Suy niêm Chúa Nhật 3 Mùa Chay: Chúa cũng “đánh ghen”!

CHÚA CŨNG “ĐÁNH GHEN”!

Sự kiện Chúa Giêsu là Đấng hiền lành lại “sôi máu” thanh tẩy đền thờ Giêrusalem khiến chúng ta ngỡ ngàng. Có người thốt lên: Ngạc nhiên chưa! Có thể nói một cách dí dỏm rằng: Chúa Giêsu hôm nay “đánh ghen”! Nói Chúa đánh ghen mà không sợ phạm thượng bởi vì chính Bài đọc 1 trong sách Xuất Hành nói rõ: Chúa là một vị thần hay ghen! Ôi, cứ tưởng ghen là độc quyền của riêng phụ nữ, nào ngờ cả Chúa cũng ghen nữa đấy. Cũng đúng thôi, Chúa ghen vì Chúa là tình yêu. Đã yêu thì sao lại không có một chút hờn ghen cơ chứ. Thế nên, nếu bị chồng than là hay ghen thì vợ cứ thánh thiện tuyên bố: Em đang trở nên giống Chúa đấy! Hihii.

Sao lại ghen? Ghen vì muốn một tình yêu trọn vẹn cả thể xác lẫn tâm hồn. Từ đó, chúng ta mới hiểu được tại sao Chúa Giêsu thường ngày là Đấng hiền lành, hôm nay lại nổi nóng đến độ Phúc Âm kể: Ngài lấy dây làm roi, đánh đuổi tất cả chiên bò ra khỏi đền thờ. Ngài hất tung tiền và lật nhào bàn ghế của những người đổi tiền. Vì yêu Thiên Chúa Cha trọn vẹn và mãnh liệt, nên lòng Chúa Giêsu đã bùng cháy lửa tình khi thấy người ta biến đền thờ Nhà Chúa thành nơi buôn bán. Chúa Giêsu lật đổ và xua đuổi những thứ đã chiếm vị trí của Chúa Cha trong đền thờ. Vì yêu, chúng ta đến đền thờ để tìm gặp Chúa chứ không phải để tìm kiếm tiền. Khi yêu, người ta luôn ước ao, luôn khát khao gặp nhau; gặp nhau thì vui lắm, chứ chả ai lại than vãn “phải” đi gặp người yêu bao giờ. Vậy thì, đến nhà thờ để gặp Chúa tình yêu, thay vì cứ quen miệng nói tôi phải đi lễ, chúng ta cần hân hoan thốt lên: tôi được đi lễ.

Cùng với đền thờ xây dựng cố định, Chúa Giêsu còn mời gọi chúng ta hướng về một đền thờ rất gần gũi sống động là chính con người. Lòng dạ mỗi người chính là đền thờ cho Chúa ngự. Chúa muốn chúng ta và Ngài yêu nhau trọn vẹn. Nên chúng ta cần hỏi lòng mình: Có phải Chúa, hay là người nào hoặc cái gì đang ngự trị trong tâm hồn và đời sống của tôi? Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường