Bài viết mới
Home / Hội đoàn / Mân côi / Hoa Mân Côi: Tháng 3 năm 2015

Hoa Mân Côi: Tháng 3 năm 2015

HOA MÂN CÔI

Tháng 03 – 2015                                                            

               Tháng này có các ngày đáng lưu ý: 

     – Chủ Nhật ngày 01/03 :  CN thứ II mùa Chay  

 – Chủ Nhật ngày 08/03 :  CN thứ III mùa Chay-Ngày Quốc tế Phụ Nữ  

   – Chủ Nhật ngày 15/03 :     CN thứ IV mùa Chay

   – Thứ Năm ngày 19/03:     Lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Maria  

   – Chủ Nhật ngày 22/03 :    CN thứ V mùa Chay  

    – Thứ Tư ngày 25/03:       Lễ Truyền Tin

   – Chủ Nhật ngày 29/03:       Lễ Lá (Bắt đầu Tuần Thánh)

 

Chúc mừng Ban Phục Vụ & Chị em Mân Côi toàn Giáo Phận:

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03

Thật ý nghĩa – Nhiều Niềm Vui và ngập tràn Hạnh phúc.

 

Ý NGUYỆN: Hằng ngày tạo được nhiều niềm vui, và đưa được nhiều tin vui, tin mừng đến cho người khác.

I-                                         LỜI CHÚA:      Lễ Truyền Tin       Lc. 1,26-38

 

II- SUY NIỆM    LỜI “XIN VÂNG” TRONG LỄ TRUYỀN TIN

 

   Trong ngày lễ Truyền Tin, Hội Thánh kính nhớ một biến cố quan trọng. Thiên thần báo tin cho Ðức Mẹ rằng: Thiên Chúa muốn chọn Ðức Mẹ làm Mẹ Ðấng Cứu Thế. Tin đó quá bất ngờ, vượt mọi suy nghĩ, mọi tưởng tượng, mọi đợi chờ. Phản ứng của Ðức Mẹ bắt đầu là bỡ ngỡ, bàng hoàng lo sợ, nhưng tiếp đó là xin vâng ( Lc 1, 38 ).

   Xin vâng là xin tuân phục ý Chúa. Xin vâng là xin cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa, với sự từ bỏ mình, với sự tuyệt đối phó thác đời mình trong tay Chúa.

Lập tức sau lời “xin vâng” của Ðức Mẹ, Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế nhập thể trong lòng Ðức Mẹ. Tất cả đều diễn tiến một cách âm thầm, khiêm tốn. Từ đó “xin vâng” đã được coi như một giao ước mới, một bài ca mới, một con đường mới, của con người mới.

Khi nói xin vâng, chúng ta nhớ lại biến cố Ðức Mẹ vội vã lên đường đi thăm viếng bà Ê-li-da-bét ( Lc 1, 39 – 45 ). Ði thăm để chia sẻ, để phục vụ, để nâng đỡ khích lệ bà Ê-li-da-bét. Theo Ðức Mẹ, thì mình được Chúa thương, là để mình biết thương người khác. Mình được Chúa chọn cộng tác với Chúa trong việc cứu độ, thì mình cũng phải dấn thân góp phần cứu độ người khác. Mình nhận ơn Chúa ban, thì mình sẽ cố gắng chia sẻ ơn đó cho người khác.Thiết tưởng đó là một giao ước mới về bác ái liên đới phát sinh từ lời xin vâng.

Khi nói xin vâng được coi như một bài ca mới, chúng ta nhớ lại biến cố Ðức Mẹ trong kinh Tạ Ơn Linh hồn tôi tung hô Chúa ( Lc 1, 46 – 55 ). Tâm tình Ðức Mẹ là lời nói chân thành của người con bé nhỏ, đầy khiêm tốn, ngỡ ngàng biết ơn và phó thác đối với Chúa. Tâm tình Ðức Mẹ là khát vọng cứu độ tỏa ra sức nóng của tình yêu thương xót, nhưng lại khiêm nhường tế nhị đối với đồng bào, nhân loại. Tâm tình Ðức Mẹ là cái nhìn tiên tri sâu sắc của trái tim khiêm nhường về tương lai dành cho những kẻ khiêm tốn. Thiết tưởng: đó là một bài ca mới về khiêm tốn khởi đi từ lời xin vâng.

Khi nói xin vâng được coi là một con đường mới, chúng ta nhớ lại biến cố Ðức Mẹ sinh Chúa Giê-su tại hang đá Bê-lem ( Lc 2, 1 – 7 ). Ðang khi hầu hết mọi người đều coi giàu sang chức quyền danh vọng là những bậc thang gía trị con người, thì Ðức Mẹ đã không nghĩ như vậy, đã không vận động chút nào để được như vậy. Trái lại, Ðức Mẹ đã lặng lẽ đi vào con đường khó nghèo. Con đường đó đã khởi đi từ hang đá Bê-lem và kéo dài từng ngày, từng tháng, từng năm, suốt cả cuộc đời Ðức Mẹ. Trên con đường đó, Ðức Mẹ đã cầu nguyện, đã suy gẫm trong lòng, đã lắng nghe Chúa, đã thông hiệp với sự sống Chúa. Thiết tưởng đó là một con đường mới về sự nghèo khó được vạch ra từ lời xin vâng.

Con đường mới đó, bài ca mới đó, giao ước mới đó đều nói lên Ðức Mẹ là con người mới. Mới về nhiều phương diện, nhưng nhất là về phương diện Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Ðức Mẹ, để đổi mới con người của Mẹ ( Lc 1, 35 ).

   Qua việc Ngôi Hai xuống thai trong lòng Ðức Mẹ, Chúa Thánh Thần đã đưa tình yêu thương xót của Thiên Chúa vào nhân loại, đã mạc khải Thiên Chúa là tình yêu, đã khai mở một nguồn mạch ơn thánh cứu độ vô cùng phong phú cho mọi người thiện chí.

   Do đó, Ðức Mẹ là con người mới, là tác phẩm tuyệt vời của Chúa Thánh Linh. Với đặc điểm là Ðức Mẹ có một trái tim giống trái tim Chúa Giêsu, trong sạch, hiền lành, khiêm nhường, cháy rực lửa tình yêu thương xót.

   Xin vâng của chúng ta là một hành trình dài đi về với Chúa. Hãy bước đi với những bước nhỏ. Như hằng ngày cầu nguyện bằng kinh Kính Mừng và chuỗi Mân Côi. Như hằng ngày đến bên trái tim Ðức Mẹ, để xin trái tim Ðức Mẹ chia sẻ cho ta bầu khí thinh lặng, chiêm niệm, lửa bác ái nồng nàn và sức mạnh lạ lùng của khiêm nhường nghèo khó. Như hằng ngày thực hiện đôi ba việc bác ái, thương cảm liên đới với những người nghèo, bệnh tật, bị xã hội loại trừ. Như hằng ngày tập nói và làm những gì mang tính cách phục vụ hoà bình hiệp nhất trong yêu thương và tế nhị. Như hằng ngày dùng lòng tin mến biến những mệt mỏi khổ đau của mình thành của lễ đền tội tạ ơn, và xin ơn an bình cho gia đình quê hương và thế giới.

Nếu lời xin vâng của chúng ta được hiệp thông sâu sắc với lời xin vâng của Ðức Mẹ, thì đây sẽ là một hy vọng mới cho tương lai bản thân ta, cho Hội Thánh ta, cho quê hương Việt Nam chúng ta, và cho tất cả nhân loại.

 

III- CÂU HỎI

 • Mỗi sự việc trái ý xẩy ra cho chị, chị có bình tĩnh lại và nói “xin vâng” như Đức Mẹ không?
 • Chị đã chuẩn bị gì cho ngày 8/3 tới, dù chồng có quên hay chưa có thói quen, thì chị hãy tạo cho gia đình hay ít nhất cho chính chị và các con gái của mình. Chị có nghĩ tới không?
 • Chị hãy tạo cho gia đình những niềm vui, vui trong bữa ăn, vui trong câu chuyện, vui trong tin tức, vui trong nụ cười.

IV- HỌC HỎI              100 câu hỏi của Chúa Giêsu (Tiếp theo)

 1. Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy? (Lc 24:17)
 2. Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế rồi mới vào trong vinh quang sao? (Lc 24:26)
 3. Ở đây anh em có gì ăn không? (Lc 24:41)
 4. Các anh tìm gì thế? (Ga 1:38)
 5. Chuyện đó can gì đến Tôi? (Ga 2:4)
 6. Ông là bậc thầy trong dân Ítraen, mà lại không biết những chuyện ấy? (Ga 3:10)
 7. Nếu tôi nói với các ông về những chuyện dưới đất mà các ông còn không tin, giả như tôi nói với các ông về những chuyện trên trời, làm sao các ông tin được? (Ga 3:12)
 8. Anh có muốn khỏi bệnh không? (Ga 5:6)
 9. Các ông tôn vinh lẫn nhau và không tìm kiếm vinh quang phát xuất từ Thiên Chúa duy nhất, thì làm sao các ông có thể tin được? (Ga 5:44)
 10. Nếu điều Môsê viết mà các ông không tin, làm sao tin được lời tôi nói? (Ga 5:47)

 

V- THÔNG BÁO

Lễ Thánh Giuse 19/03/2015 năm nay tổ chức theo từng hạt như sau:

1- Hạt Bắc Ninh tại Lai Tê.

2- Hạt Bắc Giang tại Mỹ Lộc.

3- Hạt Tây Nam tại Yên Mỹ

 • Hạt Thái Nguyên tại Thái Nguyên.
 • Hạt Tuyên Quang tại Đồng Chương.

Mời chị em đến hiệp dâng Thánh Lễ để cầu cho giáo hội, cho gia đình mình, nhất là cho chồng con mình.

 Xin cầu nguyện cho chị em Hội MÂN CÔI mới qua đời:

+++

1-      Anna Nguyễn Thị Hợp             Bắc Giang       Bắc Giang

2-      Maria Nguyễn Thị Phóng       Vinh Tiến      Tây Nam

3-      Maria Nguyễn Thị Mến            Vĩnh Ngọc      Tân Bình

 

R.I.P

 

 

 

 

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 9/2022

File word Hoa Mân Côi tháng 9/2022 File PDF Hoa Mân Côi tháng 9/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.