Suy niệm Chúa nhật III mùa vọng: Vui luôn trong Chúa Tình Yêu

VUI LUÔN TRONG CHÚA TÌNH YÊU

Chúa Nhật 3 Mùa Vọng được gọi là “Chúa Nhật Vui Mừng” vì chủ đề nổi bật của Chúa Nhật này là niềm vui. Để diễn tả niềm vui nên các cha dâng lễ mặc áo lễ màu hồng cứ như là dâng lễ cưới vậy, chỉ có điều thiếu cô dâu chú rể thôi.

Sống ở đời ai cũng mong mình có nhiều niềm vui. Vấn đề là ở chỗ: làm gì để có niềm vui? Tìm kiếm niềm vui ở nơi đâu, ở người nào? Trong đời người ta thường tìm kiếm niềm vui hưởng thụ vật chất: càng có nhiều tiền, nhiều đồ ta càng vui. Thế nhưng, Lời Chúa hôm nay hướng chúng ta đến niềm vui lớn hơn, đó là niềm vui tinh thần, niềm vui trong Chúa.

Ngôn sứ Isaia đã reo vui trong bài đọc I“Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa. Nhờ Thiên Chúa tôi thờ, tôi hớn hở biết baoVì Người mặc cho tôi hồng ân cứu độ, choàng cho tôi đức chính trực công minh. Thánh Phaolô cũng khích lệ niềm vui đức tin trong bài đọc 2: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng.” Những niềm vui có được không phải do những vui thú vật chất trần gian, nhưng là những niềm vui thánh thiện từ Thiên Chúa, niềm vui vì được Thiên Chúa giải thoát khỏi tội lỗi, được Thiên Chúa cứu độ và yêu thương.

Đó cũng là niềm vui của thánh Gioan Tiền Hô làm chứng và giới thiệu Chúa cho người khác được nói trong bài Phúc Âm. Quả thực, trong đời sống, khi hết lòng yêu ai thì người ta luôn vui vẻ hãnh diện giới thiệu người yêu cho gia đình, cho bè bạn cứ như thể không khoe người yêu là không chịu được. Cũng thế, khi thực sự tin yêu Chúa, thì chúng ta sẽ vui vẻ tự hào làm chứng và giới thiệu Chúa cho anh chị em xung quanh mình. Một Thiên Chúa xuống thế đem Tin Mừng yêu thương giải thoát cho mọi người, nhất là người nghèo khổ, người thấp cổ bé họng. Một Thiên Chúa tình yêu ở cùng chúng ta. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường