Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 20 thường niên: Tình yêu và sự sống

TÌNH YÊU VÀ SỰ SỐNG

Phúc Âm tuần này Chúa Giêsu tuyên bố: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời.” Chúng ta nghe cảm thấy thế nào? Người Dothái khi nghe những lời ăn thịt uống máu này đã bị sốc nên họ tranh luận sôi nổi với nhau: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt uống máu ông ta được?” Đúng là sốc thật nếu ta hiểu ăn thịt uống máu theo đúng nghĩa đen. Thế nên, xin được chia sẻ ăn thịt uống máu Chúa theo 2 ý nghĩa: tình yêu ban tặng sự sống và tình yêu hòa chung sự sống.

  1. Tình yêu ban tặng sự sống.Từ ngữ máu thịt không chỉ diễn tả cái thân xác bên ngoài, mà còn diễn tả sự sống con người. Máu là nguồn gốc sự sống. Mất máu là chết thôi. Thế nên, khi Chúa Giêsu trao ban cả thịt máu Ngài cho chúng ta thì Chúa trao ban toàn bộ sự sống của Ngài cho chúng ta. Vì yêu mà Chúa hết lòng ban tặng tất cả sự sống Ngài để cho chúng ta được sống đời đời.
  2. Tình yêu hòa chung sự sống.Trong đời, ta ăn một bát cơm hay miếng thịt, uống một bát canh hay ly sữa, thì nó vào trong cơ thể ta, biến đổi thành máu thịt, thành sự sống của ta, nên một với ta. Chứ còn đồ ăn thức uống vào cơ thể mà cứ giữ y nguyên rau với cá thì ta chỉ còn nước là đi bệnh viện nhanh không thì chết! Tương tự như vậy, khi ta ăn uống Mình Máu Chúa là lúc ta hoà chung sự sống với Chúa, nên một với Chúa. Đây là điều cốt lõi và đỉnh cao của sống Đạo cũng là của tình yêu: Ta hoà chung sự sống và nên một với Chúa.

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục trao ban và hòa chung tình yêu sự sống với chúng ta, đặc biệt mỗi khi chúng ta tham dự thánh lễ và hiệp lễ. Thánh lễ thực sự là cuộc gặp gỡ trong tin yêu với Chúa Giêsu. Cuộc gặp gỡ làm cho chúng ta dạt dào hạnh phúc bởi vì chúng ta được hiệp thông nên một với Chúa, được hòa chung tình yêu và sự sống của Chúa. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường