Home / Ơn Thiên triệu / Cổ võ ơn gọi / Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu

Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu

LẠY CHÚA, NÀY CON ĐANG LẮNG NGHE TIẾNG NGÀI”                                                                                       ( 1 Sm 3, 1 – 10 )

Ơn gọi luôn là lời mời gọi mà mỗi người trong chúng ta phải lưu tâm và để ý tới. Ơn gọi của tôi là gì?  Để qua đó tôi có thể sống vui, sống phù hợp với ơn mà Chúa đã ban cho tôi.

Hôm nay ngày 11 tháng 05 năm 2014, nhằm ngày Chúa Nhật thứ IV trong Mùa Phục sinh, Giáo Hội muốn nhắc nhở mọi người về ơn gọi làm linh mục và tu sĩ. Năm nay, Lễ cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu của Giáo phận Bắc Ninh được tổ chức tại Giáo xứ Yên Mỹ, Giáo hạt Tây Nam thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay từ 08h sáng, rất nhiều bạn trẻ từ khắp nơi trong Giáo phận đã quy tụ về khuôn viên lễ đài nhà thờ Giáo xứ.

Trước khi đi vào ngày sinh hoạt, tìm hiểu, cầu cho Ơn Thiên Triệu, Ban Tổ Chức đã giới thiệu đại diện các thành viên của các dòng tới tham dự ngày lễ cầu cho Ơn Thiên Triệu. Trong đó có cha phụ trách Ban Ơn Gọi Giáo phận Bắc Ninh, linh mục dòng Đa minh nam và nữ, dòng Don Bosco, dòng Chúa Cứu Thế, dòng Đồng Công, Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất, Tu hội Thánh Tâm, dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, dòng Phao lô và dòng Đức Bà Truyền Giáo…

Sau lời giới thiệu các thánh phần tham dự, các bạn trẻ đã thêm một lần được xem lại hoạt cảnh Thiên Chúa gọi Samuel, để qua đó nhắc nhở ơn gọi nơi mỗi bạn trẻ. Tiếp đó, các bạn trẻ đã được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm từ 20 – 30 người để cùng chia sẻ với nhau về tiếng gọi của Thiên Chúa dành cho Samuel, tiếng Thiên  Chúa gọi cách riêng tư, cụ thể nơi mỗi người trong chúng ta. Sau buổi chia sẻ, các bạn trẻ đã gửi rất nhiều câu hỏi, những thắc mắc về ơn gọi của mình về cho Ban Tổ Chức, để Đức cha, quý cha, quý dì đại diện các tu hội, dòng tu có thể trả lời vào giờ chia sẻ những thắc mắc của các bạn trẻ vào buổi chiều.

Sau giờ chia sẻ, các bạn đã mau chóng trở lại khuôn viên lễ đài trước nhà thờ để cùng nghe các tu hội, hội dòng giới thiệu về linh đạo của dòng mình. Qua đó các bạn trẻ có cái nhìn tổng quát hơn về các dòng tu, tu hội. Qua đó có thể nghe được tiếng Chúa mời gọi mình trong một ơn gọi, cho một dòng nào đó.

Vào lúc 10h45, Đức Cha Cosma Giáo phận đã tới Giáo xứ Yên Mỹ, ngay sau đó Đức Cha đã tiến ra lễ đài để chào tất cả các bạn trẻ. Do bận rộn với công việc, Đức Cha đã nói lời chào với các bạn trẻ, và Đức Cha sẽ trở lại vào lúc 14h chiều, trong giờ giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ, và đặc biệt là trong Thánh Lễ lúc 15h30.

Cho dẫu với thời tiết nắng nóng của những ngày đầu mùa hè, nhưng các bạn trẻ vẫn vui vẻ và hào hứng ngồi lắng nghe và tìm hiểu qua lời giới thiệu của các tu hội, dòng tu cho tới tận 11h30 trong niềm vui và đầy phấn khởi.

Sau bữa trưa, một số nhóm các bạn trẻđã gặp gỡ và giao lưu với nhau qua các tiết mục văn nghệ. Một số các bạn khác thì tới gian hàng của các tu hội cũng như hội dòng để tìm hiểu thêm về dòng tu mà mình cóý hướng dấn thân. Giờ nghỉ trưa ngắn ngủi của các bạn trẻ chính là giờ viếng Thánh Thể cách tự do, qua đó các bạn có thể gặp gỡ Chúa và nghe được tiếng Thiên Chúa nói với chính mình. Qua đó cũng được Chúa thêm sức và bổ dưỡng cho. Chính vì thế, đúng vào lúc 13h30 các bạn trẻ lại có thêm sứckhoẻ, nghị lực và niềm phấn khởi để tham dự tiếp ngày cầu cho Ơn Thiên Triệu vào buổi chiều.

Vào đầu giờ chiều, một số dòng tiếp tục phần giới thiệu, quảng bá linh đạo của dòng mình. Với những ước mong qua phần giới thiệu của các tu hội, hội dòng hôm nay, mỗi bạn trẻ tham dự chương trình hoặc ngay cả những bạn trẻ chỉđọc và xem những trang thông tin, hìnhảnh này cũng được Chúađánh động và kêu gọi, chúng ta hãy quảngđại dấn thân cho Chúa và phục vụ tha nhân.

