Lược sử Giáo họ nhà xứ Phượng Mao

  1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Mao Trung, Phượng Mao, Quế Võ, Bắc Ninh.

Năm thành lập: Khoảng đầu thế kỷ XX.

Bổn mạng: Các Thánh Anh Hài (28/12).

Dòng tu, tu hội, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, hội Lòng Chúa thương xót, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

Giáo dân: Họ nhà xứ có 76 nhân danh sống rải rác trong thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bà con giáo dân chủ yếu làm nông nghiệp. Một số  giáo dân làm việc trong các khu công nghiệp, dịch vụ – thương mại trên địa bàn. Đời sống kinh tế của giáo dân nơi đây tương đối ổn định.

Nhà thờ: Nhà thờ Phượng Mao được khánh thành ngày 13/10/2000. Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Ba-rốc, kết hợp với một số đường nét của kiến trúc Phương Đông. Diện tích nhà thờ là 264m2 (rộng 12m, dài 22m, mái cao 12m); tháp chuông nhà thờ cao 18m, treo một quả chuông nặng 70kg.

Các giáo họ trực thuộc: Trại Phán, Trại Hà

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

Họ nhà xứ Phượng Mao cách Tòa Giám mục Bắc Ninh 8km về hướng Đông. Giáo họ nằm trên địa bàn hành chính thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Theo sử liệu, khi Đạo Chúa được truyền giảng, giáo xứ Phượng Mao là một trong những miền đất được đón nhận đức tin sớm nhất trong giáo phận Bắc Ninh (sau giáo xứ Xuân Hòa một thời gian ngắn). Kể từ đó, đời sống đức tin nơi đây bắt đầu phát triển và lớn mạnh, mặc dù trải qua rất nhiều gian nan và thử thách. Trong cuộc bách hại Đạo Chúa dưới các triều vua nhà Nguyễn, Phượng Mao đã có 6 vị đầu mục được phúc tử đạo tại cổng tả thành Bắc Ninh ngày 04/4/1862.

Sang đầu thế kỉ XX, họ nhà xứ Phượng Mao được chính thức thành lập. Năm 1917, nhà thờ Phượng Mao được xây dựng và hoàn thành với 9 gian. Kể từ đó, đời sống đức tin của Phượng Mao bước vào thời đại hoàng kim. Trước năm 1954, Phượng Mao là một giáo xứ lớn với khoảng trên 1000 nhân danh. Tuy nhiên, năm 1954, khoảng 99% giáo dân Phượng Mao di cư vào Nam sinh sống (chủ yếu tại giáo xứ Từ Đức thuộc quận Thủ Đức, Sài Gòn). Sau đó, một số giáo dân gốc Phượng Mao đã tản cư sang Mỹ. Sau biến cố di cư năm 1954 này, nhà xứ Phượng Mao vắng bóng linh mục và giáo dân.

Năm 1966, một số giáo dân từ Thái Bình lên Phượng Mao lập nghiệp, góp phần làm cho đời sống đức tin ở Phượng Mao dần phục hồi. Với những giáo dân gốc Phượng Mao, dù xa quê hương, nhưng tình yêu dành cho quê cha đất tổ vẫn còn đọng lại nơi sâu thẳm tâm hồn mỗi người. Bằng chứng là, vào khoảng thập niên 80, khi nhà thờ Phượng Mao bị phá đổ, giáo dân không còn nơi để cầu nguyện. Trong hoàn cảnh đó, từ khắp nơi xa xôi trong và ngoài nước, giáo dân gốc Phượng Mao đã đóng góp công của để tái thiết ngôi thánh đường mới. Nhà thờ mới đã được khánh thành ngày 13/10/2000.

Từ ngày có ngôi thánh đường mới, nhà xứ Phượng Mao cũng đón nhận niềm vui thiêng liêng, khi có cha Đaminh Nguyễn Văn Kinh về dâng Thánh lễ hàng tháng. Từ năm 2007, cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Huân về dâng lễ cho nhà xứ hàng tuần. Ngày 08/11/2009, Đức cha giáo phận đã bổ nhiệm cha Cosma Hoàng Thanh Quốc, dòng Đaminh Việt Nam làm cha chính xứ Phượng Mao. Đến năm 2015, cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy (O.P) được bổ nhiệm làm quản nhiệm giáo xứ Phượng Mao. Kể từ khi có các cha dòng Đaminh về trực tiếp coi sóc, nhà xứ Phượng Mao không ngừng phát triển về cơ sở vật chất cũng như đời sống đức tin.

  1. Đời sống đức tin

Hiện nay, giáo họ nhà xứ Phượng Mao có 76 nhân danh. Trong tuần, nhà xứ thường xuyên có Thánh lễ, đặc biệt là ngày Chúa Nhật. Với lòng đạo đức sốt sắng, bà con giáo dân đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện sớm tối hằng ngày. Giáo họ cũng có các hội đoàn đang hoạt động tích cực qua các tổ chức sinh hoạt và chầu Thánh Thể. Tháng 5 và tháng 10, hội Mân Côi và các em thiếu nhi dâng hoa kính Đức Mẹ. Mỗi khi có giáo dân ốm đau, cha xứ cùng đại diện các đoàn thể tới thăm và tặng quà cho bệnh nhân. Khi có người qua đời, cha xứ và các đoàn thể không những lo hậu sự, mà còn tới đọc kinh tại nhà hiếu để cầu nguyện cho người mới qua đời. Nhìn chung, bà con giáo dân sống gắn bó, giúp đỡ và yêu thương nhau. Nhờ đó, đời sống đức tin của bà con giáo dân nhà xứ Phượng Mao ngày càng thăng tiến. Hy vọng hạt giống Tin Mừng nơi mảnh đất Phượng Mao tiếp tục nảy mầm và không ngừng trổ sinh hoa trái.

BTT Giáo Phận