Suy niệm Tin mừng: Chúa Nhật III Mùa Phục Sinh

SÁM HỐI ĐỔI MỚI CUỘC ĐỜI

Nếu hỏi ông bà có tin Chúa Giêsu phục sinh không? Chắc chắn 100% Kitô hữu ngay lập tức quả quyết: Tin chứ. Trời ơi, là Kitô hữu mà lại không tin Chúa phục sinh thì lạc đạo mất rồi. Tuy nhiên nếu hỏi thêm: Niềm tin vào Chúa Giêsu phục sinh đã thay đổi đời sống ông bà ra sao? thì có lẽ chúng ta bắt đầu ngập ngừng, thấy khó trả lời. Đây chính là điều mà Lời Chúa tuần này nhấn mạnh: Niềm tin Chúa phục sinh khiến chúng ta phải thay đổi đời sống, cụ thể thay đổi 2 điều sau:

  1. Thay đổi tâm trạng.Đừng cứ giữ mãi tâm trạng buồn sầu nhăn nhó như mùa Thương Khó, mà hãy hân hoan hớn hở vì Chúa đã phục sinh. Tại sao Chúa phục sinh rồi mà tâm trạng chúng ta vẫn cứ sầu lo nhăn nhó? Thưa là vì chúng ta không nhận ra Chúa phục sinh. Chúa có đó, điều quan trọng là ta có nhận ra Ngài không. Chúa phục sinh đã cùng đi, cùng trò chuyện với 2 môn đệ trên đường Emmau, vậy mà họ vẫn cứ buồn rầu; Chúa phục sinh đứng giữa các môn đệ, chào chúc bình an cho các ông, vậy mà các ông lại kinh hồn bạt vía. Các ông buồn rầu, hoảng sợ vì các ông không nhận ra Chúa. Đã thế, các ông “thần hồn nát thần tính” lại tưởng Chúa là ma! Chỉ khi các môn đệ nhận ra Chúa thì tâm trạng các ông mới thay đổi, mới trở nên hân hoan hớn hở. Trong đời sống hàng ngày cũng thế, Chúa đã và đang làm biết bao điều tốt đẹp cho ta qua thiên nhiên, qua những người xung quanh, mà vì không nhận ra nên ta vẫn cứ buồn rầu, chỉ khi nhận ra những ơn Chúa ban thì chúng ta mới nhận được niềm vui hạnh phúc.
  2. Thay đổi lối nhìn.Cùng với thay đổi tâm trạng là thay đổi lối nhìn. Lời Chúa kêu gọi sám hối để tội được tha. Hãy thay đổi lối nhìn: Chúa không vùi dập chúng ta trong tội lỗi, nhưng Chúa đã chết để tha hết tội ta. Thế nên, hãy chôn vùi lối sống cũ tội lỗi, hãy để những buồn giận chán nản chết đi. Và bây giờ là lúc hân hoan sống chứng nhân cho Chúa phục sinh tình yêu sự sống tràn đầy. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường