Home / Tin Giáo phận / Giáo xứ Thường Thắng: Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà chung

Giáo xứ Thường Thắng: Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà chung

Thứ Ba, ngày 14/6/2022, cộng đoàn dân Chúa tại giáo xứ Thường Thắng hân hoan đón chào Đức cha phó Giuse về làm phép và khánh thành ngôi nhà chung.


Với biết bao niềm mong mỏi của bà con giáo dân cũng như Cha xứ có một nơi để sinh hoạt chung, học giáo lý, học hát…Vượt qua những tháng ngày vất vả, bao nhiêu quyết tâm, cố gắng và sau thời gian dài xây chung tay xây cất thì ngôi nhà chung cũng được hoàn thành.  Đặc biệt, sau thời gian chờ đợi bởi đại dịch Covid  thì hôm nay cộng đoàn giáo xứ vui mừng được chào đón Đức cha phó Giuse cùng quý cha, quý tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn dân Chúa về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà chung nhỏ bé của giáo xứ Thường Thắng.

Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Vẻ tặng hoa Đức cha phó.

Ngay khi tới giáo xứ, Đức cha phó được toàn thể giáo dân hân hoan đón chào. Cha phụ tá đón tiếp, tặng hoa và cùng Ngài vào viếng nhà thờ. Sau đó,  cha phụ tá cũng chia sẻ với Đức Cha về một giáo xứ nhỏ bé nhưng đầy lòng nhiệt thành.

 Đức Cha có đôi lời tâm tình với toàn thể giáo dân.

Ngay sau đó, Đức cha phó cùng toàn thể quý Cha, quý cộng đoàn đã cùng hiệp ý làm phép ngôi nhà chung. Được biết, ngôi nhà chung xây dựng trong khoảng 3 năm  từ năm 2018 đến năm 2021  với diện tích 207 m2

Trong Thánh lễ, Đức cha phó nhấn mạnh về lời của thánh Phaolô nói trong bài đọc: “Tôi trồng, Apolo tưới nhưng mà Thiên Chúa mới cho mọc lên”. Nhà chung nhắc nhớ chúng ta biết rằng, ngôi nhà chung giáo xứ là công khó của biết bao nhiêu người từ cha quản nhiệm trước tới cha quản nhiệm Giuse ngày nay nhưng chúng ta tin lời như thánh Phaolô nói: “Bây giờ Thiên Chúa giờ mới cho hoàn tất, hãy coi đó như là một niềm vui một món quà dành cho dân Chúa”. Xin Chúa giúp cho chúng ta sử dụng ngôi nhà chung này mỗi ngày được phát triển hơn, là nơi để mỗi người tốt hơn, trở thành những chứng nhân đức tin sống động trên chính mảnh đất này, trên chính ngôi nhà chung mà chúng ta thấy hiện diện nơi đây.


Sơ lược về quá trình xây dựng nhà chung

Giáo xứ Thường Thắng  là một giáo xứ nhỏ bé với số hộ 180 và số nhân danh hơn 900 bao gồm cả một số anh chị em xa quê sinh hoạt trong giáo xứ.

Năm 2016, giáo xứ được Đức cha bổ nhiệm cho cha Phanxico Hồ Hoàng Doanh ở trực tiếp với cương vị là Cha phó biệt lập và quản nhiệm. Giáo xứ dần dần được hồi sinh và phát triển, tinh thần giáo dân được hâm nóng. Sau một thời gian, Cha nhận thấy nhu cầu mục vụ của giáo xứ cần có một ngôi nhà chung để hội họp, học giáo lý, sinh hoạt các đoàn thể nên cha xin Đức Cha xây ngôi nhà chung này và tới ngày 15-8-2018 nền móng đầu tiên đã được khởi công với diện tích 2 sàn: 207m2  với các công năng 6 phòng ở và 2 phòng hội để sinh họat các công việc mục vụ của iáo xứ. (chưa tính kể tầng thượng chống nóng cùng các hạng mục sân vườn tường bao).

Công trình xây dựng ngôi nhà chung của giáo xứ được chia làm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Nhà xứ đóng góp, và tiền Cha xin ủng hộ được : 730.000.000 (bảy trăm ba mươi triệu đồng), nhưng  kinh phí này rất chi là eo hẹp để có thể dây dựng được một ngôi nhà chung khang trang như tính toán.

+ Giai đoạn 2: Cha kêu gọi đóng góp, ủng hộ trong toàn giáo xứ như đóng tiền nhân danh, huy động ban hành giáo 4 họ ủng hộ cá nhân và cử người đi xin hỗ trợ của các giáo xứ bạn, rồi kêu gọi ân nhân xa gần giúp đỡ: 1.040.000.000 (một tỷ không trăm bốn mươi triệu đồng). Ngoài ra, còn hàng ngàn công lao động của nhà xứ, các ân nhân hỗ trợ gạch, cát đổ nền và trang thiết bị cho nội thất ngôi nhà.

Sau khi cha Phanxicô chuyển đến nhiệm sở mới, giáo xứ được Đức cha giáo phận bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Vẻ về coi sóc giáo xứ. Cha Giuse đã đến giáo xứ và tiếp tục hoàn thiện nốt các hạng mục của công trình và ngày hôm nay 14/6/2022. Ngôi nhà chung đã được hoàn tất và được Đức cha phó làm phép khánh thành.

Cao Thăng

 

 

About nguyen

Check Also

Lễ Đức Mẹ Mân Côi tại xứ Thường Lệ

“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi thế này” (Lc 1,43) Chúa …