Suy niệm: Hồn Trương Ba da Hàng Thịt trong mùa Giáng sinh

Chúa nhật cuối mùa vọng đã qua, không khí giáng sinh đã tràn ngập khắp mọi nơi. Chẳng những ở nhà thờ mà ngay cả những siêu thị, của hàng…đều trang trí Giáng Sinh, nhưng chẳng có mấy người hiểu được: Giáng Sinh là gì?

Sau buổi chiều dạo quanh phố phường, tôi trở về phòng học, mở vài quyển sách, tôi bất ngờ gặp lại câu chuyện “hồn trương ba da hàng thịt” của nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ. Câu chuyện làm tôi suy tư, như món quà giáng sinh mà Thiên Chúa trao sớm cho tôi vậy.

Tưởng cũng nên nhắc lại câu chuyện, Ông Trương(quen gọi là Trương Ba) ra đi trong sự bất ngờ và tiếc nuối của gia đình. Cùng xóm, ông bán thịt lợn cũng chết trong một ngày. Nhưng cái chết của Trương Ba lại do sự nhầm lẫn của Nam Tào, vì thế, phải cho ông được sống. Chớ trêu thay, khi cho hồn Trương Ba trở lại, Nam Tào cho nhập vào xác ông hàng thịt. vậy là một hoàn cảnh dở khóc dở cười xảy ra.

Nhìn lại con người tôi, có lẽ tôi cũng đang hoàn cảnh “xác Hàng Thịt hồn Trương Ba”. Tội lỗi chẳng ai muốn phạm nhưng thân xác tôi lại nặng nề (Mt 26,41). Mọi thành phần nơi thân xác tôi đều tham gia vào việc phạm tội, cái miệng xinh nhưng lại dùng để nói xấu, đôi mắt đẹp nhưng lại nhìn ngắm hình ảnh tội lỗi, đôi tay yêu thương nhưng lại dùng để đánh đập… Thần trí tôi được tạo dựng để phục tùng Thiên Chúa nhưng lại suy tưởng lệch lạc, dùng trí khôn để kiêu ngạo. Linh hồn tôi là nơi Chúa ngự đến thì giờ ma quỷ đang thống trị.

Vậy tôi phải làm thế nào để nên hoàn thiện? Thánh Phao lô nói: “Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an thánh hóa toàn diện con người anh em” (1Tx 5,23). Chỉ có Chúa Giêsu mới tha tội, cứu chúng ta và dẫn chúng ta đến cùng Chúa Cha. Nơi Người chúng ta được bình an, thứ bình an không như thế gian ban tặng(Ga 14,27), vì bình an thật sự chỉ có ở nơi Chúa.

Nhưng tôi lấy bình ban ở đâu? Đức Giêsu đã nói: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14,6). Tôi thiết thưởng chúng ta được chính Đức Giêsu ban bình an qua Lời Ngài và Bí tích. Suy niệm Lời Chúa hàng ngày sẽ giúp tôi không bị lạc lối. Nơi Bí tích Rửa Tội, tôi được biến đổi thành con người mới như Đức Giê su, thành đền thờ cho Ba Ngôi, và thân xác mục nát này sẽ được phục sinh cùng với Mẹ Maria và các thánh. Bí tích Thánh Thể  là lương thực trường sinh đem lại cho tôi sự sống đời đời. Thân xác con người yêu đuối, làm sao tôi lấy lại được sự hoàn thiện? Đức Giê su đã lập bí tích Giải tội để thánh hóa chúng ta, giúp ta nên thánh mỗi ngày và suốt đời.

Ai trong chúng ta cũng muốn nên thánh, nhưng lại bất lực trước sự cám dỗ của ma quỷ, thế gian và xác thịt. Vì thế, biến cố Chúa Giáng Sinh vô cùng quan trọng. Chúa đến làm người trong một thân xác như chúng ta. Ngài đến ban bí tích, phục hồi cho ta những gì đã mất. Chuần bị Giáng sinh nhắc ta nhớ rằngChúa đến để đem ta về trời. Chúng ta hãy vui lên, Thiên Chúa đang ở cùng chúng ta.

Nguyễn Văn Hoạch