Sau những giờ phút giới thiệu, quảng bá rất đặc sắc linh đạo của các dòng, Đức Cha Cosma cùng với quy cha, quý dì đại diện của các tu hội, hội dòngđã tiến lên lễđài để giảiđáp những thắc mắc của các bạn trẻ về những vấn đề liên quan đếnơn gọi linh mục và tu sĩ, cùng vớiđó là những lời chia sẻ của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt.

( Ban Truyền Thông chỉ xin được trích một vài câu hỏi trong số đó)

Hỏi: Thưa Đức Cha, một người đ ãăn ở với người khác giới thì có đi tu được không ạ?

Thưa: Theo nguyên tắc thì có thể được, nhưng chính đương sự có cảm thấy bình an không? Và xin người phụ trách hội dòng giúp đỡ để tìm sự bình an và vượt qua những khó khăn đó.

Hỏi: Tại sao không có linh mục nữ?

Thưa: Chúa Giêsu có nhiều Môn đệ, có cả người nam và người nữ. Nhưng Ngài chỉ chọn người nam làm Tông đồ. Đây không phải là sự phân biệt đối xử, người nữ không thua kém người nam, mọi người hoàn toàn bình đẳng, có những việc người nữ làm được nhưng người nam thì không và ngược lại. Đức Cha đã lấy một ví dụ rất sinh động về việc người mẹ có thể cho con bú, còn người bố thì không.

Sau những câu hỏi của các bạn trẻ và câu trả lời của Đức Cha Cosma, tiếp theo đó là rất nhiều những câu hỏi khác của các bạn trẻ được gửi tới các vịđại diện của các tu hội và dòngtu. Qua những câu trả lời ngắn gọn và đầyđủ của các cha, các dì, các bạn trẻđã phần nào thoả mãn được những thắc mắc của mình về tu hội hoặc hội dòng mà mìnhđã cóý hướng dấn thân.

Ngay sau giờ giảiđáp những thắc mắc của các bạn trẻ là Thánh lễ cầu cho Ơn Thiên Triệu, là trung tâm điểm của ngày sống, qua đó tất cả mọi người được kết hiệp một cách mật thiết hơn với Thiên Chúa, với lời mời gọi và lờiđáp trả tiếng gọiđó của tất cả các bạn trẻ.

Trong bài giảng, Đức Cha đã xin Chúa ban thêm cho Giáo phận Bắc Ninh những người Mục tử nhân lành, những người sẵn sàng chết cho đoàn chiên của mình. Đức Cha cámơn tất cả mọi người, các bậc phụ huynh đãhy sinh dâng hiến những người con thân yêu của mình cho Chúa, những tu sĩ, linh mụcđã quảngđại dâng mình cho Chúa. Xin Chúa chúc lành và ban muôn ơn phúc cho đoàn chiên của Chúa.

Hiện nay Giáo phận Bắc Ninh đã có tổng số 84 linh mục, những chủ chăn tốt lành. Qua đó tất cả các tín hữu trong Giáo phận sẽ được lãnh nhận những hoa trái tốt lành mà những vị chủ chăn mang lại.

Hôm nay, ngày lễ Chúa Chiên Lành, trong Thánh lễ cầu cho Ơn Thiên Triệu tại Giáo xứ Yên Mỹ, Đức Cha Cosma cũngđã làm nghi thức sai đi cho 13 tân linh mục mà Đức Cha đã truyền chức trong ngày 03/04/2014 vừa qua tại nhà thờ Chính toà Giáo phận Bắc Ninh. Bên cạnhđó, Đức Cha cũng thuyên chuyển 10 linh mụcđi làm mục vụ tại các Giáo xứ khác.

“ Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.” Người Mục tử sẽ là những người chăm sócđàn chiên của Chúa, vị chủ chăn sẽ chăm sócđàn chiên của mình, đưa chiên tới đồng cỏ xanh và suối nước mát, sẵn sàng bảo vệđàn chiên, chịu chết để cho đàn chiên được sống. Xin cho những linh mục cũng trở nên những mục tử tối cao, nhân lành như chính ĐứcGiêsu.

“ Này con đây, xin cứ sai con đi.” Các tân linh mục của Giáo phận Bắc Ninh chúng ta cũng sẵn sàng nhận lãnh lời mời gọi sai đi của Chúa, đi đến vớiđàn chiên của Chúa để phục vụ theo nhiều cách khác nhau. Không chỉ là những linh mục và tu sĩ, mà mỗi người tín hữu đều được mời gọi sai đi đến với nhữngđàn chiên, để làm sao cho đất của chúng ta được trổ sinh hoa trái.

Thánh lễ cầu cho Ơn Thiên Triệuđã kết thúc trong bầu khí linh thiêng và trang trọng.Ước mong sao qua ngày Lễ cầu cho Ơn Thiên Triệu hôm nay sẽ có nhiều các bạn trẻ nghe được tiếng Chúa mời gọi mình và sẵn sàng dấn thân để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Và cũng ước mong sao sau ngày lễ hôm nay có nhiều bạn trẻ cũng dám nói lên rằng: “Lạy Thiên Chúa, này con đây, xin sai con đi.”

??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

IMG_2981 IMG_3030 IMG_3074 (1) IMG_3091

TTGp. Bắc Ninh

About admingdbn

Check Also

Đề tài Mân Côi tháng 10.2022

File word A5 HMC t10.2022 File word A4 HMC t10.2022 File pdf A5 HMC t10.2022 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.