Lớp tu đức đi hành hương

LỚP TU ĐỨC TẠI PHÁT DIỆM

HÀNH HƯƠNG TRƯỚC KỲ LINH THAO

***

Từ ngày 07 đến ngày 09 tháng 11 vừa qua, Lớp Tu Đức[1] tại Phát Diệm thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội đã thực hiện chuyến hành hương theo lộ trình: Phát Diệm – Đồng Đinh – Châu Sơn – Vĩnh Trị – Phát Diệm, để hưởng ứng Tông Thư Laudato Sí và khai mạc Kỳ Linh Thao Cao Điểm của Năm Tu Đức.

Đúng 07h 30 sáng ngày 07.11.2015, anh em khởi hành từ Phát Diệm theo hướng Yên Mô – Quốc lộ 1 đi Nho Quan. Sau hơn ba giờ di chuyển, anh em đã tới giáo xứ An Ngải thuộc giáo phận Phát Diệm. Sau khi chào cha xứ, thăm ngôi thánh đường, khu nhà xứ rồi dùng bữa trưa và nghỉ ngơi đôi chút, anh em lại tiếp tục lên đường đến với giáo xứ Đồng Đinh, nơi có đền Đức Mẹ Sầu Bi nổi tiếng. Sau khi chào cha xứ, anh em đã lên thuyền ra viếng Đức Mẹ Sầu Bi trên đảo để xin Đức Mẹ cầu bầu cho kì linh thao sắp tới của anh em thu lượm được những kết quả như lòng Chúa muốn. Chia tay giáo xứ Đồng Đinh, anh em tiếp tục hành trình đến với điểm dừng cuối cùng trong ngày đầu tiên. Khi những tia nắng cuối cùng trong ngày vụt tắt và màn đêm bắt đầu buông xuống cũng là lúc anh em đặt chân đến Đan viện Xitô Châu Sơn, Ninh Bình.

Sau đêm dài nghỉ ngơi an bình, đúng 08h 00 ngày 08.11.2015, anh em được gặp gỡ và nghe Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt chia sẻ về lịch sử của Đan viện Xitô Châu Sơn, về những chứng nhân đức tin kiên cường là các cha, các thầy đan tu nơi đây. Suốt những năm khó khăn, nhưng nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ, nhờ sự hi sinh kiên cường với đức tin mạnh mẽ của các bậc tiền nhân mà Đan viện vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Sau đó, Đức Tổng đã dẫn anh em đi thăm ngôi Thánh Đường của Đan viện, rồi khu vườn mà ngài đang kiến thiết để kính dâng Đức Mẹ Fatima, vì nhờ Mẹ mà đan viện được tồn tại và phát triển. Sau đó, anh em cùng nhau lên hang Đức Mẹ trên ngọn núi đá phía sau Đan viện để hiệp dâng Thánh Lễ với sự chủ tế của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt để tạ ơn và tiếp tục xin ơn Đức Mẹ cho kỳ linh thao thu được những kết quả tốt nhất. Buổi chiều cùng ngày, anh em đạp xe 8 Km để thăm giáo xứ Mỹ Thủy và giáo xứ Sơn Lũy thuộc giáo phận Phát Diệm.

Đúng 07h 30 ngày 9.11.2015, anh em tiếp tục lên đường đến với điểm cuối cùng trong chuyến hành hương này là giáo xứ Vĩnh Trị thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội. Từ Đan viện Xitô Châu Sơn, anh em di chuyển theo bờ sông Hoàng Long, rồi sang bờ sông Đáy để đến với giáo xứ Vĩnh Trị. Trong quá khứ, nơi đây đã từng đặt chủng viện của Giáo phận Tây Đàng Ngoài. Ngay khi tới nơi, cha xứ và Ban Hành giáo đã đón tiếp anh em rất chu đáo. Dùng cơm trưa xong và nghỉ ngơi đôi chút, anh em ra viếng Thánh Thể và thăm ngôi nhà thờ cổ kính. Sau đó, anh em được thầy phó tế và một vị Ban Hành giáo dẫn đi thăm nhà tổ của Thánh Antôn Đích và Thánh Micae Mỹ, đồng thời viếng thăm tấm bia đá nơi cha thánh Lê Bảo Tịnh thường quì cầu nguyện xưa kia, rồi thăm và cầu nguyện trước khu mộ của các Đức Giám mục, các linh mục ngay cạnh khu đất chủng viện cũ. Sau đó, anh em qua đò sang đất Ninh Bình để lên đường trở về Phát Diệm khi các gia đình bắt đầu lên đèn.

Chuyến hành hương đã khép lại. Tạ ơn Chúa đã gìn giữ anh em được khỏe mạnh, bình an. Chuyến hành hương đã mang lại nhiều ý nghĩa và thấm đẫm tinh thần huynh đệ. Suốt hành trình dài 171 Km, anh em luôn được chào đón nồng nhiệt, được nghe các cha xứ chia sẻ tình hình mục vụ để thêm hiểu biết, rồi cùng thao thức, trăn trở cùng Mẹ Giáo Hội. Với tất cả những gì đã gặt hái được trong chuyến hành hương như là món quà thiêng liêng giúp anh em khai mạc kỳ linh thao được tốt đẹp hơn. Kỳ Linh Thao sẽ được bắt đầu từ giờ Kinh Tối ngày 10.11 và kết thúc vào chiều ngày 29.11.2015. Nguyện xin Chúa Giêsu Kitô chúc lành cho chúng con, cho kỳ linh thao của chúng con thu được kết quả tốt nhất, nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, thánh Cả Giuse, các thánh Tử Đạo Việt Nam và thánh Giáo hoàng Gioan XXIII – Quan thầy lớp, để chúng con thực sự trở nên những chủng sinh gương mẫu trong hiện tại và trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước trong tương lai.

Giuse Vũ Đức Thường

[1]Lớp Tu Đức tại Phát Diệm thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội là nơi đào tạo các chủng sinh của sáu giáo phận: Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn và Phát Diệm. Hoàn thành Năm Tu Đức, các chủng sinh sẽ tiếp tục theo học Triết và Thần học tại Hà Nội.

Hình ảnh:

2 3 4 5 6 7 8 9 9B 10 11 12 13 14 15 16 18 19

Tin liên quan