Home / Ban mục vụ / Thiếu nhi-Giới trẻ / Giáo Xứ Đồng Chương: Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Giáo Lý Viên

Giáo Xứ Đồng Chương: Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Giáo Lý Viên

Từ một nhóm nhỏ nay đã thành hội lớn,

từ việc dạy giáo lý ở gốc cây nay đã có nhà giáo lý,

từ những người tông đồ nhiệt huyết nay họ đã trở thành linh mục, nam nữ tu sĩ, ông trùm bà quản …

Có thể nói: Những dòng trên đây đã diễn tả phần nào quá trình hình thành và phát triển của đoàn Giáo Lý Viên giáo xứ Đồng Chương trong hơn 25 năm qua.

Hôm nay (28.10.2018), hơn 700 anh chị em Giáo Lý Viên đương – cựu thuộc các xứ Đồng Chương – Bạch Xa- Tân Bình – Yên Thịnh – Vĩnh Ngọc – Lực Tiến hân hoan quy tụ về giáo xứ Đồng Chương để mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập đoàn Giáo Lý Viên. Được biết, khi trước cả sáu xứ kể trên chỉ là một xứ duy nhất – giáo xứ Đồng Chương. Tuy giờ đây đã tách thành sáu xứ, nhưng các anh chị Giáo Lý Viên vẫn duy trì mối dây liên kết, hiệp thông với nhau trong sinh hoạt, hỗ trợ nhau trong hoạt động và nâng đỡ nhau trong cầu nguyện.

Kể về chặng đường đã qua, không ít anh chị giáo lý viên lớn tuổi đã nghẹn ngào xúc động. Những ký ức chợt ùa về. Biết bao khó khăn, vất vả; biết bao hy sinh, cố gắng và vẫn còn đó biết bao tấm lòng quảng đại, nhiệt thành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Cha Vicente Nguyễn Hải Du, một trong những Giáo Lý Viên tiên khởi của giáo xứ chia sẻ: Những ngày đầu rất là khó khăn. Sách vở chẳng có; nhà cửa cũng không. Phương tiện đi lại thật là hạn chế. Có những khi phải đi bộ mấy tiếng; khi khác thì đạp xe vài chục cây số để đi dạy giáo lý và kinh bổn. Vậy mà khi tới nơi lại bị cản trở, ngăn cấm bởi chính quyền. Ngoài ơn Chúa và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, hành trang trên vai của các anh chị Giáo Lý Viên khi ấy chẳng có gì. Quả đúng như câu đối các bạn đã chọn:

Tiền nhân trung nghĩa nêu gương tử đạo

Hậu duệ quyết tâm cố gắng trung thành

Ngày họp mặt được chia thành năm phần chính:

  • Hội thảo theo nhóm tuổi: Dưới sự hướng dẫn của quý cha, các anh chị em Giáo Lý Viên được chia thành ba nhóm. Nhóm I bao gồm những anh chị em dưới 18 tuổi. Nhóm II bao gồm những anh chị em trên 31 tuổi và nhóm III bao gồm những anh chị em còn lại. Trong mỗi nhóm, anh chị em chia sẻ cho nhau nghe những thuận lợi, khó khăn cũng như những thao thức của mình khi tham gia sinh hoạt Giáo Lý Viên. Cuối buổi chiều, các nhóm sẽ trình bày bản đúc kết của mình trước toàn thể cộng đoàn.
  • Đố vui giáo lý: Không chỉ là trao đổi, học hỏi thêm những kiến thức giáo lý, anh chị em Giáo Lý Viên còn tìm thấy niềm vui và và có cơ hội thể hiện những khả năng của mình trong phần đố vui giáo lý.
  • Lắng nghe chia sẻ: Trong khoảng gần một tiếng đồng hồ, anh chị em Giáo Lý Viên lắng nghe cha Đaminh Nguyễn Xuân Trường chia sẻ về mẫu gương các thánh Tử Đạo Việt Nam.

  • Thánh lễ tạ ơn: Thánh lễ tạ ơn do cha Tổng Đại Diện chủ sự và quý cha đồng tế. Trong bài giảng, cha Phêrô Phạm Huy Hoàng nhấn mạnh đến sứ mạng chứng nhân Tin Mừng của anh chị em Giáo Lý Viên. Ngài nói: Xin anh chị em Giáo Lý Viên đừng đánh mất chính mình là người của sự thật; đừng đánh mất chính mình là người tự do và đừng đánh mất chính mình là người của cộng đoàn.
  • Diễn nguyện và văn nghệ: Đây là lúc các anh chị Giáo Lý Viên thể hiện khả năng nghệ thuật và sáng tạo của mình. 

Ngày kỷ niệm khép lại bằng những phút hồi tâm sâu lắng. Mọi người thầm cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất để ngày mai tiếp tục sứ mạng chứng nhân Tin Mừng trong vai trò Giáo Lý Viên trung kiên.

Xem toàn bộ ảnh

Lai Xá

 

 

About admingdbn

Check Also

Mừng lễ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu – bổn mạng ca đoàn Thiếu nhi Ngô Khê

Trong không khí mát mẻ của những ngày trung thu, vào lúc 19h ngày 28 …