Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 21 mùa thường niên năm B

LỜI: RỜI BỎ HAY GẮN BÓ

Từ thuở ban đầu, Thiên Chúa đã sáng tạo trời đất bằng lời quyền năng. Rồi nhân loại được cứu độ nhờ Ngôi Lời Thiên Chúa làm người. Chúa ban cho con người có lời nói, con vật chỉ có tiếng kêu. Lời tuyệt vời là thế, vậy mà khi nghe Lời Chúa, có người gắn bó, nhưng cũng có người rời bỏ.

  1. Rời Bỏ.Khi Chúa Giêsu tuyên bố lời tuyệt vời: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời,” tưởng người ta trầm trồ thán phục, nào ngờ nhiều môn đệ lại chê: “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?” Thế rồi, họ rời bỏ, không đi theo Chúa nữa, chuyện tình đôi ta có thế thôi. Ôi, một kết cục buồn. Tại sao? Chúa Giêsu đưa ra lý do: “trong anh em có những kẻ không tin.” Không tin dẫn đến không nghe, không theo, thậm chí còn chống đối. Ngày nay cũng vậy, người ta bỏ Chúa, bỏ Giáo hội vì cho rằng Lời Chúa, lời Giáo hội nghe chướng tai quá, không thể chấp nhận được. Khi đã bỏ Chúa là nguồn tình yêu gắn kết thì người ta cũng dễ dàng bỏ nhau.
  2. Gắn. May thay, mặc kệ những môn đệ rời bỏ Đức Giêsu, Phêrô vẫn một lòng trung thành tuyên tín: Bỏ Thầy chúng con biết theo ai? Thầy mới có Lời đem lại sự sống đời đời. Phêrô gắn bó, quyết không rời bỏ Thầy vì đã cảm nghiệm, đã xác tín Thầy Giêsu là Đấng Thánh của Thiên Chúa, là Ngôi Lời đem sự sống đời đời cho nhân loại. Khi đã gắn bó với Chúa là đầu thì người ta cũng vì Chúa mà hết lòng gắn bó với nhau như các chi thể trong 1 thân thể, như vợ chồng một xương thịt.

Mãi muôn đời Lời Chúa luôn là Lời đem sự sống, vấn đề là ở chỗ con người đón nhận hay chối từ Lời Chúa. Gắn bó hay rời bỏ Chúa phụ thuộc vào đức tin và lòng mến của mỗi người. Và trong ánh sáng Lời Chúa, con người có khả năng đem những lời nâng đỡ, giúp thăng tiến đời sống của nhau. Amen.

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường