Liên tu sĩ Gp. Bắc Ninh ninh gặp mặt mừng lễ bổn mạng và chúc tết Đức cha

Chiều ngày 01.02.2015, trong cái lạnh buốt giá giữa mùa đông của Miền Bắc, ngày lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu trong đền thánh 02.02.2015 tại nhà thờ Chánh Tòa Bắc Ninh. Đây là dịp để các tu sĩ nam nữ trong toàn Giáo phận quy tụ lại với nhau để cùng chia sẻ niềm vui gặp gỡ, trao đổi về những thành quả, những ưu tư buồn vui của mình trong công tác mục vụ, truyền giáo tại giáo phận.

Chương trình được khai mạc lúc 14g00  bằng bài nói chuyện của cha đặc trách tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Thủy Op. Mở đầu bài nói chuyện, cha nói đến ý nghĩa và mục đích của ngày đời sống thánh hiến mà Đức Thánh Gioan Phaolô II đã khai mở được 18 năm. Sau đó, cha trình bày những nét chấm phá của từng Hội Dòng, Tu Hội hiện diện và hoạt động truyền giáo tại giáo phận Bắc Ninh. Kết thúc bài nói chuyện thì cha đưa ra những phương hướng hoạt động và học tập đặc biệt trong năm đời sống thánh hiến 2015.

Bước sang đề tài thứ hai, đó là bài chia sẻ của Đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ,. Đề tài ngài muốn chia sẻ với các tu sĩ là ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN VÀ SỨ VỤ CỦA NGƯỜI TU SĨ. Bài chia sẻ của Đức cha đã giúp cho mỗi ý thức về sự hồi tưởng quá khứ, say mê về những gì Giáo phận đang có trong hiện tại, và hướng tới tương lai với mơ ước tràn ngập niềm vui trong đời dâng hiến“việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui”. Cảm nhận được tình yêu thương hải hà của Chúa cũng là cách sống trọn vẹn Năm đời sống thánh hiến 2015.

Từ những đề tài được chia sẻ với nhau của “gia đình Thánh hiến” giáo phận, các tu sĩ lại được quây quần bên nhau trong bữa tiệc rất vui và ngon miệng mừng Xuân Ất Mùi mà Cha Quản lý Phêrô Nguyễn Công Văn đã chuẩn bị sẵn sàng, để tăng thêm niềm vui trong Năm Mới này.

Đúng 19g30, Thánh lễ tạ ơn mừng kính Đức Mẹ và thánh Giuse dâng Chúa Giêsu vào đền thánh (Lễ Nến) tại nhà thờ chính tòa do Đức Cha giáo phận chủ sự, cùng đồng tế có quý cha trong Tòa giám mục, quý cha thuộc các Hội dòng, Đan viện và sự hiện diện của hơn 200 Tu sĩ thể hiện một sự đồng tâm, hiệp nhất thấm đẫm tình cha – con, anh – em trong Giáo phận. Trong thánh lễ, Đức Cha giáo phận không ngớt nhắc nhớ các Tu sĩ ý thức mình là nến sáng cho đời, là những người thuộc về Chúa, giàu kinh nghiệm về Thiên Chúa, anh chị em hãy trở thành ánh sáng cho người khác, dẫn đưa họ về dưới mái nhà của cùng một Cha trên trời và ghi lòng lời dặn dò của ĐTC Phanxicô “nơi đâu có tu sĩ, nơi đó có niềm vui”. Đức Cha mong muốn các Tu sĩ trong Giáo phận Bắc Ninh luôn sống vui tươi và hạnh phúc trong tình yêu Chúa.

Người sống đời tận hiến cho Chúa đúng thực cũng là sống hiến mình cho tha nhân. Người không sống đời tận hiến thì nâng đỡ và cầu nguyện cho bậc sống đặc biệt này.

Ngày đời sống thánh hiến kết thúc lúc 21g00, mọi người lại chia tay nhau trở về ngôi nhà của Dòng mình, mang theo dư âm và niềm vui mà mọi người thành tâm trao đến nhau từ ngôi “Nhà chung” của Giáo phận. Xin tạ ơn Chúa vì biết bao điều thiện hảo Ngài đã rộng rãi thi ân. Mong sao điều nguyện ước của Đức Cha là mỗi tu sĩ đều sống vui tươi và hạnh phúc trong Năm Thánh Hiến 2015 và trong suốt đời sống hiến dâng của mỗi người và từng người để Chúa được tôn vinh và tình yêu Chúa được thể hiện bất cứ nơi nào có người Tu sĩ.

IMG_0192 IMG_0258 IMG_0263 IMG_0316 IMG_8904 IMG_8916 IMG_8962

Sr. Emmanuel Vũ Hiên