Hành Trình Emmaus:….Lòng đã bừng chay lên!

…Lòng đã bừng cháy lên!

“Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (x. Lc 24, 13- 35). Thật vậy, các môn đệđã hân hoan cất bước lên đường về Giêrusalem sum họp, loan báo Tin Vui Phục Sinh đến cho mọi người, khi ngọn lửa trong tâm hồn đã làm tỉnh thức cơn mê và nỗi buồn trong lòng được tan biến thế nào; thì hôm nay, các bạn trẻ cũng cảm thấy được thôi thúc lên đường loan báo Tin Mừng Phục Sinh trong chính cuộc sống của mình như vậy.Có thể nói, cảm nghiệm tâm hồn bừng cháy của các môn đệ trên đường Emmaus xưa, cũng chính là cảm nghiệm và tâm tình chung của gần một trăm bạn trẻ thuộc 3 Giáo xứ: Nam Viên, Đồng Nhânvà Nguyệt Đức trong ngày giao lưu chia sẻ với chủ đề “Đường Emmaus.” Chương trình diễn ra tại Giáo xứ Nguyệt Đức, hôm Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, ngày 22 tháng 04 năm 2018.

Chương trình “Đường Emmaus”tuy chỉ diễn ra trong ngày, nhưng nhiều bạn đã cảm nghiệm chương trình như ba nhịp nội tâm của các môn đệ trên đường Emmaus xưa, là được đồng hành, tâm hồn bừng cháylên đường loan báo Tin Vui Phục Sinh. Các bạn cũng đã cảm thấy lòng thật hân hoan, vui mừng và hy vọng, vì cảm nghiệm được sự đồng hành đầy yêu thương của Giáo hội qua quý Cha, quý thầy và quý Ban hành giáo, để từ đó lòng nhủ lòng hãy hăng say dấn thân trên đường làm chứng cho Chúa hơn nữa.

Cụ thể là, các bạn trẻ được học hỏi về Thánh Kinh, Giáo lý, Giáo hội, cầu nguyện, ơn gọi và nhân bản qua trò chơi “Trên Đường Emmaus,” dưới hình thức của trò chơi “Rung chuông vàng.”Trò chơi mang đến cho các bạn trẻ sự phấn khởi bởi tính năng động: học như chơi- chơi như học.Tiếp đến, là giờ chia sẻ của Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thắng với chủ đề: “Thời đại phẳng: Cơ hội và thách đố đức tin cho người trẻ.” Qua những chia sẻ của Cha, các bạn trẻ được học hỏi, cảm nhận về vai trò và tính đa diện của truyền thông xã hội; đồng thời ngài cũng mời gọi các bạn trẻ hãy biến các phương tiện truyền thông xã hội thành những phương tiện truyền giáo hữu hiệu. Và, cao điểm thiêng liêng của buổi giao lưu chia sẻ là giờ cầu nguyện Taize với chủ đề: “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9). ‘Ở lại’ để mỗi người cảm nghiệm sâu xa tình yêu Thiên Chúa dành cho mình, để kín nguồn nguồn ơn thánh, nguồn sức mạnh hầu dấn thân vào sứ mạng loan báo tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa cho con người. Những lời ca tiếng hát, những thanh âm thánh thót cao vút từ tiếng ghi-ta như một lời mời gọi các bạn trẻ mở tung lòng mình ra, nâng lên tới trời cao, với ơn thánh. Thế rồi, khi dâng lên Thiên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ qua những lời nguyện đơn sơ tự phát, các bạn trẻ ước ao trở nên những người loan báo Tin Vui Phục Sinh trong chính hoàn cảnh sống của mình, dù là học sinh, sinh viên, công nhân hay người nội trợ. Với phép lành Thánh Thể kết thúc “những giây phút ở lại bên Chúa,”để trở lại đời thường, các bạn xác tín rằng mình đã được ơn yêu mến và quảng đạihơn để lên đường để loan báo Tin Mừng.(hình 5, 6 và 7)

Chương trình “Đường Emmaus” khép lại với Phút Hồi Tâm. Đây là những giây phút các bạn nhìn lại biết bao ơn lành mà các bạn được lãnh nhận trong ngày hôm nay. Những hình ảnh ấn tượng, những khoảnh khắc đáng nhớ qua clip làm vộicủa quý thầy đồng hành cũng góp phần giúp các bạn thấy mình được yêu thương biết bao. Cũng giây phút này, các bạn được gọi mời nhìn lại những thiếu sót trong ngày sinh hoạt, như thiếu kỷ luật, tự mãn về khả năng, ước ao muốn nổi nang, và cả nhưng lời nói hay thái độ thiếu yêu thương và tôn trọng người khác. Phút Hồi Tâm kết thúc với lời nguyện tạ ơn và quyết tâm “lên đường” của các bạn trẻ.

Những bữa ăn huynh đệ, những bữa ăn nhẹ giữa các giờ giải lao, những ly nước nghĩa tình như muốn thắt chặt tình huynh đệ “tuy lạ mà quen” giữa các bạn trẻ. Tất cả những điều ấy được Chúa ban ngang qua việc phục vụ cụ thể quý Ban Hành giáo và những người thiện nguyện.

Xin chân thành tri ân Thiên Chúa đã ban muôn ơn lành và cho chúng con có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và cầu nguyện cùng nhau. Xin cảm ơn quý Cha, quý thầy, quý Ban hành giáo và những người thiện nguyện đã hết lòng yêu thương và tạo điều kiện cho chúng con trong ngày hôm nay. Ước chi Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên quý vị.

Công Trình, SJ

Xin xem thêm ảnh tại:

https://drive.google.com/drive/folders/1AWGWGH65va02R5RDfjAIWGAFDIYMBCbz?usp=sharing