Hội dòng nữ Đaminh Bắc Ninh mừng lễ bổn mạng

Từ ngày 30/12/2017 – 01/01/2018 Hội Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh tổ chức hồi tâm, hội thảo cuối năm và mừng lễ Đức Maria Thánh Mẫu Thiên Chúa, bổn mạng của Hội Dòng.

Từ sáng ngày 30/12 khuôn viên Tu Viện Trung Ương đã rộn rã tiếng cười nói, thăm hỏi của chị em từ các cộng đoàn trở về. Chị em gặp nhau tay bắt mặt mừng, phá đi bầu không khí lạnh khắc nghiệt của đất trời.

14h00 chị em bắt đầu bước vào hồi tâm với giờ Kinh Mân Côi chung. Đúng 14h30 cha Simon Vũ Đức Hòa đã giúp chị em bước vào hồi tâm với đề tài “Xây dựng cộng đoàn yêu thương và loan báo Tin Mừng bình an” mà Tổng hội thứ II của Hội Dòng đã đề ra.

Trong bài chia sẻ, cha Simon nhấn mạnh: Để thực hiện một công việc, chúng ta cần định hướng cho mình một hướng đi, một khuôn mẫu để noi theo. Vì thế, để xây dựng cộng đoàn yêu thương đích thực, chúng ta cần đặt nền tảng trên khuôn mẫu cộng đoàn Ba Ngôi, được cụ thể hóa qua gương mẫu gia đình Thánh Gia. Vì thế, chị em trong cộng đoàn cần biết đón nhận nhau với cả những khả năng và giới hạn, biết yêu thương và tha thứ cho nhau, cùng nắm tay nhau đi về phía trước. Chỉ trong Thiên Chúa, chúng ta mới tìm thấy sự bình an đích thực, còn những cái bình an của thế gian này chỉ là những mảnh vụn của sự bình an mà thôi. Sau giờ chia sẻ, chị em cầu nguyện riêng và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải.

08h30 ngày 31/12 Đức cha Giáo phận gặp gỡ, chia sẻ với chị em trong toàn Hội Dòng về những thành quả, và những điều còn tồn tại trênhành trình mục vụ của Giáo phận trong năm qua, nhất là những thành quả đã đạt được trong sứ vụ truyền giáo cho anh em dân tộc thiểu số. Sau đó, ngài giúp chị em nhìn lại hành trình dâng hiến và sứ vụ của Hội Dòng để cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Đúng 10h00 Đức Cha Cosma chủ sự Thánh lễ Đức Maria Thánh Mẫu Thiên Chúa, bổn mạng của Hội Dòng. Cùng đồng tế với Ngài có cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy OP, đặc trách tu sĩ; cùng quý cha trong giáo phận.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Ngài dùng hình ảnh Đức Mẹ và thánh Giuse dâng Chúa Giêsu cho Thiên Chúa để diễn giải về đời sống dâng hiến. Đặc biệt, Đức cha Cosma nhấn mạnh đến vai trò của từng chị em trong cộng đoàn. Đời sống cộng đoàn được ví như một bản nhạc, muốn bản nhạc được tấu lên cách hoàn hảo thì mỗi nốt nhạc phải đảm nhận đúng vai trò và vị trí của mình, nốt Mi thì không thể là Sol, hoặc Fa thì không thể là nốt La…Cũng vậy, trong cộng đoàn, mỗi người Chúa ban cho khả năng riêng, mình không nhìn chị em xung quanh để so đo, nhưng hãy phát huy hết khả năng và làm tròn nén bạc mà Chúa đã giao. Như thế, chúng ta sẽ xây dựng được cộng đoàn yêu thương.

Trước khi Đức cha cùng quý cha ban phép lành cuối thánh lễ, Bề Trên Tổng Quyền Maria Chu Thị Dâng thay mặt chị em cám ơn và chúc mừng Năm Mới Đức Cha cùng quý cha. Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý cha chia sẻ niềm vui với Hội dòng trong bữa tiệc mừng.

14h15 cùng ngày, Bề Trên Tổng Quyền chủ sự buổi hội thảo của chị em toàn Hội dòng với nội dung: Tổng kết và nhìn lại hành trình một năm qua với những thành quả và giới hạn. Từng chị em được nói lên thao thức và dự phóng của mình, từ đó rút ra những quyết tâm, hành động chung để cùng nhau xây dựng Hội Dòng hiệp nhất yêu thương.

08h00 ngày 01/01/2018 tiếp tục cuộc hội thảo của ngày hôm trước, chị Anna Nguyễn Thị Thuật thuyết trình với chị em đề tài “Đối thoại để hiệp thông”. Trong bài thuyết trình chị nhấn mạnh đến hai yếu tố giúp thăng tiến và xây dựng cộng đoàn, đó là: Đối thoại để hiệp thông và cảm xúc trí tuệ trong việc xây dựng cộng đoàn.

Sau bài thuyết trình của chị Anna, chị em tiếp tục hội thảo. Mỗi khối cử đại diện nói lên ước nguyện của mình, từ đó tìm tiếng nói và quyết tâm hành động chung để tất cả chị em cùng nhau thực hiện.

Sau ba ngày hồi tâm và hội thảo; 15h30 ngày 01/01 chị em chia tay nhau để lên đường trở về tiếp tục sứ vụ của mình tại nhiệm sở trong bình an, vui tươi với một tinh thần và sức sống mới. Mọi người đều không quên trao cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp nhân dịp đầu Xuân mới. Nguyện Xin Chúa luôn đồng hành, chúc lành cho cho đời sống dâng hiến và sứ vụ của Hội Dòng chúng con trên mảnh đất truyền giáo của giáo phận Kinh Bắc.

Nt. Trần Nhan

 

 

 

Tin liên quan