Home / Ban mục vụ / Thiếu nhi-Giới trẻ / Hành trình trung thu của sinh viên Công giáo

Hành trình trung thu của sinh viên Công giáo

Trong ba ngày từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 9 năm 2014, nhóm sinh viên công giáo Bắc Ninh đã có chuyến hành trình đầy ý nghĩa tới giáo xứ Băc Cạn. Tại đây, các bạn đã tổ chức trung thu, thăm hỏi và phát quà trung thu cho bà con tại 3 giáo họ Ba Bể, Nà Phặc và Bắc Kạn. Sự phục vụ không biết mệt mỏi của các bạn đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp cho bà con giáo dân nơi đây.

Từ tối ngày 5 tháng 9 năm 2014, các thành viên của nhóm sinh viên công giáo Bắc Ninh đã có mặt đầy đủ tại nhà Têrêsa  để chuẩn bị cho chuyến hành trình về Bắc Kạn.

Đúng 3 giờ sáng ngày 6 tháng 9 năm 2014, hai chuyến xe khởi hành từ Hà Nội về Bắc Kạn bắt đầu xuất phát. Điểm đến đầu tiên của nhóm là Ba Bể, sáng ngày 6/9 các bạn đã đến thăm quan  khu du lịch Hồ Ba Bể, sau khi vui chơi, thăm quan và nghỉ trưa các bạn trở về giáo họ Ba Bể. Tại đây, Cha Nguyễn Quốc Toản là Cha Phó xứ Bắc Kạn đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các em thiếu nhi nhân dịp tết trung thu, sau thánh lễ là buổi giao lưu văn nghệvà trò chơi giữa các anh chị sinh viên  và các em thiếu nhi của giáo họ Ba Bể, cuối buổi giao lưu các anh chị em trong nhóm phát quà trung thu cho các em thiếu nhi, món quà tuy nhỏ bé nhưng nó vô cùng ý nghĩa.

Buổi giao lưu diễn ra tốt đẹp, sự vui mừng được hiện lên rõ nét trên từng khuôn mặt của bà con giáo dân nơi đây vì có lẽ đây là lần đầu tiên con em họ được đón một cái tết trung thu ý nghĩa và nhiều niềm vui như thế.

3 giờ chiều, nhóm rời Ba Bể để tiếp tục cuộc hành trình tới giáo họ Nà Phặc. Sự chuẩn bị được diễn ra nhanh chóng, các bạn tình nguyện viên giải lao, tắm giặt, ăn tối và chuẩn bị sân khấu cho đêm văn nghệ đón trung thu “Con là vầng trăng của Mẹ”.

Đúng 19g30 chương trình văn nghệ được Cha Nguyễn Quốc Toản khai mạc, sân ngôi thánh đường Nà Phặc đã lâu lắm rồi mới lại có không khí náo nhiệt và vui đến như thế. Từ người già, trẻ con đến các anh, chị thanh niên, các cô, các chú đều có mặt để theo dõi đêm văn nghệ.

Tuy các tiết mục văn nghệ là “cây nhà lá vườn” do chính các bạn sinh viên dàn dựng , được đầu tư tập luyện khá công phu, ngoài các tiết mục như : múa lân, múa quạt, nhảy cử điệu, kịch thì bài múa “cây đa quán dốc” của các thành viên nam trong nhóm đã làm cho bà con giáo dân và những người hiện diện nơi đây vô cùng bất ngờ.

Ngoài các tiết mục của nhóm thì còn có hai tiết mục của người dân ở đây là em Kía là người H’Mông  đã vượt qua 4km đường rừng (3 giờ đi bộ) để đến được nhà Cha với bài hát tiếng H’Mông “ gửi cho người tôi yêu thương” và bái hát Then của người Mẹ Tày năm nay đã ngoài 80 ngày nào cũng lội suối để đến nhà thờ dự thánh lễ.

22g, đêm văn nghệ trung thu kết thúc trong niềm vui và bình an của bà con giáo dân nơi đây. Trước khi ra về, các em thiếu nhi của giáo họ Nà Phặc còn được nhận những phần quà nho nhỏ nhưng thấm đượm tình người do các bạn sinh viên gửi tặng.

