Lược sử Giáo họ Kiều Lương

  1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Kiều Lương, Đức Long, Quế Võ, Bắc Ninh.

Bổn mạng: Thánh Giuse (19/3).

Giáo dân: Giáo họ có 86 nhân danh sống rải rác trong thôn Kiều Lương, xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Giáo dân trong giáo họ chủ yếu làm nông nghiệp và một số giáo dân làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn. Đời sống kinh tế của giáo dân nơi đây tương đối ổn định.

Nhà thờ: Nhà thờ Kiều Lương được xây dựng năm 1911 và được tu sửa, tái thiết vào các năm 1988, 2006, 2012.

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

Giáo họ Kiều Lương thuộc giáo xứ Phong Cốc, nằm cách Tòa Giám mục Bắc Ninh 23km về hướng Đông Nam. Giáo họ thuộc địa bàn hành chính thôn Kiều Lương, xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Trước đây, thôn Kiều Lương có tên gọi là Cầu Giáp và được lập nên bởi một số giáo dân và người lương dân. Năm 1911, nhà thờ giáo họ Kiều Lương được xây dựng. Khi xây dựng nhà thờ, dân họ có khoảng 100 nhân danh. Đến năm 1953, giáo họ đã có khoảng 200 nhân danh. Sau biến cố năm 1954, hầu hết giáo dân Kiều Lương đã di cư vào miền Nam lập nghiệp. Giáo họ chỉ còn 6 gia đình ở lại quê hương tiếp tục giữ gìn và sống đức tin.

Do vị trí địa lí, chiến tranh và thiên tai nên nhà thờ Kiều Lương bị xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, trận động đất năm 1984, một phần nhà thờ đã bị sập. Giáo dân chỉ có thể đọc kinh, cầu nguyện ở phía cuối nhà thờ. Ngày 01/02/1988, nhà thờ Kiều Lương được giáo phận giúp sửa chữa lại 5 gian cuối để giáo dân có nơi đọc kinh, cầu nguyện. Năm 2006, xứ cha Giuse Nguyễn Hoàng Ân cùng dân họ tái thiết một phần ngôi nhà thờ. Năm 2012, cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Kinh cùng dân họ và quý ân nhân tiếp tục tu sửa để nhà thờ Kiều Lương có được diện mạo khang trang như hiện nay.

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, đời sống đức tin của giáo họ Kiều Lương đang dần được phục hồi và phát triển.

  1. Đời sống đức tin

Hiện nay, giáo họ Kiều Lương có 86 nhân danh. Hàng tuần, giáo họ có 2 Thánh lễ vào ngày thứ Năm và thứ Bảy. Hằng ngày, bà con giáo dân vẫn duy trì đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện sớm tối. Đời sống đức tin nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ước mong nhờ ơn Chúa và qua sự chuyển cầu của thánh Giuse, giáo họ Kiều Lương sẽ vượt qua những thử thách để cùng với giáo phận tiếp tục ra đi gieo những hạt giống Tin Mừng.

BTT Giáo Phận