Suy niệm Chúa Nhật 5 mùa thường niên: Chúa là Đấng chữa lành

CHÚA LÀ ĐẤNG CHỮA LÀNH

Sống ở đời, ai cũng mong muốn mạnh khỏe, chứ chả ai dại gì lại muốn đau bệnh. Tuy nhiên thực tế cho thấy, chúng ta không thể tránh được đau bệnh, không nhiều thì ít, ai cũng có bệnh này bệnh nọ. Và câu hỏi được đặt ra là: Chúa làm gì với bệnh tật của chúng ta?

Trong đời sống tôn giáo, đáng tiếc là nhiều khi người ta nghĩ bệnh tật do Chúa gây ra. Thế nên mới có những câu kết án khá nặng như: “Nó bệnh tật thế là do Chúa phạt đấy. Thật đáng đời!” Những lời xỉa xói như thế làm cho người bệnh đã đau khổ về thân xác giờ lại thêm nỗi đau khổ về tinh thần vì nghĩ mình bị Chúa phạt. Rồi lại có những lời khuyên nghe rất đạo đức như: “Ông bà bệnh tật thế này là do Chúa gửi thánh giá đến cho đấy, chịu khó mà vác nhé!” Ôi, chả lẽ Chúa lại cứ thích làm khổ con người đến vậy sao? Thật là oan cho Chúa quá!

Lời Chúa tuần này soi sáng cho chúng ta một lối nhìn khác hẳn, ngược lại hoàn toàn. Thiên Chúa không phải là Đấng gây nên bệnh tật, mà là Đấng chữa lành bệnh tật cho chúng ta. Chúa đưa tay ra để chữa lành, để nâng bệnh nhân dậy chứ không để vùi dập con người trong đau khổ. Tin Mừng là ở chỗ này: Chúa là Đấng chữa lành. Chúa không chỉ chữa lành bệnh tật thân xác, mà hơn nữa, Chúa còn chữa lành bao cõi lòng tan vỡ khổ đau.

Thế nên, niềm tin vào một Thiên Chúa yêu thương và chữa lành giúp ta sống bình an phó thác. Đồng thời, đức tin ấy cũng thúc giục chúng ta noi gương Chúa Giêsu dấn thân hành động để chữa lành, để xoa dịu những đau khổ của anh chị em bằng những lời động viên thăm hỏi, bằng những lời cầu nguyện tha thiết, bằng những nghĩa cử yêu thương chăm sóc. Chúa Giêsu muốn mượn trái tim và đôi tay của chúng ta, để Chúa tiếp tục chữa lành con người trong thế giới hôm nay. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường