Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 15 thường niên: Cộng tác loan báo Tin Mừng

CỘNG TÁC LOAN BÁO TIN MỪNG

Chúng ta nghe rất quen lời kết thúc mỗi thánh lễ: “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an.” Đi đâu vậy? Không phải là đi về nhà hay đi chợ, mà là đi loan báo Tin Mừng theo lệnh truyền của Chúa Giêsu trong Phúc Âm tuần này. Có 2 điểm quan trọng trong việc loan báo Tin Mừng là cộng tác và ơn Chúa.

  1. Cộng tác. Tại sao Chúa không sai các môn đệ đi riêng lẻ, mà lại đi chung hai người? Có người dí dỏm bảo cho nó đỡ cô đơn, nhà người ta vợ chồng có đôi, thì mình đitruyền giáo cũng phải có đôi cho vui. Hai người đi chung vì Chúa muốn các môn đệ cộng tác với nhau. Cộng tác là cần nhau, không cộng tác sẽ cãi nhau. Có chuyện kể: một ông trong giờ hấp hối, bà vợ cầm tay ông than thở: “Ông ơi, ông mà chết thì tôi sẽ đi theo ông.” Nghe vậy, tưởng ông sẽ cảm động, ai dè ông cố gắng hết hơi hết sức can ngăn: “Thôi bà ơi, tôi van xin bà để tôi đi một mình cho thanh thản, chứ bà mà đi cùng thì bà lại tiếp tục cãi nhau với tôi mất thôi!” Cộng tác là cần nhau chứ không phải cãi nhau.
  2. Ơn Chúa. Chúa Giêsu bảo các môn đệ đi truyền giáo đừng mang tiền bạc, đồ đạc lỉnh kỉnh. Tại sao vậy? Khi Chúa bảo các ngài đừng mang tiền bạc, đồ đạc lỉnh kỉnh có nghĩa là Chúa muốn các tông đồ đừng để mình bị phân tâm về những chuyện vật chất, mà phải chú tâm vào việc thiêng liêng loan báo Tin Mừng. Điều cốt lõi của người môn đệ là thực thi ý Chúa chứ không phải ý riêng mình, là cậy nhờ vào ơn Chúa chứ không phải cậy nhờ vật chất và sức riêng mình.

Loan báo Tin Mừng luôn cần nhiều hy sinh thời gian, tiền bạc, công sức, thậm chí cả mạng sống mình. Truyền giáo luôn có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, một nhà văn đã nói:“Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi. Nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông.” May thay, tình yêu sẽ làm cho chúng ta vượt qua ngại núi e sông như lời ca dao: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo. Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua.” Thế nên, nếu có lòng mến Chúa yêu người tha thiết, thì chúng ta sẽ sẵn sàng lên đường loan báo Tin Mừng yêu thương của Chúa Giêsu Kitô. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường