Nhà Thờ Đông Tiến: Thắp lên ngọn lửa hy vọng

Dọc theo quốc lộ 1A theo hướng Bắc Ninh – Bắc Giang, chắc hẳn sẽ có không ít người ngạc nhiên khi nhìn thấy thấp thoáng một ngọn tháp cổ, đầy rêu phong nằm nghiêng nghiêng bên dòng Như Nguyệt thơ mộng. Nhà thờ Đông Tiến đó – có ai như khẽ bảo tôi – ngôi nhà thờ đã bị bỏ hoang từ thời chiến tranh…và nhiều câu chuyện lý thú về nhà thờ Đông Tiến đã mời gọi tôi ghé thăm mảnh đất này.

Nhà bếp tựa vào chân tháp

Tọa lạc ở thôn Đông Tiến, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, nhà thờ Đông Tiến, thực tế, chỉ còn lại phần tường của gian cung thánh và phần tháp chuông tồn tại như chứng tích niềm tin nơi mảnh đất này. Thiếu vắng tiếng cầu kinh nguyện ngắm, giáo dân Đông Tiến chẳng còn ai ở lại, ngôi thánh đường bị sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau đã mấy chục năm nay rồi. Người dân làng Đông Tiến chẳng có ai theo Đạo Công Giáo và cũng chẳng còn ai nhớ rõ về số tuổi của ngôi nhà thờ này. Họ chỉ biết rằng, khi ông bà, cha mẹ và chính họ sinh ra đã thấy có nó, đã thấy nó sừng sững và nghiêm trang bên dòng sông Như Nguyệt. Bị bỏ hoang và tàn phá bởi thiên tai và nhân tai, nó vẫn không chịu ngã gục.

Những công trình giữa lòng nhà thờ

Được biết: Có tám hộ gia đình đang sinh sống trong khu vực nhà thờ Đông Tiến. Họ xây dựng nhà ở và các công trình phụ đến độ không có đường đi nào vào khu giữa nhà thờ. Thời gian vừa qua, cha xứ Đaminh Nguyễn Văn Hồi cùng một số vị hữu trách, đại diện chính quyền và các hộ gia đình này bàn về việc trả lại sự thiêng thánh cho ngôi thánh đường. Tuy các bên đều đã nhất trí nhưng việc tiến hành các thủ tục còn chậm chạp và nhiều nan giải.

Các công trình được tháo dỡ

Thời gian gần đây, ngọn lửa hy vọng của nhà thờ Đông Tiến bắt đầu được thắp sáng. Một số hộ đã trả lại phần đất trong lòng nhà thờ. Các công trình lớn nhỏ trên phần đất ấy bị tháo dỡ. Ngày 15.12.2018 vừa qua, cha xứ Đaminh cùng quý thầy, quý sơ và bà con giáo dân xứ Đạo Ngạn đã dọn dẹp và san lấp mặt bằng. Tuy còn nhiều khó khăn và thách đố nhưng hy vọng một ngày không xa, tiếng chuông nhà thờ lại được ngân vang trên mảnh đất này.

Giuse Hoàng Nguyên