Nữ Đaminh Bắc Ninh: Lễ khấn lần đầu

Hội dòng nữ Đa Minh Bắc Ninh, sáng ngày 06/07/2018 hân hoan tiếp nhận 5 em tập sinh tuyên khấn lần đầu tại tu viện trung ương dòng.

Các em đã trải qua 2 năm tập, đó là thời gian đặc biệt Hội Dòng dành riêng để các em sống và thiết lập mối tương quan cá vị với Đức Kitô. Nhờ đó, các em đã lắng nghe được tiếng mời gọi của Thiên Chúa và can đảm đáp trả lời mời gọi của Người, bằng việc tuyên khấn ba lời khuyên Tin Mừng.

Thánh lễ được diễn ra dưới sự chủ tế của cha tổng đại diện giáo Phận Bắc Ninh Giuse Nguyễn Đức Hiểu, quí cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo quí chị em trong toàn Hội Dòng và quý ân thân nhân xa gần.

Đúng 06 giờ, đoàn nghi thức khởi hành từ sân nhà dòng lên nguyện đường, với bài ca thánh hiến nhẹ nhàng, linh thiêng, và đi vào lòng người: “Từng bước con đi lên, hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng, Chúa ơi! nghe tiếng hát ngọt ngào, vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa….”

Bước vào thánh lễ cha chủ tế chào cộng đoàn, chúc mừng nhà dòng có thêm những nữ tu trẻ tuyên khấn. Đồng thời ngài cũng thay cho Giáo Phận gửi lời cám ơn đến quí phụ huynh đã quảng đại dâng những người con ưu tú cho Giáo Hội để phục vụ Chúa và Giáo Phận qua Hội Dòng.

Trong bài giảng thánh lễ, khởi đi từ câu chuyện Chúa gọi thánh Mat-thêu làm tông đồ, liên hệ đến ơn gọi của mỗi người chúng ta. Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta làm môn đệ của Chúa, với mục đích là để yêu mến Người.Tuy nhiên, chúng ta cũng được mời gọi nhìn lại đời sống của mình xem ta có thực sự yêu mến Chúa hay chỉ yêu mến công việc của Chúa? Cuối cùng ngài đúc kết bài giảng và cũng là thông điệp mà ngài gửi đến tất cả mọi người, đặc biệt là các tu sĩ, cách riêng là 5 nữ tu tuyên khấn hôm nay là: “Yêu ai thì nên giống người đó”. Vậy chúng ta yêu mến Chúa Ki-tô thì chúng ta cũng phải trở nên giống Người.

Thánh lễ được tiếp tục với phần tuyên khấn. Khởi đầu là nghi thức xướng danh, sau đó chủ tế phẩm vấn các khấn sinh, từng khấn sinh đặt tay mình trong tay bề trên, quỳ trước mặt bề trên tổng quyền, dưới sự chứng giám của cha chủ tế cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa, tự do đọc lời tuyên khấn của mình cách trọng thể và đầy can đảm.

Sau nghi thức tuyên khấn toàn thể cộng đoàn vỗ tay chúc mừng các tân khấn sinh, bề trên tổng quyền, đại diện chị em trong Hội Dòng ôm hôn và chúc mừng các tân khấn sinh. Các tân khấn sinh cùng quỳ hát bài ca tạ ơn chung với cộng đoàn.

Thánh lễ được tiếp tục như thường lệ, cuối thánh lễ bề trên tổng quyền thay lời cho toàn thể chị trong Hội Dòng nói lên tâm tình tri ân của Hội Dòng đến cha tổng đại diện, quí cha đồng tế, quí ông bà cố, các tân khấn sinh, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện trong thánh lễ.

Trước khi kết thúc cha chủ tế một lần nữa nói lên lời chúc mừng các tân khấn sinh, quí ông bà cố và nhà dòng, cùng xin toàn thể cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ các tân khấn sinh và nhà dòng. Thánh lễ kết thúc trong bầu khí nhẹ nhàng, ấm áp tình Chúa và đậm đà tình người. Hội Dòng gói trọn tâm tình biết ơn cha tổng đại diện, quí cha, quí tu sĩ cùng toàn thể cộng đoàn trong bữa điểm tâm thân thiện.

Sr. Nguyễn Nên

Tin liên quan