Đức Tổng  Giám mục Leopoldo Girelly thăm làng phong Quả Cảm

Bắc Ninh: Sáng thứ hai (04.05), Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelly – đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam cùng Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt tới thăm trại phong Quả Cảm. Tháp tùng Đức Tổng và Đức Cha còn có Cha Luis (người Ý – một người bạn thân thiết của Đức Tổng) và quý Cha trong Tòa Giám mục Bắc Ninh.

_MG_6361

Mở đầu buổi gặp gỡ, Đức Cha Giáo phận đã chia sẻ với anh chị em đang sống trong làng phong Quả Cảm về thời gian Đức Cha bị đau chân phải ngồi xe lăn nên không đến thăm mọi người vào dịp Tết được. Nay Đức Cha vừa mới “biết đi” nên lập tức tới thăm Quả Cảm và còn mời thêm được cả Đức Tổng đại diện Tòa Thánh. “Đức Giám mục của người bệnh phong” cũng chia buồn với gia đình anh Tuấn – người mới qua đời cách đây một tháng, đồng thời Đức Cha cũng trao món quà nho nhỏ dịp đầu năm cho tất cả mọi người.

Trong buổi gặp gỡ thân mật, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelly cởi mở chia sẻ những cảm xúc khi lần thứ hai được đến thăm mảnh đất có những con người “quả cảm”. Đức Tổng còn gửi lời chào thăm của Đức Thánh Cha tới các bệnh nhân và ban phép lành của Thiên Chúa cho tất cả mọi người.

Tiếp lời Đức Tổng đai diện, Cha Luis – người bạn đồng hương thân thiết của Đức Tổng Leopoldo có đôi dòng tâm sự với các bệnh nhân. Ngài khẳng định những người có số phận kém may mắn trong xã hội chính là động lực để những người như Ngài cố gắng nỗ lực. Cha Luis cũng giới thiệu tổ chức từ thiện mà Cha và bà cố của mình đang tham gia. Cha hứa sẽ cố gắng giúp đỡ mọi người bằng nhiều cách. Cha Luis không ngần thể hiện tình cảm chân thành của mình dành cho những người bệnh phong.

Đáp lại sự yêu mên đặc biệt của Đức Tổng, Đức Cha và quý Cha, vị đại diện của các bệnh nhân hết sức xúc động khi nói lời cảm ơn. Mỗi lần được gặp Đức Tổng, Đức Cha và quý Cha, anh và mọi bệnh nhân nơi đây như được tiếp thêm nguồn sinh lực để thấy được cuộc đời ý nghĩa và rất đáng sống.

Sau buổi gặp gỡ, Cô Xuân đưa Đức Tổng, Đức Cha và quý Cha tới viếng Chúa trong ngôi nhà nguyện bé nhỏ nằm lưng chừng đồi. Cô Xuân hân hoan giới thiệu về cây vạn tuế  gần nhà nguyện nở hoa để chào đón Đức Tổng đại diện Tòa Thánh. Lần trước, khi Đức Tổng tới thăm cây vạn tuế cũng nở hoa như thế này, Cô Xuân rất hy vọng Đức Tổng sẽ còn nhiều dịp tới thăm để cây vạn tuế tiếp tục ra hoa.

Làng phong Quả Cảm tọa lạc tại xã Hòa Long – Tp.Bắc Ninh, đây là nơi nương tựa của hơn một trăm bệnh nhân phong và con cháu của họ. Làng phong này được Tòa Giám mục Bắc Ninh thành lập từ năm 1913, hiện nay vẫn còn chứng tích ngôi nhà thờ bị chiến tranh tàn phá trên gần đỉnh đồi. năm 1988, Tòa Giám mục đã gửi Cô Xuân thuộc Tu hội Thánh Tâm tới sống và giúp đỡ trực tiếp bệnh nhân phong tại Quả Cảm. Suốt gần 30 năm qua, Cô Xuân đã lăn xả hết mình vì người bệnh phong.

Chuyến thăm của Đức tổng Leopoldo Girelly dù diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng đã thể hiện trọn vẹn sự quan tâm của Đức Tổng đại diện, Đức Cha Giáo phận dành cho người bệnh phong./.

_MG_6328 _MG_6334 _MG_6340 _MG_6342 _MG_6344 _MG_6359 _MG_6361 _MG_6367 _MG_6370 _MG_6380 _MG_6387

Lô Giang

Tin liên quan