Gp. Bắc ninh tham dự hội nghị thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần IV tại La Vang

 Lần đầu tiên Giáo Phận Bắc Ninh cử Phái đoàn đi tham dự Đại Hội Mục Vụ Gia Đình trên Toàn Quốc. Đại diện cho phái đoàn Giáo Phận Bắc Ninh tham dự Đại Hội Mục Vụ Gia Đình gồm có: Linh Mục Phanxico Xavie Nguyễn Văn Huân, cha xứ Tử Nê, chủ tịch Ủy ban mục vụ gia đình giáo phận Bắc Ninh. Cùng với  3 thành viên của Ủy ban gia đình.

 Hội nghị Thường niên lần thứ IV năm nay có chủ đề: “Gia Đình Sống Đức Tin Cùng Mẹ La Vang”

Tuy Hội Nghị này đã được diễn ra lần thứ IV trên toàn Quốc, nhưng với Giáo Phận Bắc Ninh chúng ta thì hoàn toàn mới mẻ, bởi những Đại hội trước đây Giáo Phận chưa thành lập Ủy ban gia đình. Nay được sự quan tâm của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt Giám Mục Giáo Phận, ngài đã quyết định thành lập Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình trong Giáo Phận, do Cha Phanxicoxavie làm Chủ Tịch. Bởi đó, lần đầu tiên tham dự nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Nhưng với lòng tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa, và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ La Vang, cùng với sự nhiệt tình đón tiếp của ban tổ chức, Cha chủ Tịch và phái đoàn cũng mau chóng hòa nhịp với chương trình, để cùng với Hội nghị hội thảo, lắng nghe, học hỏi những kinh nghiệm của các Giáo Phận bạn qua phần thuyết trình của các đại diện.

Thánh Lễ khai mạc do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng, Chủ Tịch ủy ban Mục vụ Gia đình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ sự. Trong bài giảng, ngài nhắc nhở mỗi gia đình công giáo có một thứ tài sản quí giá nhất đó là: “ đức tin Ki-tô giáo”. Ngài nhấn mạnh đến việc phải gìn giữ đức tin đó và phải biết mở rộng cánh cửa đức tin này ra cho trong nơi mình sống và cho mỗi người mình gặp gỡ.

Để kết luận, ngài không quên mời gọi các gia đình chúng ta hãy bắt chước noi gương Đức Maria trong biến cố truyền tin, sẵn sàng cưu mang Chúa Giêsu và mau chóng lên đường đem Chúa đến với bà chị họ Elisabette. Là những người con bé nhỏ của Mẹ, chúng ta cũng được mời gọi mở rộng trái tim cho Thiên Chúa và mở rộng cánh tay đem Chúa đến với mọi người trong xã hội hôm nay.

Trong những ngày diễn ra hội nghị, các ý kiến phát biểu cũng như chia sẻ được xoay quanh các chủ đề về gia đình. Có nhiều những thuận lợi, và cũng không thiếu những bất lợi, những khó khăn thử thách cho đời sống gia đình, nổi trội hơn là những vấn đề như:

–          Tình trạng di dân tại các đô thị, nơi đây giới trẻ dễ bị cám dỗ bởi trào lưu sống tục hóa

–          Tình trạng li dị, phá thai đáng báo động, ngay cả với những gia đình công giáo.

–          Chú trọng vào vấn đề giáo dục dự phòng cho các bạn trẻ khi còn chưa lập gia đình, để họ biết ý thức hơn.

–          Cần phải quan tâm những nét đẹp truyền thống đạo đức gia đình, để có thể hạn chế được vấn đề li hôn, hoặc phá thai.

–          Thiết lập Ủy ban MVGĐ tại các Giáo Phận.

–          Mỗi Giáo Xứ, Giáo Hạt nên thành lập các ban mục vụ về gia đình.

–          Tập chung đẩy mạnh việc học hỏi về gia đình cho những hội đoàn nòng cốt có sẵn trong các Giáo Xứ, Giáo họ như: Hội Giu-se (Gia Trưởng), Mân Côi (Hiền Mẫu) là hai hội đoàn trụ cột nhất trong gia đình.

