Lược sử Giáo họ nhà xứ Phượng Giáo

  1. Thông tin cơ bản.

Địa chỉ : Thôn Phượng Giáo, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Năm thành lập : 21-11-2007

Bổn mạng : Đức Mẹ Sầu Bi (15/9)

Giáo dân: Giáo xứ hiện có 520 nhân danh trong tổng số gần 9000 dân của thị trấn Thứa, thống kê năm 2021. Phần đa bà con giáo dân làm nghề nông nghiệp, phần nhỏ tham gia vào các hoạt động dịch vụ – thương mại trên địa bàn. Những năm gần đây, khá đông các bạn trẻ học tập và lao động xa nhà, cụ thể là học đại học và trung cấp chuyên nghiệp tại các thành phố lớn, đi du học hoặc xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Chính vì thế, đời sống kinh tế của dân cư trong vùng khấm khá hơn so với trước đây.

Dòng tu, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Huynh đoàn Đaminh giáo dân, hội Mân côi, hội Trưởng gia đình, hội Lòng Chúa thương xót, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, ca đoàn, kim nhạc, hội hoa tươi, hội Cầu nguyện, hội bác ái…

Nhà thờ: Nhà thờ hiện nay được xây dựng từ năm 1990 tới năm 2006 mới hoàn thiện, và được Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt thánh hiến với tước hiệu Đức Mẹ Sầu Bi. Nhà thờ gồm hai tầng, tầng một dùng làm nơi sinh hoạt cho các hội đoàn và học giáo lý, tầng 2 là phần chính của thánh đường – nơi cầu nguyện và cử hành thánh lễ. Nhà thờ rộng 11,5m, dài 36m, mái cao 17m, hai tháp cao 36m với 2 quả chuông bằng đồng quả nhỏ nặng 50kg, quả lớn nặng 80kg.

Các giáo họ trực thuộc: Ngọc Cục

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

Giáo xứ đón nhận đức tin cùng khoảng thời gian với giáo xứ Tử Nê, tức là khoảng 300 năm trước. Vào thời kỳ cấm đạo, Phượng Giáo có 2 vị đầu mục chịu phúc tử đạo ngày 04 tháng 04 năm 1862 (hiện 2 vị đầu mục được an táng trên gian cung thánh của nhà thờ cho đến ngày nay). Năm 1954, như nhiều khu xứ khác trong các giáo phận miền Bắc, già nửa số tín hữu trong số khoảng 400 nhân danh của Phượng Giáo di cư vào Nam, sống tản mác nhiều nơi, hiện chưa có thống kê chính thức. Tới 1955, số giáo dân cố bám trụ nơi quê nhà đã cố gắng hoàn thiện ngôi nhà thờ đang xây dựng dở dang (nhà thờ hiện tại được xây trên nền đất của nhà thờ cũ).

Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, như một tất yếu khi các xứ họ trên đà phát triển, đến năm 2007, Phượng Giáo được Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt (lúc đó làm Giám quản Gp. Bắc Ninh) nâng lên hàng giáo xứ (với họ Ngọc Cục là họ trực thuộc). Năm 2014, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chính thức bổ nhiệm cha Giuse Trần Quang Khiêm làm cha xứ tiên khởi của Phượng Giáo.

Theo thống kê dân số Công Giáo gửi Toà Thánh năm 2021, tất cả giáo xứ hiện có 1140 nhân danh. Cha chính xứ đương nhiệm là cha Đaminh Nguyễn Hùng, được Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt bổ nhiệm là cha chính xứ từ 2018 cho đến nay.

  1. Đời sống đức tin

Hiện nay, Phượng Giáo có đời sống đạo sống động với nhiều hội đoàn như: Huynh đoàn giáo dân Đa Minh, hội Trưởng gia đình, Mân côi, hội Lòng Chúa thương xót, hội Bác ái, hội tri thức, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, hội hoa tươi, đoàn kim nhạc hoạt động mạnh mẽ. Từ khi có cha xứ, Phượng giáo có Thánh Lễ vào các ngày chẵn trong tuần, đặc biệt Chúa nhật có 2 Thánh lễ. Các giờ kinh nguyện sớm tối nơi nhà thờ diễn ra sốt sắng và trang nghiêm. Cha Đaminh – chính xứ đương nhiệm đặc biệt quan tâm tới thiếu nhi, giới trẻ, là mầm non tương lai của giáo xứ. Sự quan tâm của cha và của các thành phần trong xứ họ phần nào cộng tác vào việc ươm trồng ơn gọi trong giáo xứ, để hướng tới sứ mạng truyền giáo của giáo phận và Giáo Hội.

BTT Giáo Phận