Giáo phận Bắc Ninh chào mừng Đức Hồng Y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức

IMG_5510Guten Morgen! Chúa đã làm ra ngày hôm nay thật diệu kỳ!

Xin coi bài chào mừng bằng tiếng Đức

Trọng kính Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng giám mục giáo phận München-Freising, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức.

Kính thưa cha Tiến Sĩ Hans Langendorfer, Dòng tên, thư ký Hội Đồng Giám Mục Đức.

Kính thưa qúy vị trong nhiều lãnh vực của Hội Đồng Giám Mục Đức:

Ông Matthias Kopp, phát ngôn viên, Ông Ulrich Poner, Trưởng bộ phận những vấn đề về giáo hội hoàn vũ và di cư. Ông Tiến Sĩ Daniel Legutke, Công lý và Hòa bình.

Thật vinh dự cho Giáo phận Bắc Ninh hôm nay được đón tiếp Đức Hồng Y và quý vị. Thay lời cho hơn 130 ngàn giáo dân Giáo phận Bắc Ninh cũng như những người đang hiện diện tại Trung tâm hành hương Tam Đảo, con, Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám Mục Giáo Phận Bắc Ninh rất vui mừng và hân hoan chào đón Đức Hồng Y và quý vị. Chuyến viếng thăm tuy rất ngắn ngủi của Đức Hồng Y và quý vị nhưng lại là một món quà kỳ diệu mà Chúa đã trao ban cho Giáo phận Bắc Ninh. Nhân chuyến viếng thăm này, chúng con cũng có cơ hội để chia sẻ với Đức Hồng Y và quý vị về tình hình giáo phận. Qua Đức Hồng Y và quý vị, chúng con cũng có dịp để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Giáo Hội Đức vì đã quảng đại trợ giúp Giáo Phận Bắc Ninh trong những năm qua.

Trọng kính Đức Hồng Y, kính thưa quý vị! Giáo phận Bắc Ninh là một giáo phận nhỏ bé về con số tín hữu, nhưng lại rộng lớn về diện tích. Giáo phận Bắc Ninh nằm ở phía Bắc của thủ đô Hà Nội với diện tích 24 ngàn km2, trải dài trên mười một tỉnh thành, đa số là miền núi. Tổng dân số lên đến khoảng 9 triệu người trong đó chỉ có 130 ngàn người Công giáo.

Hiện nay giáo phận có 92 linh mục, 7 thầy phó tế, 58 đại chủng sinh, 54 dự bị chủng sinh, hơn 360 tu sĩ nam nữ đang làm việc trên cánh đồng truyền giáo mênh mông. Nhưng để có được thành quả như ngày hôm nay, giáo phận chúng con cũng đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn như hầu hết các giáo phận khác ở Miền Bắc sau biến cố 1954. Hai phần ba số linh mục, toàn bộ chủng sinh, nam nữ tu sĩ và hơn một nửa số giáo dân di cư vào Miền Nam. Biến cố này đã để lại cho giáo phận muôn vàn khó khăn: các giáo xứ không có linh mục coi sóc, giới trẻ không có người dạy giáo lý, đời sống đạo bị hạn chế và có khi bị ngăn cản. Trong những năm gần đây, cụ thể là từ năm 1998, giáo phận bắt đầu có các đợt truyền chức linh mục. Số linh mục từ con số một linh mục rưỡi đến nay đã là 92. Nhiều giáo xứ sau hơn nửa thế kỷ vắng bóng cha xứ nay đã có. Đời sống đạo của người giáo dân cũng đi lên. Ở hầu hết các nơi trong giáo phận, những nơi có nhà thờ thì giáo dân đến nhà thờ đọc kinh và dự lễ, ít là một lần, có khi hai lần, có nơi ba đến bốn lần. Tuy nhiên, ngày nay giáo phận lại phải đối diện với những thách thức mới đó là: thiếu hụt nhân sự và cở sở vật chất như nhà thờ, nhà nguyện, nhà giáo lý…

Do thời gian vắng bóng các linh mục quá lâu nên các giáo xứ không có thánh lễ, không có người dạy giáo lý. Giáo dân sống đạo theo truyền thống qua việc đọc kinh sáng tối trong gia đình hay ở nhà thờ. Những lời kinh đều do các vị chủ chăn soạn ra dựa trên giáo lý và Kinh Thánh. Cơ sở vật chất xuống cấp và thiếu hụt trầm trọng trong hầu hết các giáo xứ, giáo họ. Tạ ơn Chúa, khó khăn trên đang được khắc phục dần dần. Hầu hết các giáo xứ hiện nay đã có phong trào thiếu nhi Thánh Thể, giới trẻ, các hội đoàn… Việc tái thiết nhà thờ, nhà nguyện, các nhà giáo lý cũng đang được các cha xứ và giáo dân miệt mài thực hiện.

Tuy nhiên giáo phận chúng con, trong định hướng mục vụ và truyền giáo, cũng đang phải đối diện với những thách thức mới như phong trào tục hóa, di dân, môi trường và sự mất định hướng của giới trẻ. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt trầm trọng các nhà thờ, cở sở sinh hoạt tôn giáo, phương tiện giúp cho công cuộc loan báo Tin Mừng và nhà giáo lý cũng đang là một rào cản cho công việc mục vụ và loan báo Tin Mừng của giáo phận.

Để giải quyết những thách đố trên, tại Trung Tâm Mục Vụ của giáo phận và các trung tâm tại các giáo hạt thường xuyên mở các lớp huấn luyện nhân sự cho Hội Đồng Giáo Xứ, giáo lý viên và các hội đoàn giáo dân. Trung Tâm Mục Mục thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng thần học cho các Tu Sĩ.

Nhân nói về giáo dục và xây dựng cũng như các công việc khác mà giáo phận đang cố gắng, con xin hết lòng cám ơn Giáo Hội Đức. Hầu hết các dự án về giáo dục và xây dựng nhà thờ, nhà giáo lý của giáo phận Bắc Ninh đã có sự giúp đỡ của các hội như: “Kirche In Not”, Miserior, giáo phận Stutggart, giáo phận Paderborn, giáo phận Köln, giáo phận München-Freising, Jesuitenmission… Đặc biệt Trung tâm hành hương Tam Đảo nơi chúng ta đang hiện diện đây đã có sự giúp đỡ của Missio. Qua Đức Hồng Y và quý vị, chúng con xin được tri ân Giáo Hội Đức đã quảng đại chia sẻ những khó khăn với chúng con.

Chuyến viếng thăm ngắn ngủi của Đức Hồng Y và quý vị tại khu hành hương Tam Đảo này, tuy ngắn ngủi nhưng nó hết sức ý nghĩa với cộng đoàn bé nhỏ của chúng con đây, cũng như của cả giáo phận Bắc Ninh. Nó nói lên tình liên đới, sự quan tâm và chia sẻ giữa các giáo hội của Chúa.

Trọng kính Đức Hồng Y, kính thưa quý vị, vì món quà kỳ diệu mà Chúa đã gửi tới Giáo phận Bắc Ninh qua chuyến viếng thăm này, chúng con hân hoan chào đón Đức Hồng Y và quý vị trong niềm vui và lòng biết ơn sâu sắc. Vergelt’s Gott !

+ Cosma Hoàng Văn Đạt SJ

Giám mục Bắc Ninh