Nhật ký Giáng sinh

Chúc Mừng Giáng Sinh, Merry Christmas hay Xmas như đã được gieo vào lòng nhân loại, từ ngữ ấy mang một một ý nghĩa tuyệt vời của Ngày Đại lễ Giáng sinh. Trong dịp lễ giáng sinh, không chỉ có đạo Công Giáo mà hầu như tất cả mọi người dù ở các giai tầng hay tôn giáo khác nhau cũng đều gửi đến nhau lời chúc: “Merry Christmas”, cụm từ ấy đã gieo vào lòng chúng ta một niềm hân hoan, cảm giác ấm áp hạnh phúc của ngày Đức Giê-su, con Thiên Chúa giáng trần.

Bên cạnh những lời chúc, những tấm thiệp Chúc mừng Giáng sinh, Caritas Bắc Ninh cũng tổ chức những hoạt động cụ thể để nhằm đem niềm vui, sự ấm áp của tình Chúa, tình người đến với những người nghèo, người đau khổ, người khuyết tật, neo đơn trong địa bàn Giáo Phận.

Cuộc hành trình được bắt đầu với điểm đến đầu tiên, 9h30 phút sáng ngày 20 tháng 12 năm 2015, Caritas Giáo phận gồm có Cha Giám đốc cùng nhân viên văn phòng đã đến thăm và tặng quà Giáng sinh cho mái ấm Từ Phong do các Dì dòng Đaminh Xuân Hòa (Bắc Ninh) coi sóc.

Cùng thời điểm, Caritas Giáo phận tiếp tục tham dự buổi lễ mừng Giáng sinh của những người HIV/ AIDS ( người có H) được tổ chức tại Trung Tâm Đền Thánh Mẫu Từ Phong. Hiện diện trong ngày họp mặt mừng Giáng sinh có sự hiện diện của Đức Cha Giáo Phận – Cosma Hoàng Văn Đạt, Cha Giám đốc Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong, Cha Giám đốc Caritas Giáo phận, Cha Phụ trách Ban Truyền Giáo của Giáo phận, Quý Soeur, quý vị phụ trách của các nhóm cùng với đông đảo những thành viên đang tham gia sinh hoạt trong các nhóm thuộc những người có H trên địa bàn Giáo phận Bắc Ninh.

Buổi họp mừng lễ Chúa Giáng Sinh được bắt đầu lúc 9h45. Khởi đầu bằng việc dâng hoa mừng kính Đức Mẹ tại tượng đài trung tâm thánh mẫu Từ Phong. Tiếp đến các nhóm gặp gỡ Đức Cha cùng với quý Cha hiện diện trong buổi họp mừng để chia sẻ về những hoạt động cũng như những tâm tư nguyện vọng của từng nhóm. Sau khi chia sẻ Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ cùng với toàn thể cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ cầu bình an hạnh phúc trong dịp Giáng sinh và năm mới.

Đây cũng là buổi họp mặt lần đầu tiên để các nhóm có cơ hội gặp gỡ và cùng nhau chia sẻ những tâm tình của họ cũng như những ưu tư, những nguyện vọng của mỗi nhóm. Đồng thời cũng là dịp để Đức Cha Giáo phận giới thiệu về những anh chị em có H hiện diện trong buổi gặp mặt này với quý Cha phụ trách của Giáo phận. Đồng thời, qua đó hé mở một tương lai tốt đẹp hơn trong sự nối kết và trong tinh thần hiệp thông nâng đỡ về tinh thần lẫn vật chất để anh chị em có H có thể được lạc quan và tự tin hòa nhập trong cuộc sống.

Kết thúc Thánh lễ Đức Cha cùng với Quý Cha trao tặng quà giáng sinh cho những em nhỏ, tiếp đó Đức Cha gửi thiệp chúc mừng giáng sinh và năm mới đến từng gia đình đang hiện diện nơi đây.

Buổi chiều bắt đầu từ 13g30, dưới sự hướng dẫn của Cha phụ trách Trung tâm Thánh Mẫu và Quý dì đồng hành các nhóm đã chơi những trò chơi nhằm làm quen và nối kết chia sẻ với nhau trong tình thân như anh chị em một nhà. Tiếp đó là phần Hoan ca Giáng sinh. Buổi gặp mặt mừng lễ kết thúc vào lúc 15g00.

Buổi chiều cùng ngày Cha giám đốc Caritas cùng nhân viên văn phòng tiếp tục đến thăm, chúc mừng, tặng quà Giáng sinh và Năm mới đến các em khuyết tật Nhà tình thương Hương La thuộc Giáo xứ Tử Nê do Quý dì Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất coi sóc.

