Lược sử Giáo họ Hướng Đạo

  1. Các thông tin cơ bản

Địa chỉ: Hướng Đạo, Lạc Đạo, Văn Lâm, Hưng Yên.

Bổn mạng: Thánh Antôn Panđôva (13/6).

Giáo dân: 54 nhân danh, đa phần bà con giáo dân ở đây làm nông nghiệp.

Nhà thờ: Nhà thờ Hướng Đạo nằm trên địa bàn hành chính thôn Hướng Đạo, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Giáo họ cách TGM 30km theo hướng Tây Nam. Nhà thờ (6 gian) có tổng chiều dài khoảng 16m, rộng 6m, cao 6,2m. Trước khuôn viên nhà thờ có phần tháp chuông chưa hoàn thiện.

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

Hiện nay, chưa có sổ sách nào ghi lại lịch sử đón nhận đức tin của giáo họ Hướng Đạo. Chỉ biết từ năm 1930, giáo dân đã bắt tay xây dựng nhà thờ. Điều này chứng tỏ Hướng Đạo đón nhận đức tin trước đó khá lâu.

Theo lời của các cụ cao niên ở đây: Thuở sơ khai, giáo họ Hướng Đạo có khoảng 50 – 60 hộ gia đình Công Giáo. Ở những giai đoạn đầu, giáo họ đã xây dựng được một ngôi nhà thờ nhỏ. Nhà thờ này mang kiến trúc bằng gỗ thô sơ gồm 6 gian. Theo thời gian, cơ sở vật chất của nhà thờ xuống cấp trầm trọng. Khu đất nhà thờ được nhà nước chia cho các hộ gia đình đến định cư.

Những năm tháng về sau, giáo họ gặp thời kỳ khó khăn cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần. Hễ giáo dân xây dựng nhà thờ, nhà nước lại ngăn cản. Nhà thờ Hướng Đạo do đó nhiều lần bị phá bỏ. Một thời gian khác, các giáo hữu lại nỗ lực xây dựng một nhà thờ mới (cao chừng 8m). Tuy nhiên, sau giai đoạn sơ tán, việc sinh hoạt đức tin trong họ đạo tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhà thờ bị phá bỏ một cách cố ý. Đến năm 1943, giáo dân kêu gọi nhau tái xây dựng nhà thờ, kiên quyết bảo vệ công trình chung nuôi dưỡng đức tin của giáo họ. Bấy giờ có khoảng 20 hộ gia đình trở về giáo họ giữ đạo.

Khoảng 11 năm sau (tức năm 1954), giáo họ chỉ còn 14 gia đình Công Giáo giữ đạo. Những năm 1968 – 1970, có ba hộ rời bỏ quê hương để di cư vào miền Nam. Tiếp những năm tháng sau đó, đời sống đức tin của các giáo hữu Hướng Đạo trôi vào yên ắng. Ngôi thánh đường bé nhỏ chỉ có một số ít cụ cao tuổi đến đọc kinh.

Vì thời buổi khó khăn, các dịp lễ trọng và lễ Quan thầy giáo dân không thể tổ chức được. Họ phải cất công đến Đình Tổ, Làng Nê (Tử Nê) hoặc nhà thờ Bắc Ninh để tham dự. Về phần gia đình, các giáo hữu không quên động viên con cháu hằng cậy trông vào tình yêu của Chúa.

Đến năm 1978, cơ sở vật chất của nhà thờ Hướng Đạo được nhà nước mượn làm khu trường học. Vì không có người coi sóc, ngôi thánh đường dần xuống cấp. Kết quả là thời gian sau nhà thờ bị sập đổ phần nóc, chỉ sót lại phần tường trơ trọi. Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, đến khoảng năm 1990 – 2000, các giáo hữu Hướng Đạo nỗ lực xây dựng lại ngôi thánh đường. Trong đợt xây dựng lần này, Hướng Đạo đón nhận nhiều sự giúp đỡ của quý ân nhân, đặc biệt có một nữ tu ở miền Nam giúp đỡ nhiều cho dân họ. Sau khi hoàn thiện, ngôi nhà thờ mới được bảo tồn cho tới ngày nay.

  1. Đời sống đức tin

Trước đây, giáo dân của họ Hướng Đạo tương đối đông, bây giờ chỉ còn lại 15 hộ. Hiện nay, giáo họ sở tại có Thánh lễ vào tối thứ Tư và tối thứ Bảy hằng tháng. Ở đây cũng có nhiều anh chị em di dân cùng sinh hoạt đạo với giáo họ. Vì là một giáo họ nhỏ, thêm nữa lại sống giữa đông đảo anh em lương dân nên mọi sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Giáo họ Hướng Đạo rất cần lời cầu nguyện và sự trợ giúp của cộng đoàn dân Chúa.

BTT Giáo Phận