Sáng hôm sau, các bạn lại hang hái lên đường, đến thăm hỏi và phát quà trung thu cho bà con giáo dân của giáo họ Nà Phặc, 150 xuất bánh trung thu được các bạn mang đến cho từng nhà. Món quà tuy nhỏ nhưng có thực sự ý nghĩa nó làm vơi bớt đi sự hưu quạnh trong ngày tết trung thu của Nà Phặc nghèo và đốt cháy lên tình người, tình huynh đệ nơi xóm núi này.

Đúng 10 giờ trưa, nhóm lên đường đến địa điểm cuối cùng trong hành trình đó là giáo xứ Bắc Cạn. Đến Bắc Cạn vào đúng ngày giáo xứ Chầu Thánh Thể thay cho toàn Giáo Phận.  Sau khi nghỉ nghơi, ăn trưa, nhóm đã có một giờ Chầu thánh Thể sốt sáng và tham dự Thánh Lễ  bế mạc  ngày Chầu Thánh Thể của Giáo Xứ lúc 4 giờ chiều.

Phục vụ không biết mệt mỏi, đúng 19g sau giờ cơm tối. Các bạn tình nguyện viên trong nhóm lại chuẩn bị để tổ chức buổi văn nghệ trung thu cho các em thiếu nhi nơi đây. Ngoài các tiết mục của các bạn sinh viên, thì còn có sự góp vui của giáo xứ Yên Thuỷ và hơn hết là các em thiếu nhi của nhà Xứ cũng đã chuẩn bị những tiết mục như múa, nhảy cử điệu, kịch,…  hết sức công phu, đem lại không khí vô cùng sôi nổi cho đêm giao lưu văn nghệ.

Cuộc vui nào cũng đến lúc phải chia tay, 22g đêm chương trình kết thúc.  Các bạn sinh viên công giáo Bắc Ninh chia tay người dân giáo xứ Bắc Cạn ngay trong đêm để trở về Hà Nội sau 3 ngày phục vụ hăng say không biết mệt mỏi.

Vượt qua 200km, bỏ lại sự náo nhiệt, bỏ lại những cuộc vui ở Thành phố tấp nập để đến với Bắc Cạn. Các bạn sinh viên công giáo Bắc Ninh đã đem đến sự nhiệt huyết, sự hy sinh, lòng yêu mến, phục vụ tha nhân nơi những vùng đất xa xôi hẻo lánh, còn thiếu thốn, còn nghèo nàn.3 ngày không phải là quãng thời gian dài, nhưng đã để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc không chỉ cho bà con giáo dân nơi đây mà nó còn là sự trải nghiệm vô cùng đáng quý, sâu sắc với mỗi bạn sinh viên.

Tàn dư của hai ngày trên giáo xứ Bắc Kạn vẫn chưa hết, 05h30 chiều ngày 08-09 anh chị em sinh viên lại tiếp tục đến với địa điểm cuối cùng của trung thu 2014 là giáo họ Hoà An. Đến với giáo họ anh chị em sinh viên đã được quý cha, quý thầy, quý dì, quý ban hành giáo, và đặc biệt hơn là các em thiếu nhi và bà con giáo dân nơi đây đón tiếp rất nhiệt tình. Vẫn những tiết mục quen thuộc của những ngày trước, anh chị em sinh viên đã cống hiến hết mình để mang lại niềm vui và tiếng cười cho bà con giáo dân nơi đây qua những vởi kịch, bài múa, hát…

Đây thực sự là một chuyến đi ý nghĩa, trở về Hà Nội sau 3 ngày dài, quay trở lại với nhịp sống, với công việc, học tập nhưng đâu đó trong sâu thẳm  mỗi bạn sinh viên đều mang trong mình một nỗi nhớ, nhớ Bắc Kạn.

DSC_0011 DSC_0019 DSC_0044 DSC_0045 DSC_0088 DSC_0115 DSC_0132 DSC_0174 DSC_0218 DSC_0461 ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

 Tiểu Li –  Doanh Bùi

About admingdbn

Check Also

Thánh lễ ra mắt đoàn TNTT Đaminh Savio Minh Dân

Vào sáng thứ Sáu ngày 1/7/2022 tại nhà thờ giáo họ Minh Dân thuộc giáo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.