Lược sử Giáo họ Xạ Hương

  1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: thôn Xạ Hương, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Năm thành lập: 1917.

Bổn mạng: Thánh Vincentê (05/4).

Dòng tu, tu hội, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi.

Giáo dân: Giáo họ hiện có 190 nhân danh, sống rải rác trong làng Xạ Hương (khoảng 600 nhân khẩu). Dân cư trong vùng chủ yếu sống dựa vào việc trông rừng và cấy lúa, diện tích canh tác nhỏ hẹp.

Nhà nguyện: Nhà nguyện hiện tại của giáo họ xây dựng năm 2009. Nhà nguyện được đổ cột bê tông, xây bao tường 10cm, dài 16m, rộng 8m, mái lợp Fibro xi măng cao 6m, chưa có tháp chuông và cũng chưa có chuông. Toàn bộ khuôn viên của nhà thờ rộng gần 3000m2 do giáo dân trong giáo họ góp đất và góp của xây dựng nên.

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

      Xạ Hương cách TGM Bắc Ninh chừng 165km về hướng Tây Bắc. Cũng giống như các giáo họ trong giáo xứ Đức Bản, Xạ Hương nằm bên tả ngạn sông Lô.

      Giáo họ Xạ Hương được hình thành dựa trên nền tảng một số gia đình Công Giáo từ nhiều nơi tới mảnh đất này sinh sống, bắt đầu từ những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, trong đó có vài gia đình vùng Bùi Chu – Nam Định lên khai hoang lập làng. Ban đầu các gia đình biết nhau rồi tiến tới tập trung đọc kinh cầu nguyện. Trong những năm tháng khó khăn, gần như Xạ Hương chưa có tên tuổi gì trên bản đồ xứ họ của Giáo phận. Lúc ấy, Xạ Hương chỉ được biết đến như một địa danh hành chính đơn thuần. Giáo dân lúc đó có 2 nhóm, một nhóm sinh hoạt cùng giáo họ Thủy Đương, một nhóm sinh hoạt cùng giáo họ Đông Trai. Dần dần về sau các gia đình Công giáo dựng vợ gả chồng sinh con đẻ cái nên số giáo dân tăng lên theo thời gian. Khoảng cách từ Xạ Hương đến nhà thờ Đông Trai và Thủy Đương khá xa, nên việc đi lại đọc kinh cầu nguyện không được thường xuyên.

      Trước tình hình đó, bà con giáo dân thuộc 2 nhóm ở Xạ Hương đã họp bàn đi đến hợp nhất hai nhóm để đọc kinh cầu nguyện chung với nhau. Đồng thời, bà con giáo dân chuẩn bị mọi thủ tục cho việc chia tách giáo họ cũng như hiến đất làm nhà nguyện để lấy nơi thờ phượng. Nhờ vậy, giáo họ Xạ Hương dần dần thành hình. Tới năm 2007, Xạ Hương đã tự chủ trong mọi sinh hoạt đức tin và bầu được ban hành giáo khóa đầu tiên. Tới năm 2009, giáo họ bắt tay vào xây dựng ngôi nhà nguyện trên. Năm 2014, Đức cha Giáo phận chính thức ký quyết định thành lập giáo họ Xạ Hương thuộc giáo xứ Vân Cương, đến năm 2023 chính thức thuộc giáo xứ Đức Bản (được tách ra từ giáo xứ Vân Cương). Theo dòng lịch sử, tới nay đời sống đức tin của giáo họ đang có những biến chuyển hết sức tích cực.

  1. Đời sống đức tin

Hiện nay, hằng tuần giáo họ thường có Thánh Lễ vào chiều thứ Bảy. Giáo họ hiện có 2 hội đoàn là: hội Mân Côi và hội Trưởng gia đình, 2 hội đoàn này vẫn hoạt động thường xuyên và rất tích cực. Bà con giáo dân Xạ Hương vẫn luôn mong muốn tái thiết lại ngôi nhà nguyện đơn sơ đang sử dụng để có nơi thờ phượng cho xứng hợp, tuy nhiên đời sống kinh tế nơi đây còn eo hẹp nên ước mơ đó vẫn còn dang dở.

BTT Giáo Phận