Mừng lễ Đại thượng thọ cụ Maria Nguyễn Thị Tứ

MỪNG LỄ THƯỢNG THỌ CỤ MARIA NGUYỄN THỊ TỨ 110 TUỔI

Bà Nội của nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Bích Dòng Đaminh Bắc Ninh

Mừng Đại Thượng Thọ được coi là một trong những nét truyền thống của người Việt Nam, thể hiện đạo lý làm người “uống nước nhớ nguồn”, “kính trọng người già cả” và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà, cha mẹ và là một nét đẹp của văn hoá Việt Nam. Theo Kinh Thánh, cách ăn ở tốt nhất với cha mẹ mình là hiếu kính, phụng dưỡng, nghe lời cha mẹ khi các vị còn sống trong tuổi già như trong sách Huấn Ca đã nói:”Chúng ta hãy ca tụng các bậc cha ông của chúng ta đã sống qua các thời đại.” (HC 44.1.10.15), và lời khuyên nhủ của Thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Êphêsô:  Phận làm con hãy tôn kính cha mẹ, để sống hạnh phúc và  hưởng thọ trên mặt đất nầy” (Ep 6,1.4.18.230).

Vào lúc 9g00 ngày 15.02.2014 tại nhà thờ giáo họ Khả Do, cha xứ Giuse Trần Đăng Can đã cho phép gia đình nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Bích Op., tổ chức Thánh lễ tạ ơn mừng Thượng Thọ cho bà nội 110 tuổi. Chủ sự Thánh lễ hôm nay là cha Giuse Trần Quang Vinh, cùng đồng tế với ngài có cha xứ Giuse Trần Đăng Can, cha phó Giuse Nguyễn Văn Trường, cha cháu Phanxicô Nguyễn Huy Liệu và đông đảo quý cha trong giáo phận.

Bởi lẽ có Thánh lễ mừng Thượng Thọ hôm nay cũng là do sự gợi ý của cha xứ Giuse Trần Đăng Can khi cha đến thăm và chúc mừng cụ năm mới; với sự gợi ý của cha xứ, cụ Maria đã đồng ý và nói với cha rằng “nếu mừng thọ mà làm sáng danh Chúa thì con vâng lời cha”.

Để biểu lộ niềm trân quý,ngay đầu Thánh lễ, quý cha đã dành ít phút để dâng những bó hoa tươi thắm chúc mừng cụ. Ngỏ lời với cụ Maria Nguyễn Thị Tứ cùng gia đình và cộng đoàn hiện diện trong Thánh lễ,  Cha Giuse Trần Quang Vinh ân cần chúc mừng, ngài đề cao tấm gương của cụ như là bậc cây cao bóng cả trong Giáo Hội, trong Giáo phận, trong Giáo xứ và trong giáo họ Khả Do, cụ sống đạo đức. Đặc biệt ngài nhấn mạnh đến đức hạnh, gương lành, gương sáng của cụ để con cháu noi theo, bởi “cha mẹ hiền lành để đức cho con”.

Trong bài giảng Thánh lễ, cha xứ Giuse Trần Đăng Can đã không ngừng nói đến hình ảnh nghèo khổ của cụ từ khi sinh ra cho đến ngày hôm nay, cuộc đời của cụ như chiếc thuyền nan chèo từ Bến Xây sang Bến Khả Do để vượt khó. Như vậy phải nói, tuy cụ nghèo về vật chất nhưng cụ lại rất giàu về nghị lực, giàu về lòng bác ái; cụ là máng thông ơn Thiên Chúa cho con cháu, bởi đời sống đức hạnh của cụ. Đặc biệt hơn, nơi cụ còn là một cuốn từ điển sống mà hiện nay con cháu vẫn đang được sử dụng vì những kinh nghiệm, khôn ngoan minh mẫn của cụ.

Cuối Thánh Lễ chính cụ là người nói lên lời cảm ơn đến quý cha và cộng đoàn, cụ lặp lại nhiều lần lời cầu xin quý cha cầu nguyện cho con được sống lành chết lành, giờ con “đau mồm”  lắm không nói được nhiều (lời cảm ơn của cụ Maria).

Cầu xin Chúa ban nhiều ơn lành trên cụ để cụ được sống an vui trong tuổi già, để lại nhiều gương sáng cho con cháu noi theo.

Nt. Emmanuel Vũ Hiên

 

Tóm lược Tiểu Sử cụ Maria NGUYỄN THỊ TỨ

        Vào Mùa Xuân Ất Tỵ năm 1905 cô bé Tứ được cất tiếng khóc chào đời tại Giáo Họ Bến Xây, thôn Đại Phùng, trong một gia đình thuần nông nghèo. Bé là con thứ hai trong Gia đình có bảy anh em, bốn trai ba gái. Vì gia đình nghèo bé Tứ không được cắp sách tới trường, tuổi thơ bé đã phải theo bố mẹ mò cua bắt ốc. Đến năm 13 tuổi bé đã phải đi làm thuê làm mướn để phụ thầy bầm nuôi gia đình.

        Cũng như các cô gái tuổi dậy thì, năm 18 tuổi cô kết hôn với chàng trai Giuse Nguyễn Văn Hách tại Giáo Họ Khả Do, thôn Minh Đức. Cô Tứ sinh được 4 người con, nhưng 3 đứa trẻ đầu cứ ra đời được một vài tháng lại về trời, còn một người con duy nhất là cậu Giuse Nguyễn Thanh Tự sinh năm 1953.

        Năm 1954, do hoàn cảnh của đất nước người chồng của cô chia tay vợ con di cư vào Buôn Mê Thuật, mà không có ngày trở về,  để lại cho cô Tứ chăm lo mẹ già và cậu bé Tự  thơ dại, mới đang tập bò. Cuộc đời của Cô tiếp tục phải một gánh nặng đè trĩu trên hai vai. Nhưng, với bản chất hiền lành, chịu thương chịu khó, cùng với sự yêu thương đùm bọc của bà con lối xóm, họ hàng, Chúa đã ban cho Cô Tứ có một sức khỏe, nghị lực để vượt mọi khó khăn, thử thách để đứng vậy nuôi con.

      Trải qua bao năm tháng dài của lịch sử Dân Tộc, của thời cuộc, thời gian tiếp nối thời gian, hơn một thế kỷ đã qua đi, đến nay Cụ Maria Tứ đã an nhàn trong tuổi già xế bóng, người con trai duy nhất của cụ đã trưởng thành, lên ông, đã tham gia công tác xã hội, ông làm tròn nghĩa vụ công dân. Về Giáo hội Ông Tự con của Cụ đã phục vụ trong ban hành giáo 34 năm, hiện nay đang Phục vụ trong Ban Giáo Xứ Yên Mỹ và là Thừa Tác Viên Thánh Thể.  7 người cháu Nội của Cụ đã trưởng thành, đã sinh cho Cụ 14 chắt nội ngoại. Cụ có cháu nội là Nữ Tu Maria Hồng Bích, Dòng Đaminh Bắc Ninh.

Cháu lớn khôn rồi mới nhìn lại
Chỉ còn bà duy nhất mỗi bà thôi
Ông xa rồi tự thuở bố cháu nằm nôi
Bà quanh quẩn sớm khuya đèn khói
Thấm thoắt thoi đưa thời gian chạy vội
Bẩy mươi năm bà cảnh đơn côi
Con cháu xa xôi năm thăm tháng viếng
Bà con gần sớm hỏi đêm trông
* * *
Tuổi trăm mười bóng cả yên lòng
Con cháu vững một bề gia thế
Tiếng cười vang tiếng nhí nha nhí nhố
Gọi cụ gọi bà, xưng cố xưng con

Bà mừng vui Đại thọ vẹn toàn
Con cháu thay nhau lời ca giọng chúc
Xuân nay chúc Bà trăm mười tuổi

Sức khỏe – An Khang – Vạn Niềm vui

Phước như Đông Hải, Xuân hồ hởi

Thị Tỉ Nam Sơn quý trọn đời.

Hình ảnh Lễ mừng Đại thượng thọ:

??????????????????????????????? 2 ??????????????????????????????? 3 4 5 6 8 9 10 11 ???????????????????????????????

Tin liên quan