Hội Trưởng gia đình Giáo hạt Bắc Giang: Vững bước “Hiệp hành” với Giáo Hội

Chúa nhật VII Phục sinh (29.5.2022), Hội Trưởng gia đình Giáo hạt Bắc Giang đã tiến về Nhà thờ Giáo xứ Đại Lãm để cùng nhau thảo luận về Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XVI với chủ đề “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”.

Sau lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, Cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Phong có đôi lời khai mạc và chào đón Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành cùng quý Dì trong ban Hiệp hành của Giáo phận, Cha Phanxicô Nguyễn Văn Huân – đặc trách Hội Trưởng gia đình giáo phận và quý Cha trong hạt Bắc Giang cùng toàn thể quý đại biểu Trưởng gia đã nhiệt thành đáp lại lời mời gọi về tham dự đông đủ.

Bắt đầu buổi thảo luận, Cha Gioakim chia sẻ một vài tâm tình và trực tiếp điều phối chương trình Hiệp hành buổi thứ ba của hạt Bắc Giang. Nhờ sự quan tâm, hướng dẫn cụ thể và điều hành sát sao của Cha quản hạt cùng quý Cha xứ trong hạt, quý “đại biểu Ông và Bố” tham gia hết sức sôi nổi và gặt hái được một mùa hoa trái bội thu.

Bước đi trong thời đại 4.0 với những thay đổi phức tạp của xã hội và guồng quay chóng mặt của nền kinh tế thị trường, các tham dự viên chia sẻ về những nỗi khó nhọc của người “thuyền trưởng” khi phải vững tay chèo lái con thuyền gia đình qua sóng đời đến bến bờ bình yên. Bên cạnh đó, các tham dự viên cũng có nhiều ưu tư liên quan đến việc sống đức tin và gương chứng nhân giữa lòng nhân thế; việc tạo lập môi trường giáo dục lành mạnh và viết những điều tốt đẹp nhất vào tâm hồn non nớt của con cái ngay từ nhỏ, để con có thể phát triển và trưởng thành theo đúng đường lối của Chúa. Cũng vậy, những cách thế để giúp con khi con gặp khủng hoảng và sử dụng Internet sao cho đúng mục đích cũng được lưu tâm. Đặc biệt, trong sự cởi mở và chân thành từ đáy lòng, quý “Trưởng gia” đã tự nhắc nhở chính mình và các đại biểu đang tham dự nơi đây về tác hại của các tệ nạn xã hội là nguyên nhân gây ra những rắc rối, bất hòa và đổ vỡ trong gia đình cũng như gương mù gương xấu cho con cái.

Trước khi khép lại buổi hội thảo, Cha Gioakim đã đúc kết và chia sẻ kinh nghiệm độc đáo của một vị phụ huynh đã giúp con vượt thắng chứng nghiện game và nguyên tắc “3 không” nhằm giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Không dừng lại ở đó, những sẻ chia trong giờ thảo luận còn được tiếp tục đơm hoa kết trái trong Thánh lễ tạ ơn. Từ kết quả “Hiệp hành” của các “đại biểu nhí” trong Thánh lễ về “Mẫu hình người bố” hằng mong đợi như: hiền dịu, siêng năng đi lễ“ân cần như ma sơ”, thường xuyên quan tâm, chăm sóc con cái, Cha Gioakim đã khơi gợi và mời gọi các “đại biểu Bố” hãy kiến tạo đời sống gia đình trong bình an của Chúa và “vững lái tay chèo” qua thử thách gian nan. Nhất là sống và thực thi cách phong phú lệnh truyền “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15) của Chúa Giêsu trong chính gia đình mình, loan báo Tin Mừng cho vợ con, cho những người xung quanh và rộng hơn là cho tất cả những người chưa biết Chúa.

Trước khi lãnh nhận phép lành trọng thể, Cha xứ Giuse Trần Đức Huyên cám ơn Cha quản hạt Giusequý Cha đã chọn Giáo xứ Đại Lãm là nơi đăng cai buổi “Hiệp hành” cấp Giáo hạt dành cho quý Trưởng gia. Đáp lại lòng quảng đại, mến khách và chuẩn bị mọi sự chu đáo của Cha xứ Giuse và Giáo xứ Đại Lãm và tất cả những ai đã hy sinh góp công góp sức cho buổi Hiệp hành diễn ra thành công tốt đẹp. Cầu chúc cho tình yêu và phúc lành của Chúa Phục sinh mãi luôn ngự xuống trên Cha xứ Giuse và cộng đoàn Giáo xứ nơi đây. Ngài cũng gửi lời cám ơn tới Đức Cha Cosma và Đức Cha phó Giuse, cám ơn Cha Gioakimquý Dì trong ban Hiệp hành của Giáo phận, cùng cám ơn quý Cha và tất cả quý ông, quý anh Trưởng gia đã về tham dự và hăng hái đóng góp ý kiến. Ước mong sao quý Trưởng gia luôn vững bước “Hiệp hành” với Hội Thánh, với gia đình và với hết thảy mọi người trên con đường hướng về Thượng trí.

Têrêsa Nguyễn Phượng

Tin liên quan