Ngô Khê: Bế giảng lớp khiếm thị

Đúng 9h00 sáng ngày 18/12/2015. Buổi sinh hoạt chung của hai lớp học: Vi tính căn bản và Massage tẩm quất căn bản đã diễn ra tại Giáo xứ Ngô Khê. Hiện diện trong buổi sinh hoạt hôm nay có Cha Giám Đốc Caritas Fx. Bùi Quang Thuận, nhân viên văn phòng Caritas Giáo phận cùng với ông Phó Chủ tịch Hội Người Khiếm Thị tỉnh Bắc Ninh, các học viên thuộc 2 lớp tin học, massage tẩm quất đang được đào tạo ở mức căn bản của hội Người Khiếm Thị tỉnh ở tại Giáo xứ Ngô Khê.

Sau một thời gian tập trung tổ chức lớp học, cả hai lớp đã học được một số kiến thức và kỹ năng căn bản. Hôm nay, các học viên có cơ hội được ngồi lạiđể cùng nhau chia sẻ những tâm tình trong giờ sinh hoạt lớp.

Các giáo viên của hai lớp nhắc lại mục tiêu của khóa học và chia sẻ tâm tình của mình. Họ không chỉ học để cho mình có được nghề nghiệp để tự nuôi sống bản thân nhưng còn học để sau này có thể giúp đỡ cả những người khác, đồng thời cũng là phương cách và cơ hội để họ có thể hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng. Mặc dù trong lớp học có nhiều thành phần tuổi tác, trình độ khác nhau, khả năng tiếp thu khác nhau, rất khó khăn trong quá trình dạy và học. Tuy nhiên, cả thầy giáo cùng với các học viên trong khóa học đều có sự quyết tâm rất cao để cùng giúp đỡ nhau thăng tiến. Cùng với tâm tình đó thầy Hòa cũng chia sẻ nhấn mạnh: Bên cạnh việc học tập thì thầy cũng muốn có sự tương quan gần gũi giữa thầy với các học viên và giữa các học viên với nhau. Một điểm sáng cũng có thể dễ dàng nhận thấy được như là niềm vui tin mừng khi thầy giáo Hòa dạy học lớp massage tẩm quất chia sẻ:  “Niềm vui là khi mình cho đi, đồng thời những gì cho đi thì là nhận lại được gấp nhiều lần. Vì vậy, tôi sẵn sàng chia sẻ tất cả những vốn liếng trong quá trình học tập cũng như trong kinh nghiệm nghề nghiệp mà tôi có được”.

Ông Phó Chủ tịch Tỉnh Hội Người Khiếm thị chia sẻ : người Khiếm thị gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày và càng khó khăn hơn nữa trong việc học tập. Các thầy giáo của hai khóa học cũng chia sẻ những khó khăn trong vấn đề dạy và học đối với người khiếm thị. Tuy nhiên, cả hai đều phải nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt mục tiêu. Bởi vì, đây là khóa đào tạo căn bản nên tất cả đều cố gắng để có thể đạt đến mức độ cao hơn và cùng nhau quyết tâm để có thể tiến tới học lớp nâng cao.

Các học viên cũng chia sẻ tâm tình của mình trong những ngày đã tham gia sinh hoạt cùng lớp học tại Giáo xứ. Cuộc sống sinh hoạt chung mà trong đó họ được sống cùng, sống với những người khác, như vậy họ cảm nhận được sự đầm ấm, được sự thông cảm của những người cùng cảnh ngộ. Trong đó có những người không thể nhìn thấy ánh sáng khi họ đã lớn tuổi do gặp phải những biến cố này hay biến cố khác, nhưng lại có những thành phần từ khi sinh ra họ không có cơ may được nhìn thấy ánh sáng. Các học viên trong lớp đều cảm động nói lên tâm tình của họ trong dịp họp mặt sinh hoạt thân thương này. Đây cũng là cơ hội hiếm có trong đời sống sinh hoạt thường nhật của họ, nhờ có được những khóa học và có những cơ hội để cùng ăn, cùng  học, cùng hỗ trợ nhau trong những sinh hoạt hằng ngày, họ có cơ hội để hiểu biết, để cảm thông, để cùng học hỏi kinh nghiệm sống lẫn nhau. Đó là niềm vui trong cuộc đời của họ mà từ trước đến nay họ không có được những cơ hội như vậy. Vị Trưởng lớp đại diện chia sẻ: kể từ khi bắt đầu khóa học cho đến nay, các thành viên trong lớp đều cảm thấy được sự an bình đối với cuộc sống sinh hoạt và môi trường sống ở đây, đồng thời họ có được điều kiện để học tập tốt hơn. Như vậy cả Giáo viên và các Học viên chia sẻ tâm tình của mình để nói lên sự chuẩn bị sẵn sàng cho một kỳ kiểm tra chất lượng vào thời điểm chuẩn bị kết thúc khóa học sắp tới.

Sau khi lắng nghe ý kiến của ông Phó Chủ tịch Tỉnh Hội và ý kiến các học viên của cả hai lớp, Cha Giám đốc Phanxico chia sẻ những tâm tình đối với những người khiếm thị. Cha nói : “Tôi rất khâm phục những cố gắng của anh chị em khiếm thị, bởi vì đối với những người không có được cơ may để nhìn thấy ánh sáng thì trong sinh hoạt thường ngày đã cả là một khó khăn. Nay lại tham gia được những khóa học để tự vươn lên trong cuộc sống bằng chính nghề nghiệp của mình thì lại còn là một khó khăn thách thức vô cùng lớn, ấy vậy mà anh chị em đã làm được điều đó”. Đó là một bài học bằng chứng từ cụ thể đối với hết mọi người, với bà con giáo xứ, nhất là các bạn trẻ. Đáp lại, những anh chị em giáo dân trong Giáo xứ sở tại cũng tận tình phục vụ, giúp đỡ lớp học trong khả năng của họ với tinh thần yêu thương đùm bọc: “lá lành đùm lá rách”. Cha mong muốn các giáo viên cũng như những thành viên trong lớp hoàn thành mục tiêu của khóa học. Cha cũng hướng tới việc tiếp tục cố gắng để mở ra các chương trình cho người khuyết tật cũng như những người thuộc đối tượng khác như: HIV/ AIDS cũng được hòa nhập sinh  hoạt cùng với cộng đồng trong một tương lai gần đây.

Sau cùng Cha Giám đốc Phanxico gửi lời chào và kính chúc Tỉnh Hội mỗi ngày một thăng tiến. Cầu chúc cho mọi người hiện diện nơi đây có một sức khỏe tốt và có nhiều niềm vui trong sinh hoạt cũng như trong học tập để cùng nhau thăng tiến.

Để đáp lại ông Phó Chủ tịch Tỉnh hội cũng kính chúc Cha giám đốc và văn phòng Caritas chuẩn bị đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh an bình – hạnh phúc.

Kết thúc buổi sinh hoạt chung Cha Giám đốc, ông Phó Chủ tịch Tỉnh hội, các Giáo viên, cùng với các học viên của hai lớp chụp hình lưu niệm và cùng chung chia niềm vui qua bữa cơm trưa thân mật tại Giáo xứ, lớp học sẽ lại tiếp tục tiến trình học tập cho đến hết thời gian 2 tháng cho cả hai lớp Vi tính và Massage căn bản.

IMG_4385 IMG_4395 IMG_4411 IMG_4427

Vp. Caritas Bắc Ninh