Mừng sinh nhật mẹ hiền Giáo phận Bắc Ninh

Nhân Ngày Của Mẹ (Chúa nhật 2 tháng Năm), trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều bài viết về những tấm gương của các người mẹ, nhưng có lẽ hai bài viết: “Những người mẹ bao la.. hơn biển Thái Bình”  diễn tả về hai bà mẹ ở huyện Lục Nam và  Yên Thế – tỉnh Bắc Giang của tác giả Nguyên Đức và bài: “Lạy Chúa! Con là bà mẹ Công giáo Việt Nam” của tác giả Anna Nguyễn trên website của giáo phận Bắc ninh khơi lên cho người viết ý tưởng về người mẹ giáo phận Bắc Ninh nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 132.

Nếu so với một bà mẹ bình thường thì 132 năm tuổi quả là scan0001 - Copyđã già, nhưng so với người mẹ Giáo hội hoàn vũ thì mẹ giáo phận miền Quan Họ vẫn còn khá trẻ trung.

Ba bà mẹ có thật trong hai bài viết được nêu trên đã trải qua rất nhiều khó khăn thử thách. Khi  đứa con cất tiếng khóc chào đời, thường thì  người mẹ vui mừng khôn tả vì biết bao nhiêu hy vọng được gửi gắm vào tương lai. Ấy vậy mà mẹ Maria Hanh, mẹ Tiền hay mẹ Hừu đã phải trải  nghiệm những giây phút đau khổ cùng các thiên thần bé bỏng của mình.  Nếu cứ nhìn trên con mắt nhân thường, khi thấy con mình sinh ra không được lành lặn, hay  được Chúa gọi về sớm thì hẳn nhiên nhiều người sẽ thất vọng mà ngẩng đầu lên than trời trách phận. Nhưng ba người mẹ trong các bài viết kể trên vẫn lạc quan, âm thầm đón nhận tất cả khó khăn, đau khổ như là hồng ân trời ban. Các mẹ vẫn chăm sóc con cái tận tình chu đáo, chẳng thèm kể công. Đúng là chỉ có tình mẫu tử mới có thể làm được như vậy.

Mẹ giáo phận Bắc Ninh  cũng thế, kể từ khi được sinh ra, scan0030đón nhận biết bao nhiêu biến cố thăng trầm. Có những lúc tưởng rằng mẹ không thể nào gượng dậy được khi gánh trên vai biết bao nhiêu người con bệnh tật, đau khổ. Nhiều đêm  mẹ đã rơi lệ vì con  cái bị đánh dầm bập, có những lúc nước mắt mẹ cạn khô vì con cái hư hỏng….

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù con cái bị người ta ức hiếp hay ngỗ ngược với mẹ, mẹ giáo phận vẫn một lòng thương yêu và săn sóc. Dẫu vậy, mẹ giáo phận vẫn rất tự hào vì con cái dần được lớn lên và trưởng thành. Hẳn là, giáo phận được như ngày hôm nay, mẹ đã phải khóc bao đêm lạnh lùng, lưng mẹ đã  còng xuống để gánh lấy đoàn con cái. Khuân mặt 132 năm tuổi của mẹ được dệt thêu bởi bao nhiêu nếp nhăn sau những đêm trường suy nghĩ.

Mẹ Bắc Ninh mang trên mình bao thương tích, nhưng đôiIMG_0178 mắt mẹ vẫn hiền từ, đôi môi nở nụ cười tươi xinh. Mẹ đã vất vả một đời vì con cái nhưng chẳng bao giờ mẹ quên nâng niu chiếc nón quai thao, mặc áo năm tà, vấn khăn mỏ quạ  cùng đoàn con  cất tiếng “í ơ…” mà ca ngợi tình yêu Thiên Chúa hòa quyện vào những làn điệu Quan Họ ôi sao mượt mà, mến thương, chứa chan tình Chúa, say đắm tình người.

Ngày nay con cái biết phải làm gì để đáp đền ơn nghĩa sinh thành và dưỡng dục của mẹ hiền giáo phận. Đạo lý làm con bao đời vẫn nhắc nhở rằng “con không chê cha mẹ khó…,” bởi thế sẽ chẳng có ai dám chê bố mẹ nghèo, già nua hay xấu xí. Cuộc sống đời thường vẫn minh chứng, nhiều em bé vẫn rất tự hào về mẹ của mình cho dù người mẹ đó không đẹp bằng người mẫu, diễn viên, chẳng giầu có như bà hoàng hay nữ doanh nhân thành đạt. Các em vẫn  tự hào về mẹ của mình vì mẹ là người đã sinh ra và dưỡng dục, chỉ có mẹ mới là duy nhất, tốt nhất và đẹp nhất trên thế gian này.

Cũng vậy, con cái giáo phận miền Kinh Bắc có quyền tự hào về mẹ hiền giáo phận. Mỗi người tự hào không phải vì mẹ giáo phận Bắc Ninh đẹp như diễn viên, không phải vì mẹ giáo phận giầu, phú quý. Nhưng mẹ đẹp vì đã sinh ra ta trong ân sủng và dưỡng dục ta trong đức tin.

Người ta thường ví “lòng mẹ bao la như biển Thái Bình”, nhưng mẹ giáo phận Bắc Ninh bao la chẳng có gì sánh ví nổi. Ôi! Mẹ giáo phận, mẹ giáo phận ơi con yêu mến mẹ, yêu từ bé thơ, yêu mẹ mãi mãi. Chúng con xin tri ân mẹ vì đã sinh ra con, mẹ đã cho chúng con được làm con  Chúa,  mẹ đã dưỡng dục con khôn lớn thành người, mẹ vẫn luôn che chở mỗi khi con sa ngã, lạc đường, mẹ đã chịu đau đớn, mắt hoen lệ nhòa khi con bị người ta đánh đập. Chúng con xin lỗi mẹ hiền giáo phận vì những lỗi lầm yếu đuối của chúng con đã khiến mẹ khổ tâm rất nhiều.

IMG_2847Hôm nay sinh nhật mẹ lần thứ 132, chúng con cùng nhau ca lên  chúc mừng sinh nhật mẹ. “Happy birthday to our Mum of Bắc Ninh – Chúc mừng sinh nhật mẹ giáo phận Bắc Ninh.”

Bắc Ninh, ngày 29 tháng 5 năm 2015

Lm. Fx. Nguyễn Văn Thắng