Hành trình niềm vui giáng sinh 2015 được tiếp tục vào Sáng ngày 21 tháng 12 năm 2015. Caritas tổ chức việc chuyển phát quà cho 500 người khuyết tật, nghèo, neo đơn trong giáo phận qua các vị phụ trách của từng giáo xứ. Buổi chiều cùng ngày, 15h45 Caritas Giáo phận cùng với Quý ân nhân tiếp tục chung vui giáng sinh với những người phong thuộc làng phong Quả Cảm cách TTMV – TGM Bắc Ninh khoảng 5 Km, do quý Sr. thuộc Tu Hội Thánh Tâm coi sóc. Sau khi gặp gỡ chia sẻ và cùng với ân nhân trao quà cho 87 bệnh nhân phong, Cha Giám đốc tiếp tục dâng Thánh lễ cầu bình an và niềm vui Giáng sinh cho mọi người.

Nối tiếp là hành trình giáng sinh với người khiếm thị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. ngày 22 tháng 12 Cha Giám đốc cùng nhân viên văn phòng tiếp tục đến với các em khiếm thị do các Sr. Dòng Mến Thánh Giá phụ trách để chúc mừng, tặng quà Giáng Sinh cho các em.

Ngày 23/12 Caritas Giáo phận đến chung chia niềm vui giáng sinh với hai chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ: em Hòa ở Thôn Linh Gia, xóm Tân Tiến, xã Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiện nay 2 chị em đang sống cùng với gia đình nhà bác ruột với công việc kiếm sống hằng ngày của bác trai là phu hồ và làm ruộng để nuôi con và cháu ăn học (Em Nguyễn Thị Hòa đã phải nghỉ học, chỉ còn người em trai là Nguyễn Văn Hải, đang học lớp 2).

Rời khỏi ngôi nhà bé nhỏ nơi em Hòa đang cư trú, Gia đình Caritas đến thăm hỏi và trao niềm vui Giáng sinh đến mái nhà tình thương tại Bảo Lý do Cha Đaminh Nguyễn Văn Bích phụ trách.

Mặc dù cuộc hành trình chưa kết thúc nhưng vì công việc mục vụ Giáo xứ, Ngày 24 Cha Giám đốc trở về Giáo xứ nơi Ngài coi sóc để làm công tác mục vụ chuẩn bị tổ chức cho bà con giáo dân trong Giáo xứ mừng Đại Lễ. Ngày 25/12, để tiếp tục chung chia niềm vui giáng sinh với người nghèo Cha Giám Đốc cùng với nhân viên văn phòng Caritas Giáo Phận tiếp tục gặp gỡ, chia sẻ, thăm hỏi cũng như tặng quà Giáng sinh cho những người khiếm thị thuộc hội người khiếm thị tỉnh Bắc Ninh, trong đó có những anh chị em đang phải sống trong những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngay sau đó, Caritas tiếp tục đến trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Giáo xứ Nguyệt Đức trong Giáo Phận.

Có thể nói hành trình của Caritas Bắc Ninh trong dịp Noel 2015 khép lại với thánh lễ tạ ơn tại Giáo xứ Đại Lãm thuộc Giáo phận Bắc Ninh. Ngày 28/12/2015 Cha chánh xứ Đaminh Nguyễn Quang Thiều và Cha phó xứ Phanxico X. Nguyễn Văn Tuân cùng với Cha Giám đốc Caritas, Quý Tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân trong Giáo xứ đã tổ chức dâng thánh lễ đầu tiên tại nghĩa trang thai nhi với hơn 6,000 thai nhi đã được yên nghỉ tại đây. 

Để tiếp nối những công việc từ thiện trên đây, không chỉ Caritas Giáo phận mà còn cả Caritas các Giáo xứ cũng như những thành viên đang âm thầm xả thân cho những công việc bác ái – từ thiện, không chỉ là những người công giáo nhưng còn cả những anh chị em thuộc tôn giáo bạn cũng đang âm thầm xả thân trong những công việc rất hữu ích. Đó là những hoạt động rất đáng cảm kích đầy tình người.

Kết một lời có thể nói rằng: tất cả những hoạt động kể trên trong dịp Noel 2015 đã phần nào sưởi ấm những cõi lòng băng giá, những người mà trong cuộc sống ít ai để ý đến. Vì vậy, Ban BAXH-Caritas Giáo Phận Bắc Ninh xin chân thành tri ân đến nhóm “Friends of the Poor”, Gia đình anh chị Vinh – Tuyết, nhóm những người bạn trên Facebook, Quý Ân nhân, thân nhân, những người có tấm lòng hảo tâm đã chung tay với Caritas Bắc Ninh để đem ánh lửa yêu thương đến với những người khuyết tật nghèo khổ, yếu đau bệnh tật, những người kém may mắn trong xã hội thuộc địa bàn Giáo phận Bắc Ninh. Kính chúc Quý vị luôn tràn đầy niềm vui hạnh phúc trong cuộc sống.

BTT Caritas Gp. Bắc Ninh.