Nữ Đaminh Bắc Ninh: Tĩnh tâm, thường huấn và thánh lễ sai đi

HỘI DÒNG ĐA MINH BẮC NINH

TĨNH TÂM – THƯỜNG HUẤN – SAI ĐI

 “… Đời sống thánh hiến tự thân nó bắt nguồn từ chính Chúa là Đấng đã chọn cho mình nếp sống trinh khiết, khó nghèo và vâng phục này. Vì thế đời sống thánh hiến không thể thiếu vắng, cũng không thể chết mất trong Hội Thánh (Lời ĐTC Beneđictô XVI nói với các giám mục Brasil  ngày 5/11/2010).

Ý thức về tầm quan trọng của người sống đời sống thánh hiến. Hội Dòng nữ Đa Minh Bắc Ninh tổ chức các lớp tĩnh tâm năm trải dài từ đầu tháng 06 cho đến giữa tháng 07/2018 và dành 1 tuần cuối tháng 07 thường huấn cho chị em trong toàn dòng, giúp bồi dưỡng đời sống tâm linh và hâm nóng lại nhiệt huyết tông đồ cho chị em sau một năm dấn thân thi hành sứ vụ.

Xoáy sâu vào chủ đề mà tổng hội thứ hai của hội dòng đã đề ra: “Xây dựng cộng đoàn yêu thương, loan báo Tin Mừng bình an”. Hội dòng đã mời Sơ Thécla Trần Thị Giồng, Tiến sĩ Tâm Lý chia sẻ về đề tài “tâm lý cộng đoàn”.

Trong những ngày học hỏi, sơThécla đã giúp chị em ngược dòng lịch sử, trở về với nền tảng đời sống cộng đoàn trong Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước,cùng nhaukhám phá ravẻ đẹp và các giá trị tự nhiên – siêu nhiên của đời sống cộng đoàn.

Các chiều kích xoay quanh đời sống cộng đoàn được Sơ giáo triển khai rất sâu sắc, sống động và cụ thể. Từ những chia sẻ trong các giờ học, giúp mỗi người ý thức vai trò và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng cộng đoàn và trong tương quan với chị em. Một lần nữa chị em được củng cố lại chọn lựa của mình và thâm tín rằng,cộng đoàn là cái nôi, là nơi giúp tôi sống ơn gọi cách sung mãn và phát triển con người cách toàn diện. Vì thế cộng đoàn là một hồng ân cao cả mà Thiên Chúa dành riêng cho những người Chúa tuyển chọn.

Cao điểm của tuần thường huấn là thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai một số chị em đi thi hành sứ vụ vào sáng 28/7/2018 do cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy, OP., đặc trách tu sĩ giáo phận chủ tế, tại tu viện Trung Ương Hội Dòng. Cùng đồng tế với cha Phêrô có cha Giuse Mai Văn Điệp, OP., đặc trách huynh đoàn Đa Minh giáo phận.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho những chị em hôm nay được sai đi, ngài nhắn nhủ với những chị em được sai đi rằng: vì lợi ích của Hội Dòng và ích lợi thiêng liêng của chị em, hôm nay các chị em được sai đi hãy hân hoan lên đường, cộng tác với ơn Chúa, chính Chúa Thánh Thần là tác nhân chính giúp chị em chu toàn sứ vụ.

Với dụ ngôn cỏ lùng Mt 13,24-30, trong bài giảng cha Giuse Mai Văn Điệp, OP., nhấn mạnh, mỗi chị em vừa là người gieo giống đồng thời cũng là hạt giống. Trong vai trò là người gieo giống, chúng ta cần gieo những hạt giống tốt, để mang lại ơn ích thiêng liêng cho các linh hồn. Đồng thời, chị em cũng phải khiêm nhường, chấp nhận bi mục nát, thối đi như hạt giống khi được gieo vào lòng đất.Như thế đời sống của chị em mới sinh hoa trái dồi dào.

Trước khi cha chủ tế ban phép lành cuối lễ, chị Tổng Thư Ký đọc văn thư bổ nhiệm của Bề trên Tổng quyền. Các chị em được sai đi hân hoan đón nhận bài sai từ tay bề trên Tổng quyền. Trong bài ca kết lễ, toàn thể cộng đoàn cùng hướng lòng lên mẹ Maria Thánh Mẫu Thiên Chúa – bảo trợ của Dòng, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Sr. Têrêsa Trần Nhàn