Mẹ Maria – Người nữ dâng hoa

imagesTháng hoa về, muôn nhà, muôn người nô nức dâng hoa kính Đức Mẹ bày tỏ lòng thảo hiếu kính tôn.

Khắp các nhà thờ Công giáo Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại, các mẹ, các chị, các em trong tà áo dài dân tộc duyên dáng thướt tha, với nét mặt rạng rỡ thánh thiện, thành tâm dâng kính Mẹ muôn đóa hoa rực rỡ sắc màu. Cả Mẹ và con đều vui tươi đẹp đẽ.

Tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang, Houston, tôi chứng kiến cảnh rất cảm động. Cuối thánh lễ, cả nhà thờ già trẻ lớn bé hớn hở lên dâng hoa kính Đức Mẹ. Trong dòng người ấy, có những gia đình Việt Nam, 2 vợ chồng cùng mấy đứa con nhỏ dắt dìu, bồng bế nhau lên dâng hoa kính Mẹ. Rồi đứa em bỗng bật khóc mếu máo vì bị thằng anh tinh nghịch giành mất bông hoa. Bà mẹ phải dỗ dành, đền cho bé 2 bông hoa khác để dâng Đức Mẹ nó mới chịu nín khóc. Ôi, những bài học đầu đời của lòng thảo hiếu, kính tôn trong đời sống đức tin thật đẹp, thật cảm động. Không biết có mấy người lớn bật khóc khi không được dâng hoa kính Đức Mẹ?

Cùng với những bông hoa rực rỡ sắc màu, bao người cũng thành tâm tha thiết dâng Đức Mẹ những đóa hoa lòng là những hi sinh, những việc lành phúc đức thật cao đẹp, quí giá.

Tuy nhiên, giữa muôn triệu người dâng hoa ấy thì chính Mẹ Maria nổi bật lên như người nữ dâng những đóa hoa tuyệt diệu nhất.

Ngay thời thiếu nữ ươm mơ, khi Maria đáp lời xin vâng sứ thần truyền tin, thì nàng đã sẵn lòng dâng tặng Thiên Chúa vô hình một hình hài hữu hình; Thiên Chúa nên hình nên dạng trong cung lòng người trinh nữ. Maria đã dâng hiến trọn vẹn ý riêng để Thiên Chúa thực hiện thánh ý Ngài trên đời nàng. Maria đã dâng cả máu thịt, cả cuộc đời của mình. Mẹ Maria đã dâng đóa hoa vâng phục và dâng hiến cho Chúa. (x. Lc 1,26-38)

Có Chúa trong lòng, Mẹ Maria đon đả đi thăm viếng gia đình bà Êlisabét, làm cho gia đình bà tràn ngập niềm vui đến độ đứa con trong lòng bà nhảy mừng lên. Và chính Mẹ cũng được tràn đầy niềm vui đến nỗi thốt lên: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng”. Mẹ Maria đã dâng đóa hoa niềm vui cứu độ cho gia đình nhân loại. (x. Lc 1,38-47)

Ngang trong cuộc đời, Mẹ luôn hòa mình trong dòng suối tình yêu như khi tham dự đám cưới. Trong dấu lạ tại Cana, khi khẩn cầu Chúa Giêsu hóa nước thành rượu thì có thể nói, chính Mẹ đã dâng đóa hoa tình yêu nồng nàn như men rượu cho mỗi gia đình trên thế giới, hơn thế nữa, làm mới lại giao ước yêu thương giữa cả gia đình nhân loại và Thiên Chúa. (x. Ga 2,1-12)

Và cuối cùng, giữa một chiều nắng đổ trên Núi Sọ, Mẹ Maria đã dâng đóa hoa mạng sống là chính Chúa Giêsu con Mẹ. Để ý ta thấy cảnh tượng quá đỗi kinh ngạc: Chúa Giêsu con Mẹ chịu đóng đinh chết trên thánh giá; vậy mà Mẹ Maria lại không ngồi sầu buồn rũ rượi hay nằm lăn lộn vật vã đau đớn khóc than như bao bà mẹ Việt Nam mất con: Ới con ơi là con ơi! Lá vàng đeo đẳng trên cây – Lá xanh rụng xuống giời ơi là giời! Không. Mẹ không ngồi ủ rũ, không nằm vật vã, mà Mẹ đứng kề bên thánh giá. Hình ảnh Mẹ bi hùng như người nữ đại diện cho cả vũ trụ dâng đóa hoa Giêsu đang nở trên cành thập giá cho Thiên Chúa Cha. Trong giây phút đau thương nhất của cuộc đời, thì Mẹ vẫn yêu, vẫn tin, vẫn hi vọng vào Chúa Giêsu. Mẹ đã dâng trọn vẹn đóa hoa Tin – Cậy – Mến cho Thiên Chúa. (x. Ga 19,25-27)

Tạ ơn Mẹ Maria đã dâng những đóa hoa tuyệt diệu cho Thiên Chúa và nhân loại. Xin cho mỗi chúng con được nép mình dưới cánh tay Mẹ để cùng Mẹ dâng và hưởng những hương hoa tuyệt diệu ấy.

Houston, chiều thứ bảy tháng hoa, 2015

Nguyễn Xuân Trường