Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Gx. Đại Từ: Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ Tân Thành

Gx. Đại Từ: Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ Tân Thành

Đại Từ, ngày 23.05.2022: Giáo họ Tân Thành thuộc giáo xứ Đại Từ nằm bên cạnh quốc lộ 37 nối từ Thái Nguyên đi Tuyên Quang. Giáo dân Tân Thành sống rải rác trong bốn xã Bản Ngoại, Tiên Hội, Phú Xuyên và Phú lạc, thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Vào năm 1941, một số bà con giáo dân từ Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam Ninh và Vĩnh Phúc đã di cư lên đây làm ăn, sinh sống. Tới năm 1948, giáo họ Tân Thành chính thức được thành lập, và dưới sự chỉ đạo của cụ trùm tiên khởi, bà con giáo dân đã dựng được ngôi nhà nguyện đầu tiên bằng mái nứa tranh tre, tường đất. Tới năm 1988, bà con trong Giáo họ đã đồng tâm hợp lực xây lại ngôi nhà nguyện bằng vôi vữa, gạch nung mang tính tạm thời.

Đến năm 2018, nhiều công ty, nhà máy được xây dựng trên địa bàn huyện Đại Từ với mục đích tạo thêm công ăn việc làm và phát triển kinh tế. Do đó, nhiều gia đình Công giáo khắp nơi đã di cư về đây sinh sống. Bởi vậy, số giáo dân ngày càng thêm đông, trong khi ngôi nhà nguyện ngày thêm cũ nát, chật hẹp, xuống cấp trầm trọng theo thời gian.

Chính vì lẽ đó, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã dâng thánh lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới vào ngày 12 tháng 11 năm 2018. Với ơn Chúa dồi dào, với tình thương của Giáo phận, với sự ưu ái của bao vị ân nhân, nhất là với sự đồng tâm hợp lực của cha chính xứ và bà con giáo dân, sau hai năm xây dựng, ngôi nhà thờ mới khang trang đã được khánh thành vào ngày hôm nay.

Trong ngày lễ khánh thành này, giáo họ Tân Thành  cám ơn rất nhiều quý ân nhân trong cũng như ngoài giáo họ. Đặc biệt giáo họ cám ơn cha cố Giuse Hoàng Trọng Hựu và gia đình cha cốGiuse. Khi cha Giuse  qua đời, giáo phận và gia đình đã sử dụng  toàn bộ số tiền cha Giuse để lại xây dựng ngôi nhà thờ Tân Thành để làm nơi  tưởng nhớ và cầu nguyện cho cha cố Giuse.

Đức cha phó Giuse Đỗ Quang Khang chủ sự thành lễ. Cùng đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện, Quý cha Quản hạt, Quý cha trong Giáo phận và đông đảo bà con giáo dân khắp nơi đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và làm phép Nhà thờ Tân Thành.

Thánh lễ diễn ra trang nghiêm sốt sáng, đậm tình Chúa, thắm tình người.

 

BTT. Đại Từ

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hội trưởng gia đình tháng 12/2022

File Word: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022 File PDF: Đề tài HTGĐGPBN 12-2022