Ngọc Lâm: Đức cha Cosma dâng lễ giỗ đầu cho 3 nạn nhân trong vụ sập mái nhà thờ

 Tình thương, Đức tin được xây lên

Ngọc Lâm ngày 11/1/2014: Năm hết Tết đến, với muôn vàn công việc nhưng Đức Cha Cosma Hoàng văn Đạt đã xếp lại mọi công việc, với tình thương của người Cha chung trong giáo phận hôm nay đã đến dâng lễ giỗ cho 3 linh hồn Đaminh đã hy sinh trong vụ sập mái nhà thờ Ngọc Lâm. Thánh lễ đồng tế thật là long trọng: Đức Cha Cosma – chủ tế, Cha Fx Nguyễn Đức Đại – chánh xứ Thái Nguyên, Cha Jos Nguyễn Văn Quân – phụ tá Gx. Thái Nguyên, Cha Jos Nguyễn Văn Tĩnh CsSr – chánh xứ Bắc Kạn cùng thầy phó tế Đaminh Nguyễn Văn Hồi.

Như chúng ta đã biết, vào ngày 17/1 năm ngoái, công trình ngôi nhà thờ Ngọc Lâm bị sập đang khi thi công đã cướp đi sinh mạng của 3 người và làm cho hơn 50 người bị thương trong đó có một linh mục.

Thánh được tổ chức ngay tại ngôi thánh đường đang trong giai đoạn hoàn thiện. Một năm trước đó thôi, tại đây đã xảy ra một biến cố đau thương nhưng tất cả những điều đó không ngăn nổi, không thể làm giảm tình yêu của con dân Ngọc Lâm với Chúa. Đúng là “Mái nhà thờ đổ xuống – Tình thương, Đức Tin được xây lên”. Sau biến cố đau thương đó niềm tin của mỗi người giáo dân Ngọc Lâm được củng cố vững vàng hơn, mọi người càng thêm gắn bó với nhau, yêu thương nhau và nâng đỡ nhau. Biến cố đó như một thử thách mà Thiên Chúa muốn thử thách mọi người, bằng sự cố gắng và bằng lời cầu nguyện biểu hiện qua lời nói, hành động thực tiễn của tất cả mọi người, với tình thương và sự quan tâm của Cha xứ Phanxicô, sự nỗ lực, hy sinh của toàn thể dân họ. Tính cho đến này hôm nay, 68 bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và tham dự thánh lễ cùng với mọi người.

Đầu thánh lễ, Cha phụ tá đại diện cho cộng đoàn gửi lời chào đến Đức Cha và quí cha, quí nam, nữ tu sĩ, quí ân nhân và toàn thể cộng đoàn

Trong bài giảng, Đức Cha Cosma đã gửi lời thăm hỏi, động viên và tri ân đến các bệnh nhân trong biến cố 1 năm trước, đặc biệt là gửi lời đến 3 gia đình đã mất đi người thân của họ trong biến cố đó. Đức Cha chia sẻ biến cố đau thương của giáo dân, của giáo xứ Ngọc Lâm cũng là nỗi đau của chính Đức Cha, của giáo phận. Sự cố gắng đoàn kết để tiến lên của bà con dân họ trong giáo xứ như là một sự phản ánh Tin Mừng của Chúa cho cả giáo phận và bạn bè ngoài giáo phận. Ngài mời gọi mỗi người hãy đem gương sáng Đức Tin để truyền rao tình thương, sống đạo của mình cho người khác. Đức Cha nhấn mạnh hơn: sư mất mát của gia đình, của mọi người khi mất đi 3 người thân yêu, về khía cạnh Đức Tin thì không phải là một thất bại, không phải là nỗi buồn mà đó là niềm vui khôn tả khi được Thiên Chúa gọi về hưởng tôn nhan Người. Đức Cha xin Chúa nâng đỡ những người thân, những đứa con của người đã khuất và tin tưởng trên thiên đàng 3 linh hồn Đaminh đang cầu nguyện cho những người thân yêu của mình và cho mỗi người chúng ta..

Cuối thánh lễ, Cha xứ Fx đã gửi lời cám ơn và tri ân Đức Cha Cosma, Ngài dù bận rất nhiều công việc của Giáo phận, của Chúng viện, của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam,  nhưng đã ưu ái giáo xứ Ngọc Lâm, sắp xếp công việc để đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ Ngọc Lâm. Tiếp đến một vị đại diện cộng đoàn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đức Cha, quí Cha, Quí nam, nữ tu sĩ, quí ân nhân, quí cộng đoàn. Cuối cùng mọi người cùng nhau thắp nén hương với tâm tình tưởng nhớ cầu nguyện cho 3 linh hồn Đaminh nhân ngày giỗ đầu của họ. Có những vẻ mặt buồn rầu, có những giọt nước mắt đã lăn xuống nhưng điều đó làm cho mọi người phần nào được an ủi và đó cũng là sự khích lệ đáng quý nhất đối với các gia đình của 3 nạn nhân.

Ngày xuân đang tới nhìn lại biến cố đã xảy ra, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì đó là lời mời gọi của Thiên Chúa đối với những người con về với nguồn gốc của họ. Và chúng ta cũng cầu nguyện cho tất cả những nạn nhân và cách riêng cho 3 linh hồn Đa minh.

“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt” (Ga12,24).

Văn Đức

Hình ảnh nhà thờ và ngày lễ:

IMG_2258 IMG_2259 IMG_2265 IMG_2269 IMG_2272

Resize of IMG_1814Resize of IMG_1826Resize of IMG_1834Resize of IMG_1836Resize of IMG_1851Resize of IMG_1861Resize of IMG_1868Resize of IMG_1883Resize of IMG_1897Resize of IMG_1892Resize of IMG_1904Resize of IMG_1919Resize of IMG_1921Resize of IMG_1927Resize of IMG_1924Resize of IMG_1943Resize of IMG_1948Resize of IMG_1955Resize of IMG_1939

Ảnh: Follow me

Tin liên quan