Lễ Khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Tán Đạo

Sáng ngày 3 tháng 9 năm 2017, toàn thể giáo họ Tán Đạo thuộc  xứ Tân An vui mừng khánh thành ngôi  thánh đường mới sau hơn hai năm xây dựng.

Chủ tế thánh lễ khánh thành và làm phép nhà thờ mới là đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt sj., cùng đồng tế với ngài có một số cha trong giáo phận. Đến tham dự thánh lễ và chia vui với giáo họ Tán Đạo còn có quý nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo dân các xứ họ lân cận.

Trước Thánh lễ là nghi thức cắt băng khánh thành, sau đó  một vị đại diện giáo họ nói lên đôi điều tiểu sử về giáo họ kể từ khi được thành lập.

Ngỏ lời với cộng đoàn  trong Thánh Lễ, đức cha nói: Tôi cảm thấy ngỡ ngàng vì giáo họ nhỏ bé mà xây dựng lên được một ngôi thánh đường khang trang như vậy. Ngôi thánh đường mới này thể hiện tinh thần hiệp nhất của giáo họ, và qua ngôi nhà thờ mới này  Thiên Chúa sẽ ban tình thương và sự sống cho tất cả mọi người trong khu vực.  Đức cha cũng nhắc nhở cộng đoàn hàng ngày đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ để được nghe Lời Chúa, rước Mình và Máu Thánh Chúa.

Sau Thánh lễ một vị đại diện thay mặt cho cộng đoàn cám ơn đức cha, quý cha và tất cả mọi người đã đến tham dự Thánh lễ, chia vui và cầu nguyện cho giáo họ.

Đôi nét về giáo họ Tán Đạo

Giáo họ Tán Đạo thuộc giáo xứ Tân An, nằm trên địa bàn của thôn Chính Ngoài, xã Quang Tiến, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, cách tòa giám mục Bắc Ninh  40km về phía đông bắc.

Hiện nay Tán Đạo chỉ  có 101 nhân danh trong tổng số dân của cả xã là 5,554 người.  Nghề nghiệp của người dân nơi đây chủ yếu là làm ruộng, cho nên đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Họ Tán Đạo  được hình thành  do cụ Tán Uông đi lính và làm quan thời Pháp thuộc. Người Pháp thưởng công cho cụ bằng một mảnh đất rộng để làm đồn điền. Cụ là người có đạo ở làng Thiết Nham lên sinh sống. Sau đó cụ lôi kéo thêm một số bà con giáo dân quê hương lên khu vực này để lập ấp, lúc đó gọi là Tỉnh Đạo. Sau này cụ Tán Uông giao đồn điền ấp Tỉnh Đạo cho con trai là ông Hai để cai quản.

Từ khi thành lập giáo họ vào cuối thế kỷ 19 cho đến năm 1954, giáo dân phát triển đông đúc và đã xây dựng được nhà thờ bằng đá ong vào năm 1939.  Ngôi nhà thờ này có 7 gian, khung làm bằng tre, gỗ và mái lợp bằng tranh nứa và diện tích sử dụng là 115 m2. Tổng diện tích đất nhà chung lúc này là 1,800m2. Năm 1954, hầu hết giáo dân di cư vào miền Nam,  ở lại giáo họ chỉ còn mấy gia đình. Đến năm 1969, nhà thờ bị hư hỏng nặng nhưng không được sửa chữa. Năm 1984, chính quyền xã Quang Tiến đã chiếm dụng và cấp phần đất của nhà thờ  cho mấy hộ gia đình trong thôn.

Kể từ  đó,  Tán Đạo không còn nhà thờ, các đồ thánh như ảnh tượng, hòm chầu, chuông… được chuyển về gia đình cụ trùm chánh Giuse Nguyễn Văn Phong, ngôi nhà của gia  đình cụ Phong là nơi qui tụ mọi người đến đọc kinh cầu nguyện để gìn giữ đức tin. Từ năm 1998 đến nay, giáo dân qui tụ đọc kinh và tham dự Thánh lễ tại gia đình ông trùm  Giuse Nguyễn Văn Bình.

Đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Với sốgiáo dân chỉ có 101 người, và  sống rải rác trên 9 thôn trong xã. Ngày nay, giáo họ Tán Đạo  mỗi tháng có một thánh lễ, đời sống đức tin còn yếu kém, các em thiếu nhi chưa được học giáo lý, giáo họ hiện chưa có hội đoàn.

Với ước mong có một ngôi thánh đường để sớm tối đến đọc kinh cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ từ mấy chục năm nay đã trở thành hiện thực. Ngày hôm nay quả là một niềm vui lớn lao cho toàn thể giáo họ vì đã có được ngôi nhà thờ mới. Ngôi thánh đường mới sẽ nuôi dưỡng đời sống đức tin và trở thành niềm tự hào không những chỉ cho người Công giáo mà cho toàn thể khu vực  này.

Hà Thương

Tin liên quan