Home / Uncategorized / Giáo họ Trại Ngà mừng Giáng Sinh sớm

Giáo họ Trại Ngà mừng Giáng Sinh sớm

Trại Ngà: Tối 22.12, giáo họ Trại Ngà  – giáo xứ Xuân Hòa hân hoan mừng kỉ niệm sinh nhật lần thứ 2015 của Con Thiên Chúa sớm vài ngày so với niên lịch phụng vụ của Giáo hội. Thánh Lễ được cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Bích cử hành long trọng lúc 21h30.

Tuy là một giáo họ nhỏ bé nhưng năm nào Trại Ngà cũng có đủ các “món“ của một “bữa tiệc“ Giáng Sinh. Trước Thánh Lễ, cộng đoàn đã cùng hân hoan trong phần Hoan ca rồi lắng đọng trong phần diễn nguyện hầu chuẩn bị tình thần bước vào Thánh Lễ.

Chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn, cha Đaminh quảng diễn về biến cố con Thiên Chúa làm người. Chúa Giêsu đến trần gian để mặc lấy thân phận con người để trao ban cho con người sự bình an. Bình an mà Ngôi Hai Thiên Chúa làm người đem đến được xây dựng trên nền tảng của công bình bác ái, để làm được điều đó con người cần phải cắt tỉa, dẹp bỏ đi cái tôi ích kỷ hẹp hòi…

Giáo họ Trại Ngà (trực thuộc giáo xứ Xuân Hòa) cách TGM Bắc Ninh chừng 5km theo hướng Đông, cách nhà xứ Xuân Hòa chừng 4km (nằm sát bên quốc lộ 18). Giáo họ hiện nay có 75 nhân danh sống rải rác trong thôn Phương Cầu thuộc xã Phương Liễu – Huyện Quế Võ – Tỉnh Bắc Ninh.

Trước thời gian xảy ra chiến tranh, Trại Ngà đã là một họ đạo sầm uất có  nhà cha, nhà Mụ Đaminh, có nhà giáo lý, và nhà thờ được xây dựng năm 1927. Sau biến cố lịch sử 1954, đa số giáo dân Trại Ngà di cư vào niềm Nam, ở lại giáo họ lúc đó chỉ còn có 3 gia đình.

Vì ở sát với khu công nghiệp Quế Võ nên hiện nay số lượng di dân tới Trại Ngà sinh sống và làm việc tăng rất nhanh, trong đó có rất nhiều  tín hữu Công giáo. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho sự phát triển Đức tin của giáo họ.

Đêm Thánh mừng Chúa Giáng sinh sớm của giáo họ Trại Ngà đã đem đến cho tất thảy mọi người tham dự, không phân biệt giáo lương rất nhiều ý nghĩa.  Một đêm Thánh đơn sơ nhưng rất ấm áp tình Chúa vầ tình người.

Đức Nguyễn

About admingdbn

Check Also

Ban giới trẻ giáo phận: Giải bóng đá liên xứ

Từ ngày ngày 2/7 đến 03/7/2022, tại sân bóng giáo xứ Ngô Khê đã diễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.