Suy niệm Chúa nhật I mùa chay: Sám hối trở về với yêu thương

SÁM HỐI VỀ VỚI YÊU THƯƠNG

Mùa Chay là mùa Giáo hội mời gọi chúng ta sám hối trở về với Chúa. Phải trở về vì trong đời sống luôn có những cơn cám dỗ lôi kéo chúng ta rời xa Thiên Chúa. Thế nên, Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay chúng ta luôn được nghe bài Phúc Âm kể chuyện Chúa Giêsu chịu cám dỗ.

Từ khởi đầu nhân loại cho đến hôm nay, cơn cám dỗ lớn nhất của loài người vẫn là cơn cám dỗ rời xa Thiên Chúa và đường lối của Ngài, để tự tôi lựa chọn và quyết định cuộc sống của tôi. Tôi làm chủ đời tôi. Tôi không cần Thiên Chúa nữa! Trong thời đại ngày nay, tiền bạc và khoa học kĩ thuật càng đem lại cho con người nhiều tiện nghi hưởng thụ thì cơn cám dỗ rời xa Thiên Chúa càng rõ rệt hơn. Có những người trẻ nghĩ rằng: chỉ cần có tiền và Internet thôi là OK rồi, khỏi cần Thiên Chúa, chẳng cần tha nhân. Nguy hiểm hơn nữa là nhịp sống ồn ào vội vã cuốn hút người ta vào vòng xoáy quay cuồng của vật chất kĩ thuật và đánh mất tình Chúa tình người lúc nào không hay.

Thế cho nên trong Mùa Chay, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta đi vào sa mạc tinh thần của lòng mình. Hãy sống chậm lại. Hãy dành những giây phút lắng đọng tâm hồn để suy nghĩ, để kiểm thảo đời sống: Cái gì đang lôi kéo tôi rời xa liên hệ tình nghĩa với Chúa, với gia đình, với tha nhân? Giao ước tình nghĩa cha-con thân thiết giữa tôi với Chúa ngày rửa tội giờ sao rồi? Giao ước tình yêu vợ-chồng nồng nàn của tôi ngày cưới giờ sao rồi?

Sau khi đã nhìn rõ lại mình thì chúng ta được mời gọi sám hối trở về trong yêu thương. Mùa Chay và Tết giống nhau ở chỗ trở về với người yêu thương: Trở về với Chúa là Cha giàu lòng thương xót, trở về với gia đình ruột thịt có cha mẹ, vợ chồng, anh em, con cái là những người yêu thương của ta. Rộng hơn nữa, trở về để yêu thương cả gia đình nhân loại nơi có Chúa là cha và mọi người là anh chị em với nhau. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường