Home / Tin Giáo phận / Mười một giáo xứ đón tân cha sở

Mười một giáo xứ đón tân cha sở

(GPB) – Trong 2 ngày (12 và 13.07), 11 giáo xứ đã tổ chức long trọng Thánh Lễ nhận nhiệm sở của 11 cha xứ mới. Ngoài việc bổ nhiệm linh mục chính xứ, trong dịp này Đức cha giáo phận cũng bổ nhiệm 3 cha phó, 8 cha phụ tá cùng với 7 cha phụ trách các công việc chuyên môn.

Sáng 12.07, Thánh Lễ nhận nhiệm sở mới tại 4 giáo xứ thuộc giáo hạt Bắc Ninh và giáo xứ Bỉ Nội (giáo hạt Bắc Giang) cùng được tổ chức vào lúc 09h00. Cha Giuse Nguyễn Văn Tâm nhận xứ Xuân Hòa, cha Đaminh Nguyễn Xuân Hùng xứ Phượng Giáo, cha Phêrô Mai Viết Thắng nhận xứ Từ Phong và Phong Cốc, cha Đaminh Nguyễn Văn Tuyên nhận xứ Lai Tê và Kẻ Mốt; cha Fx Nguyễn Văn Hoàn nhận xứ Bỉ Nội – Thường Thắng.

Chiều 12.07, Tiên Lục hân hoan chào đón cha sở tiên khởi Đaminh Nguyễn Văn Bích. Chủ sự thánh lễ nhận xứ của cha Đaminh Bích lúc 17h00 là Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt. Đây là lần đầu tiên Tiên Lục có cha sở, đồng nghĩa với việc được nâng lên hàng giáo xứ.

Sáng 13.07, Đức cha giáo phận cũng tới chủ sự thánh lễ nhận xứ Hòa Loan của cha Giuse Nguyễn Đình Phán vào lúc 08h00. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng đánh dấu mốc điểm mới của giáo xứ Hòa Loan sau gần 80 năm không có cha xứ ở trực tiếp.

Cũng tại giáo hạt Vĩnh Phúc, cùng lúc 08h00 sáng 13.07, cha Fx Nguyễn Đức Đại về nhận xứ Hữu Bằng. Cùng thời điểm này tại giáo xứ Đại Từ (giáo hạt Thái Nguyên), Thánh Lễ nhận nhiệm sở của cha Giuse Lê Thành Văn cùng được diễn ra.

Chiều 13.07, Thánh lễ nhận xứ Thiết Nham của cha Vicentê Nguyễn Văn Quân được cử hành lúc 15h00. Riêng thánh tễ   thánh tễ nhận xứ Yên Tập – Núi Ô của cha Giuse Nguyễn Quốc Triệu được tổ chức vào hồi 9h00  sáng cùng ngày với cha Vicentê Quân.

Trong Thánh Lễ nhận xứ, sau khi công bố văn thư bổ nhiệm vị chủ sự sẽ trao cho linh mục chính xứ chìa khóa nhà thờ, ngay lập tức linh mục chính xứ sẽ phải tuyên xưng đức tin trước cộng đoàn dân Chúa. Sau phần phụng vụ Lời Chúa, vị chủ sự sẽ lần lượt trao cho tân chính xứ ghế chính xứ, giếng rửa tội, tòa giải tội, nhà chầu và chuông nhằm nói lên sứ mệnh chăm sóc, quản trị và lãnh đạo giáo xứ của cha xứ mới.

Được biết, trong lần thuyên chuyển này có 4 cha lần đầu tiên làm cha xứ là cha Giuse Lê Thành Văn, cha Giuse Nguyễn Văn Tâm, cha Giuse Nguyễn Đình Phán và cha Giuse Nguyễn Quốc Triệu. Theo truyền thống nhiều năm qua của giáo phận, sau khi được truyền chức, các tân linh mục sẽ có thời gian tối thiểu là 2 năm làm cha phụ tá và 1 năm là cha phó trước khi được cân nhắc lên làm cha chính xứ.

Cũng nên biết, với đợt thuyên chuyển này giáo hạt Bắc Giang có 20 cha coi sóc, giáo hạt Bắc Ninh có 27 cha đang phục vụ, giáo hạt Nội Bài có 12 cha, giáo hạt Thái Nguyên có 21 cha, giáo hạt Tuyên Quang có 11 cha và giáo hạt Vĩnh Phúc có 12 cha coi sóc.

Theo thống kê, giáo phận Bắc Ninh trải dài trên 5 tỉnh trọn vẹn và 7 tỉnh liên hệ với gần  9 triệu dân cư, trong đó tín hữu chỉ 139,233 ngàn người (chưa đầy 2%). Hiện tại giáo phận Miền Kinh Bắc đang có 119 linh mục với  405 xứ họ và giáo điểm. Vì thế, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt vẫn không ngừng kêu mời cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện để trong 10 năm tới, cánh đồng giáo phận có thêm nhiều thợ gặt và mỗi cha sẽ chỉ trông coi khoảng từ 2 – 3 nhà thờ (giáo họ, giáo điểm).

Cha Phanxicô  Hoàn nhận xứ Bỉ Nội

Cha Phanxicô Đại nhận xứ Hữu Bằng

Cha Giuse  Tâm nhận xứ Xuân Hòa

Cha Đaminh Bích nhận xứ Tiên Lục

Cha Giuse Phán nhận xứ Hòa Loan

 

Đức Nguyễn

About admingdbn

Check Also

Thư mục vụ Mùa Vọng 2021 – 2022

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2021 – 2022 pdf Kính gửi quý cha, quý tu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *