Gx. Yên Lãng: Lễ cung hiến thánh đường

Yên Lãng: Sáng 15.05, Giáo xứ Yên Lãng hân hoan khi ngôi thánh đường vừa hoàn thiện được cung hiến với tước hiệu Thánh Mẫu Thiên Chúa.
Thánh Lễ diễn ra long trọng lúc 09h00 do Đức cha giáo phận chủ sự, cùng đồng tế với Đức Cha còn có đông đảo quý Cha và khoảng hơn 3 ngàn giáo dân tham dự.
Qua bài chia sẻ, Đức Cha Cosma chung chia, chúc mừng giáo xứ Yên Lãng về những thành quả Đức tin ngày hôm nay. Đức Cha cũng giải thích ý nghĩa về nghi thức cung hiến thánh đường cho Thiên Chúa. Qua đó, vị chủ chăn đáng kính của giáo phận kêu mời cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời lắng nghe Lời Chúa và năng lãnh nhận các bí tích…
Trước giờ Lễ, Đức Cha đã làm phép ngôi nhà mục vụ của giáo xứ. Đây là ngôi nhà mới được xây dựng “cấp tốc” trong thời gian qua để lấy nơi ở cho cha xứ và làm chỗ sinh hoạt cho giáo xứ. Tiếp đó, đoàn nghi Lễ tiến ra trước cửa nhà thờ. Một vị đại diện cho cộng đoàn có đôi dòng chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của giáo xứ cũng như báo cáo tài chính công trình xây dựng nhà thờ, nhà mục vụ.
Ngay sau đó, Đức Giám mục Giáo phận cùng với quý Cha, đại diện giáo dân cắt băng khánh thành và mở cửa nhà thờ. Cộng đoàn hân hoan vui mừng bước vào thánh đường tham dự Thánh Lễ nghiêm trang sốt sáng. Sau bài giảng, Đức Cha Cosma chủ sự nghi thức cung hiến nhà thờ. Hài cốt Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh được Đức Cha đặt trang trọng nơi bàn thánh . Các Cha được uỷ nhiệm lần lượt tới sức dầu thánh hiến tại các cột nhà thờ.
Cuối nghi thức, Đức Cha kí và trao chứng thư thánh hiến cho cha xứ Yên Lãng. Nhà thờ được cung hiến cho Thiên Chúa có nghĩa là chỉ dành cho việc thờ phượng Thiên Chúa, không được sử dụng vào bất cứ mục đích gì khác. Khi ngôi nhà thờ đã được cung hiến bị sử dụng sai mục đích hay bị ô uế thì phải thánh hiến lại. Giáo hội thiết lập nghi thức cung hiến nhà thờ nhằm nhắc nhớ cộng đồng Dân Chúa về ý nghĩa đặc biệt quan trọng của địa điểm và bầu khí trong đời sống cầu nguyện của các tín hữu.
Họ nhà xứ Yên Lãng hiện có hơn một ngàn nhân danh. Ngôi nhà thờ cung hiến với tước hiệu Thánh Mẫu Thiên Chúa hôm nay toạ lạc tại xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (cách toà Giám mục Bắc Ninh chừng 100km về hướng Tây Bắc). Được biết, Ngôi thánh đường này được xây dựng từ thời Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Phong và tiếp đó là Cha Phêrô Mai Viết Thắng.
Cách đây tròn một năm, Đức Cha đã gửi Cha Gioakim Nguyễn Văn Thoan tới làm Chánh xứ Yên Lãng sau hơn 60 năm giáo xứ này vắng bóng Linh mục. Kể từ khi về coi sóc, Cha Gioakim tiếp tục công việc của các cha tiền nhiệm và trực tiếp đôn đốc, huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện toàn bộ nhà thờ cũng như xây dựng nhà mục vụ. Trong lời giới thiệu và chào mừng, Cha xứ Gioakim không giấu nổi niềm xúc động khi chỉ trong một ngày mà Yên Lãng có tới 3 niềm vui (cung hiến nhà thờ, làm phép nhà mục vụ, kỉ niệm một năm tròn có Cha xứ hiện diện trực tiếp).
Chung chia niềm vui đó, Đức Cha giáo phận nhắc lại những kỉ niệm về Yên Lãng và ví von Yên Lãng nói riêng và cả giáo phận nói chung chính là mùa xuân của Mẹ Hội Thánh và là màu nắng của Thiên Chúa./.
IMG_0280 IMG_0282 IMG_0285 IMG_0287 IMG_0288 IMG_0293 IMG_0296 IMG_0298 IMG_0299 IMG_0305 IMG_0309 IMG_0314 IMG_0318 IMG_0322 IMG_0324 IMG_0325 IMG_0329
Lô Giang

Tin liên quan