MẸ MÂN CÔI VUI ĐỜI ƠN PHÚC

Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, Phúc Âm cho chúng ta nghe lời sứ thần chào Đức Mẹ: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn phúc, Đức Chúa ở cùng bà.” Lời chào này được lặp lại hàng ngày khắp nơi khi chúng ta đọc kinh Mân Côi: Kính mừng Maria…Lời kinh mời gọi chúng ta cùng Mẹ sống tâm trạng mừng vui hớn hở. Có người than thở sao mà vui được khi đời là bể khổ? Nhìn đời là bể khổ hay rừng phúc sẽ khiến người ta buồn hay vui. Mẹ vui vì Mẹ đầy ơn phúc và có Chúa ở cùng. Đây là 2 điều rất quan trọng trong đời sống tâm linh.

  1. Kinh nghiệm tôn giáo.Chúng ta đang tin thờ 1 Thiên Chúa hằng sống chứ không phải 1 vị thần đã chết, nên rất cần có cảm nghiệm gặp được Chúa. Cảm nghiệm linh thiêng này sẽ biến đổi hoàn toàn cuộc đời mỗi người. Hơn nữa, cảm nghiệp gặp Chúa đem lại niềm vui hồn ngất ngây vì được gặp Đấng là tình yêu tuyệt đối. Ôi, niềm vui thần thánh! Nếu không có cảm nghiệm này, thì tất cả lễ nghi tôn giáo sẽ trở thành hình thức rườm rà, đời sống đạo trở thành nặng nề mỏi mệt.
  2. Ơn phúc.Người ta hạnh phúc hay bất hạnh, vui mừng hay buồn sầu là tùy thuộc vào việc có nhận ra những ơn phúc trong đời mình hay không. Đức Mẹ vui mừng vì đã nhận ra những ơn phúc Chúa ban trong đời mình để rồi Mẹ hân hoan thốt lên bài ca “Ngợi Khen” (Magnificat): “Thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi…Vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả.” Trời đất, sự sống, thân xác, đức tin, trí khôn, tình yêu, gia đình, Giáo hội… đều chứa đầy ơn phúc Chúa ban. Chúng ta tạ ơn hay than khổ là tùy thuộc vào việc mình có nhận ra ơn phúc hay không mà thôi.

Thực sự thì đời Đức Mẹ đã trải qua nhiều đau thương nhưng không đau khổ. Mẹ chỉ đau mà không khổ, mẹ không than thở nhưng luôn ngợi khen. Mẹ vui sống vì Mẹ nhận ra ơn phúc và cảm nghiệm có Chúa ở cùng. Xin Mẹ cầu cho chúng con. Amen.

Lm. Dom. Nguyễn Xuân Trường