Lược sử Giáo họ Vĩnh Phú

  1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Vĩnh Phú, Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh.

Năm thành lập: 1927.

Bổn mạng: Thánh Antôn Pađôva (13/6).

Giáo dân: Giáo họ hiện có 200 nhân danh sống rải rác trong 5 thôn thuộc xã Phật Tích với tổng số trên 7000 dân. Giáo dân chủ yếu làm nông nghiệp nhưng đang dần chuyển dịch sang các nghề phụ, nên đời sống kinh tế tương đối phát triển.

Dòng tu, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Mân Côi, hội Trưởng gia đình.

Nhà thờ: Ngôi nhà thờ của giáo họ nằm sát ngay bên chùa Phật Tích – ngôi chùa gắn liền với sự hình thành và phát triển của Phật Giáo Việt Nam. Nhà thờ Vĩnh Phú có chiều dài 27m, chiều rộng 10m, mái cao 6,6m, 2 tháp cao 21m với 1 quả chuông nặng 100kg. Tổng diện tích khuôn viên rộng 1100m2.

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

Vĩnh Phú đón nhận hạt giống đức tin vào năm 1927. Năm 1943, giáo dân Vĩnh Phú bắt tay vào xây dựng nhà thờ nhưng vì chiến tranh nên dang dở, mới xây được phần tường nhà thờ. Năm 1954, điều đặc biệt là không có gia đình nào di cư vào Nam. Tới năm 1961, giáo họ tiếp tục hoàn thiện nhà thờ bằng những vật liệu có sẵn. Trong những năm chiến tranh về sau, chính quyền mượn nhà thờ làm trường học. Một thời gian sau, nhà thờ bị sập đổ không có chỗ cho giáo dân đến cầu nguyện. Năm 1991, giáo họ nỗ lực làm nhà thờ tạm để lấy nơi đọc kinh cầu nguyện. Tới năm 2007, cha Giuse Phạm Đức Hậu cùng bà con giáo dân xây dựng ngôi nhà thờ hiện đang sử dụng trên nền đất nhà thờ cũ. Tới năm 2011, 2 ngọn tháp nhà thờ mới được hoàn thiện.

  1. Đời sống đức tin

Tuy là một giáo họ nhỏ nhưng Vĩnh Phú cũng có những hội đoàn nòng cốt như huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Mân Côi, hội Trưởng gia đình đang hoạt động. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhân sự, nhưng hi vọng, nhờ ơn Chúa và sự cố gắng nỗ lực của bà con giáo dân, giáo họ Vĩnh Phú sẽ ngày càng lớn mạnh và trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng.

BTT Giáo Phận