–          Hội nghị cũng đưa ra những hoạch định cho năm tới, đặc biệt chuẩn bị cho chương trình Đại Hội Mục Vụ Gia Đình lần thứ V vào năm tới, sẽ được tổ chức tại Giáo tỉnh Miền Bắc (GP Thanh Hóa). Chương trình cụ thể sẽ được thông báo sau.

–          Trong suốt buổi chiều ngày 14/8, các tham dự viên chia sẻ 3 đề tài về gia đình.

 1. Gia đình Ki-tô, cánh cửa đức tin cho đôi vợ chồng (Kèm theo chứng từ)

      2. Gia đình Ki-tô, cánh cửa đức tin cho con cái.      (Kèm theo chứng từ)

      3. Gia đình Ki-tô, cánh cửa đức tin cho Xã hội.     (Kèm theo chứng từ)

Tại buổi chia sẻ này còn có sự tham dự của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam.

Đại Hội bế mạc với Thánh lễ Vọng Mừng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời diễn ra tại Linh Đài La Vang do ĐứcTổng Giám Mục Leopoldo Girelli chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha PhanxicoXavie Lê Văn Hồng, Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế, Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể, nguyên Tổng Giám Mục Giáo Phận Huế, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám Mục Giáo Phận Thái Bình, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo Phận Đà Nẵng, Đức Cha An Phong Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Hưng Hóa, và hơn 200 linh mục đồng tế cũng như đông đảo các nam nữ tu sĩ và Giáo dân tham dự.

Thật là ý nghĩa cho các Gia đình, bởi Thánh Lễ Vọng Mừng Kính Đức Mẹ Lên Trời năm nay được liên kết với Đại Hội Gia Đình Toàn Quốc lần Thứ IV, do Ủy ban mục Vụ Gia Đình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tổ chức. Đặc biệt trong thánh lễ này có cử hành nghi thức lặp lại lời hứa dành cho các cặp vợ chồng mừng kỷ niệm, Kim khánh và Ngân khánh hôn phối, do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chủ Tịch Ủy Ban Gia Đình chủ sự. Có thể nói, cuộc hành hương La Vang năm nay là dịp để tôn vinh các gia đình, một “Giáo hội thu nhỏ” và là “ tế bào của Xã hội”.

Cũng trong Thánh lễ này, Đức Tổng Giám Mục đã đặc biệt chào mừng các gia đình đã tụ họp về La Vang dịp này. Ngài cầu chúc cho các gia đình Ki – tô hữu ngày càng lớn lên trong sự trung thành với sứ mạng của mình, là trở nên một trường dạy cầu nguyện đích thực, nơi mà con cái học biết tình yêu chân thật của Thiên Chúa, và mỗi người biết quan tâm đến nhu cầu của người khác.  Ngài mong ước các gia đình công giáo ngày nay, kế thừa những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ trước, để xây dựng được những gia đình vững đức tin và giàu tình tương thân tương ái, hầu làm cho môi trường chúng ta đang sống trổ sinh những hoa thơm trái ngọt.

Đại Hội Mục vụ Gia Đình năm 2013 đã kết thúc, chuyến đi cũng dần dần được khép lại qua một chặng đường dài của hơn một ngàn cây số với không ít mệt mỏi; nhưng trong lòng mỗi thành viên của phái đoàn Bắc Ninh chúng tôi luôn mang một niềm vui có Chúa với những kỷ niệm vui tươi sảng khoái đầy tình Chúa và tình người của một chuyến đi có Mẹ La Vang cùng đồng hành và của một hứa hẹn cho kỳ Đại Hội tới. Nhất là mỗi người không quên dâng lên Mẹ La Vang những thao thức, băn khoăn trăn trở, những nguyện ước của Ủy ban Mục Vụ của Gia đình Giáo Phận Bắc Ninh. Nguyện xin Chúa ban tràn ơn Chúa Thánh Thần cho Ủy Ban, để có được những sáng kiến, những tham dự viên nhiệt tình tích cực, để cùng với Cha Chủ Tịch góp phần xây dựng gia đình Giáo Hội, cách riêng là cho Gia đình Giáo Phận Bắc Ninh thân yêu của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Hình ảnh hội nghị và Thánh lễ:

anh 1 anh 2 anh 3 anh 4 anh 5 anh 6 anh 7 anh 8 anh 9 anh 10 anh 11 anh 12

                                                                                       BMVGĐ Gp. BẮC NINH

Tin liên quan