Suy niệm: Sống bình an trong lòng Chúa thương xót

SỐNG BÌNH AN TRONG LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

unnamed

Phúc Âm tuần này kể truyện Chúa Giêsu phục sinh hiện ra với các môn đệ và nói:“Bình an cho anh em” tới 3 lần, mỗi lần đều kèm theo 1 việc như sau:

  1. “Bình an cho anh em” kèm theo việc Chúa cho “xem tay và cạnh sườn”.Tại sao Chúa lại cho xem tay và cạnh sườn? Chắc không phải Chúa muốn khoe bàn tay búp măng và cạnh sườn thon thả như nhiều người mẫu! Tay và cạnh sườn Chúa có gì đặc biệt? Thưa, có dấu đinh và vết đòng đâm thâu. Đây là những dấu tích của lòng Chúa thương xót vô bờ. Thế nên, bình an là nhận ra lòng Chúa thương xót bao bọc che chở ta như trẻ thơ trong lòng dạ mẹ.
  2. “Bình an cho anh em” kèm theo việc Chúa “thổi hơi vào các môn đệ”.Tại sao Chúa lại thổi hơi? Chắc không phải Chúa hà hơi cấp cứu các môn đệ! Hình ảnh thổi hơi làm chúng ta liên tưởng đến việc Thiên Chúa trao ban sự sống của Ngài cho con người khi tạo dựng. Như vậy, khi Chúa phục sinh thổi hơi thì Ngài cũng đã trao ban sự sống phục sinh của Ngài cho các môn đệ, sự sống ấy chính là Thánh Thần và ơn tha thứ. Nếu không có Thánh Thần hướng dẫn và ơn tha thứ, thì cuộc đời con người sẽ chìm trong lạc lối và nhức nhối, không thể có bình an. Thế nên, bình an là đón nhậnsự sống mới và Thần Khí lòng thương xót thứ tha của Chúa.
  3. “Bình an cho anh em” kèm theo việc bảo Tôma “đặt tay vào cạnh sườn Thầy”.Bình an lúc này là trải nghiệm bám chặt vào trái tim Chúa, là móc đời mình vào Lòng Chúa thương xót. Thiên Chúa vô hình nay đã trở nên hữu hình bằng xương thịt sống động để cho Tôma có thể chạm tay vào mà thốt lên lời tuyên xưng đức tin: “Lạy Chúa là Thiên Chúa của con!” Thế nên, bình an là tín thác vào lòng Chúa thương xót.

Tạ ơn Chúa Giêsu phục sinh đã ban ơn bình an cho chúng ta. Ơn bình an nhờ vào việc nhận ra, đón nhận và tín thác vào Chúa Phục sinh đầy lòng thương xót. Và xin cho mỗi chúng ta trở nên khí cụ để đem bình an và lòng Chúa thương xót cho thế giới hôm nay. Amen.

TRUONG NGUYEN

Los Angeles, USA

Phone: +1(281)730-9268