Sài gòn: Họp mặt những người xa quê giáo phận Bắc Ninh

Mục vụ di dân cho những anh chị em đang sống xa Giáo phận luôn là mối quan tâm của các Đức Gíam mục. Với tấm lòng yêu thương của người Mục tử luôn hướng về đoàn chiên của mình, nhân dịp mừng lễ kính thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng của anh chị em xa quê Gíao phận Bắc Ninh. Ngày 28-11-2026 , cha Cosma Hoàng Văn Đạt, vị chủ chăn của Gíao phận đã có buổi gặp gỡ các tu sĩ nam, nữ và anh chị em giáo dân thuộc Gíao phận Bắc Ninh tại nhà hưu dưỡng Bắc Ninh tại Thủ Đức – Sài gòn.

Nỗi lòng của những người con sống ở xa Gíao phận luôn hướng về Mẹ Gíao phận nhà. Tuy cách xa về địa lý nhưng họ không hề xa cách lòng. Anh chị em xa quê hương  luôn sống trong tình thần hiệp nhất với  giáo phận.

Vào lúc 2h15, chiều ngày 28-11-2016 buổi gặp gỡ bắt đầu với phần chào đón đức cha. Hình ảnh người Cha chung của Gíao phận tiến ra với đoàn chiên một cách hiền từ và rất bình dân đã làm cho con chiên ở xa quê cảm thấy được gần gũi và ấm lòng hơn.

Đức Cha đã ân cần thăm hỏi anh chị em xa quê hương, Ngài chia sẻ đôi điều về thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng của hội đồng hương Bắc Ninh. Đức cha mời gọi mọi người noi gương thánh Phanxicô Xaviê để nhiệt thành đem Chúa đến cho mọi người. Một mẫu gương hăng say truyền giáo cho đến hơi thở cuối cùng.

Trong buổi gặp gỡ Đức Cha đã dành nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi của các tu sĩ và anh chị em giáo dân. Những câu trả lời vừa mang tính giáo lý vừa mang tâm tình đơn xơ, yêu mến của vị mục tử.

Đức Cha báo cho anh chị em một tin vui mừng là con số linh mục trong Gíao phận hiện tại là 97 vị và trong tương lai không xa con số này lần đầu tiên sẽ vượt con số 100 vị.  Niềm vui lớn vì có thêm nhiều linh mục  khích lệ cho những  người xa xứ  luôn lạc quan về Gíao phận  quê hương ngày càng phát triển.

Có một điều mà ai cũng nhận thấy là trong buổi gặp mặt đồng hương này là số lượng các tu sĩ gốc Bắc Ninh đang tu, làm việc và học tập tại Sài Gòn khá đông. Được biết con số này còn đông hơn nữa vì nhiều nam nữ tu sĩ không đến tham dự được.

Sau buổi chia sẻ là đến phần thánh lễ, Đức cha  tiếp tục chia sẻ về  lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho chúng ta, đồng thời mời gọi mọi người đem Lời Chúa vào trong cuộc sống thường nhật.

Buổi họ mặt kết thúc  bằng bữa cơm thân tình, ấm cúng và hòa đồng giữa cha và con.

 

Lễ Kính Thánh Phanxicô Xaviê 3-12

Nguyễn Long Diện