Home / Giới thiệu GP / Giáo hạt-Giáo xứ / Hạt Thái Nguyên / Giáo hạt Thái Nguyên: Hiệp hành với giới hiền mẫu và trưởng gia đình

Giáo hạt Thái Nguyên: Hiệp hành với giới hiền mẫu và trưởng gia đình

Vào lúc 8h thứ năm sau Chúa nhật IV Phục sinh (12.5.2022), Giáo hạt Thái Nguyên đã tổ chức buổi thảo luận về thượng hội đồng giám mục thế giới lần thứ XVI cùng Trưởng gia đình và Hiền mẫu với chủ đề “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”.

Từ những đúc kết của các buổi thảo luận hiệp hành cấp giáo xứ, Giáo phận tiếp tục triển khai “hiệp hành cấp giáo hạt” với ba nhóm cụ thể: Giới trẻ, Trưởng gia đình và Hiền mẫu. Buổi thảo luận cấp giáo hạt đầu tiên với giới trẻ đã được tổ chức tại Giáo xứ Yên Mỹ- Giáo hạt Vĩnh Phúc (ngày 8/5/2022) đạt được nhiều thành quả tốt đẹp. Trong dòng chảy đó, giáo hạt Thái Nguyên đã tổ chức buổi thảo luận với nhóm “trưởng gia đình và hiền mẫu” cấp giáo hạt vào sáng ngày 12.5.2022.

Quang cảnh đón tiếp vào lúc 7h sáng (12.5.2022) tại nhà xứ Thái Nguyên được mở ra trong bầu không khí hân hoan, rạng rỡ và ấm áp. Quý trưởng gia và các bậc hiền mẫu từ khắp các giáo xứ, giáo họ trong hạt Thái Nguyên tấp nập về tham dự.

Đúng 8h, mọi người ổn định trong phòng hội và bắt đầu buổi thảo luận. Sau lời khai mạc của Cha quản hạt Đaminh Nguyễn Văn Kinh, đại diện của các giáo xứ lần lượt lên chia sẻ về những vấn đề đã được gợi ý trước đó. Với sự hướng dẫn của Cha Phêrô Đỗ Công Viên– trưởng phụ trách giờ thảo luận của nhóm trưởng gia đình, Cha Phúc- trưởng phụ trách giờ thảo luận của bậc hiền mẫu và Cha Giuse Lê Thành Văn phụ trách việc thảo luận các vấn đề khác, các tham dự viên đã chia sẻ, đóng góp ý kiến cách sôi nổi và chân thành từ thực trạng của hội đoàn và gia đình, cũng như từ kinh nghiệm đức tin và cuộc sống của chính bản thân. Thêm vào đó, Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành– đại diện ban Hiệp hành của Giáo phận đã khơi gợi và thúc đẩy giúp các tham dự viên đi sâu hơn nữa vào từng vấn đề cần nhấn mạnh và lưu ý trong bối cảnh sống hiện nay.

Nội dung của buổi thảo luận xoay quanh các vấn đề liên quan đến đời sống đức tin của cá nhân và các thành viên trong gia đình, những sinh hoạt và những sáng kiến phát triển hội đoàn và giáo xứ. Đặc biệt, chính các bậc phụ huynh- những nhà giáo dục đầu tiên đặt nền móng nhân cách cho con đang tham dự đại hội nơi đây, đã tập trung vào các khía cạnh trong việc giáo dục con cái như: nhân bản và đức tin, giới tính và việc sử dụng internet, việc dành thời gian để trao đổi với con về tình hình học tập và những khó khăn con gặp phải, cả những suy tư và mong muốn của con trong cuộc sống. Từ đó đề ra những phương cách cụ thể để đồng hành và giúp con cái mình trưởng thành hơn trong mọi phương diện, nhất là sống theo Lời Chúa dạy và đứng vững trước những cám dỗ của thời công nghệ hiện đại ngày nay.

Trước khi kết thúc, Cha quản hạt Đaminh cám ơn Cha Gioakim, quý Cha, quý Dì và các tham dự viên đã nhiệt tình, hăng hái về tham dự. Buổi thảo luận được khép lại với tâm tình tạ ơn trong Thánh lễ đồng tế lúc 11h30’.

Trong Thánh lễ, Cha Gioakim đã chia sẻ những tâm tình về tinh thần hiệp hành của giáo hạt Thái Nguyên dựa trên những ý tưởng trong sách Công vụ Tông đồ và nếp sống của cộng đoàn tín hữu thời Giáo Hội sơ khai. Chính nhờ tinh thần “cùng nhau hiệp thông, cùng nhau tham gia và cùng nhau xây dựng Giáo Hội” đó mà Giáo hạt Thái Nguyên đã phát triển lớn mạnh và sẽ còn tiếp tục lớn mạnh hơn nữa trong tương lai khi đặt dấu chân trên lối “Hiệp hành” theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Sau Thánh lễ, Cha quản hạt Đaminh một lần nữa cám ơn quý Cha, quý Dì và toàn thể cộng đoàn. Buổi Hiệp hành cùng gia trưởng và hiền mẫu của giáo hạt Thái Nguyên tạm khép lại với bữa ăn hiệp thông huynh đệ tại nhà xứ Thái Nguyên.

Nt. Anna Nguyễn Phượng

About admingdbn

Check Also

Lễ Đức Mẹ Mân Côi tại xứ Thường Lệ

“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi thế này” (Lc 1,43) Chúa …