Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 17 thường niên: Tình yêu cho no âm

TÌNH YÊU CHO NO ẤM

Phúc Âm kể chuyện Chúa Giêsu hoá bánh ra nhiều nuôi dân chúng vừa nói lên quyền năng của Chúa, vừa nói lên tình yêu quảng đại cho để đời no ấm.

  1. Tình yêu hành động.Thấy cảnh đói nghèo, thường người ta thường mủi lòng xót xa: Tội nghiệp họ quá! chứ mấy ai đã cho kẻ đói ăn! Còn Chúa khi thấy dân đói thì Ngài đã hành động cho họ bánh ăn. Yêu thương không có hành động thì chỉ là thương môi thương mép. Nói mến Chúa yêu người thì hãy làm gì để chứng tỏ tình yêu ấy. Mỗi người cần tự hỏi lòng mình: Tôi đã làm gì để chứng tỏ tôi yêu cha mẹ, vợ chồng, con cái tôi? Tôi đã làm gì để chứng tỏ tôi yêu giáo dân, giáo xứ, cộng đoàn tôi?
  2. Tình yêu quảng đại.Chúa Giêsu đã quảng đại chiêu đãi tất cả đám đông chắc phải hơn 10,000 người ăn no nê (nguyên đàn ông đã 5,000 người, thì đàn bà và trẻ con còn đông hơn khi đến với Chúa). Chúa không làm phép lạ theo kiểu phán một lời là bánh từ trời rơi xuống ào ào, mọi người chỉ việc há miệng ra là bánh rơi đầy bụng! Nhưng Chúa làm phép lạ nhờ lòng quảng đại của em bé cho tất cả 5 chiếc bánh và 2 con cá. Đang đói thường thì người ta phải giữ thủ thân, chứ cho đi thì chết! Vậy mà em bé đã quảng đại dâng cho Chúa, để rồi Chúa quảng đại cho mọi người no ấm.
  3. Tình yêu huynh đệ. Giả sử Chúa vừa giơ bánh lên thì mấy ngàn người liền xô đẩy tranh giành vì đang đói thì hết phép lạ và Chúa có thể bị gãy tay! Nhưng mọi người không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, lớn bé đã vui vẻ cùng ngồi ăn chung những tấm bánh chan chứa tình huynh đệ anh em con cùng một Cha. Ôi, bữa tiệc tình thương, bữa tiệc Nước Trời!

Lạy Chúa, xin mở lòng, mở tay chúng con, để chúng con yêu thương nhau bằng những hành động cụ thể, sẵn lòng quảng đại chia sẻ niềm vui và hạnh phúc cho những người anh chị em xung quanh. Amen.

— Xin mời cả nhà coi Video 3 phút suy niệm Phúc Âm tuần này

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường