Giáo Xứ Hòa An: Ngày Hội Trẻ Thơ

Hôm nay, ngày 23.09.2018, Giáo xứ Hòa An tổ chức mừng lễ trung thu cho các em thiếu nhi. Đây là một lễ đặc biệt của các em thiếu nhi cả nước hay người ta còn gọi với cái tên quen thuộc “tết nhi đồng”.

Năm nay, Giáo xứ Hòa An giữ truyền thống ngày mừng lễ trung thu với nhiều hoạt động khác nhau: Thi làm lồng đèn giữa các khu, Giải bóng đá Mùa Thu cho các bạn trẻ của 6 giáo khu và khác với năm ngoái, năm nay Quý Cha và Ban tổ chức của giáo họ đề ra cuộc thi văn nghệ cho các em thiếu nhi của các giáo khu. Hoạt động mùa thu này diễn ra trong vòng một tháng. Mọi người trong giáo họ ai cũng tích cực hưởng ứng. Các bạn trẻ, các em thiếu nhi và cả những người lớn tuổi trong thôn xóm tham gia hoạt động làm cho bầu khí của ngày lễ thêm phần sinh động và phấn khởi. Mục đích chính mà Quý Cha và Ban tổ chức của giáo họ mong muốn là tinh thần yêu thương và hiệp nhất giữa các giáo khu với nhau. Với ý nghĩa ấy, trong đêm 23.09.2018, tinh thần yêu thương và đoàn kết đó được thể hiện trong thánh lễ và đêm văn nghệ mừng trung thu với chủ đề: Trăng thu bên Chúa.

Vào lúc 17 giờ 30, các giáo khu đã chuẩn bị sẵn sàng các lồng đèn để rước kiệu lên nhà thờ. Năm nay, các lồng đèn được trang trí bằng nhiều hình thức phong phú mang đậm ý nghĩa của chủ đề mà Ban tổ chức đã đề ra. Dẫn đầu đoàn rước là đội lân của giáo họ Hòa An, tiếp sau đó thánh giá nến cao, đoàn rước lồng đèn và đoàn nghi lễ.

Đầu lễ, Cha chủ tế Giuse Nguyễn Trí Dũng, Sdb. thay mặt cho quý Cha đồng tế đọc thư chúc mừng của Đức Giám mục giáo phận Bắc Ninh cho các em thiếu nhi và cộng đoàn. Với lời chúc mừng đầy ý nghĩa và dễ thương, các em thiếu nhi cảm thấy thật hạnh phúc và vui mừng để đáp lại lời mời gọi này. Trong thánh lễ, cha chủ tế chia sẻ Tin Mừng ngày Chúa Nhật 25 TN, đồng thời kết hợp với ý tưởng của Đức Giám mục về ngày lễ mừng trung thu. Cha nói rằng:

Thiên Chúa luôn yêu thương thiếu nhi chúng con. Lời yêu thương đó không phải là một lời hứa suông nhưng được thể hiện cụ thể trong bầu khí của ngày lễ hôm nay: một tạo vật thật đẹp là vầng trăng tròn được Thiên Chúa tạo dựng, một bầu khí ấm cúng của các lồng đèn được chiếu sáng và một bày trẻ thơ quây quần bên bàn tiệc thánh thể Chúa. Tất cả những điều đó hiện lên thật sống động trong ngôi thánh đường nhỏ bé của Hòa An. Chúng ta thật hạnh phúc khi được hưởng những điều đó và thiếu nhi chúng con hãy tạ ơn vì những hồng ân mà Thiên Chúa ban cho.”

Với tất cả lời mời gọi đó, Cha chủ tế tiếp tục dâng thánh lễ tạ ơn để cầu nguyện cho các em trong ngày mừng lễ đặc biệt này.

Đúng 19 giờ 15, hồi trống Lân được vang lên mở màn cho đêm văn nghệ mừng Tết Trung Thu. Trong suốt đêm diễn, mọi người trong các giáo khu đã thể hiện hết tài năng của mình. Các bài múa, các làn điệu sáo trúc và những vũ điệu hiện đại của các em thiếu nhi làm cho bầu khí thêm nhộn nhịp và sống động. Các ý tưởng sáng tạo về lồng đèn cũng được thể hiện ngay trong đêm nay. Các em thiếu nhi thật vui khi được thể hiện hết mình trong đêm trình diễn văn nghệ.

Kết thúc văn nghệ, Quý Cha, Quý sơ và ban tổ chức đã phát quà trung thu cho tất cả các em thiếu nhi trong thôn xóm và cả các em tôn giáo bạn.

Chương trình lễ hội mừng trung thu khép lại bằng những dặn dò của Cha Martino Mai Quyết Thắng. Cầu chúc cho tất cả các em thiếu nhi trên thế giới và đặc biệt các em thiếu nhi Hòa An luôn luôn an vui và hạnh phúc trong tình yêu của Thiên Chúa. Chúc các em luôn học tốt và làm tốt để mai này trở thành những người hữu ích cho Giáo Hội và xã  hội.

Giuse Nguyễn Trí Dũng, SDB

Tin liên quan