Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 22 mùa thường niên năm B

SẠCH XÁC SẠCH HỒN
Trong đời chúng ta thấy: Sạch làm cho đẹp, cho khỏe. Nhất là thời kỳ Covid-19 thì giữ vệ sinh sạch sẽ như rửa tay, khử khuẩn còn là 1 biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Nhưng giữ gìn sạch sẽ môi trường và thân thể thôi chưa đủ, Chúa còn muốn con người sống trong sạch, sạch cả xác lẫn hồn.

1.Ở sạch sẽ.Sạch sẽ làm cho không khí trong lành, con người khỏe đẹp như câu tục ngữ: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm.” Sạch sẽ tạo nên sự khác biệt giữa xã hội văn minh và lạc hậu. Xã hội càng phát triển thì người ta càng chăm chút cho nhà cửa và thân thể sạch đẹp. Ngày nay thị trường đầy rẫy các sản phẩm tẩy rửa giúp cho người ta không chỉ sạch sẽ, mà còn thơm tho nữa.

Tuy nhiên đó mới chỉ là chuyện giữ vệ sinh sạch sẽ, con người cần một thứ sạch quan trọng hơn, đó là lối sống trong sạch như câu tục ngữ: “Đói cho sạch, rách cho thơm.” Dù cho cuộc sống có gặp khó khăn vất vả thì vẫn phải gìn giữ nhân phẩm, sống ngay thẳng, trong sạch.

2.Sống trong sạch.Phúc Âm tuần này kể chuyện những người Pharisêu và kinh sư chỉ để ý đến chuyện rửa tay sạch sẽ bên ngoài, còn Chúa Giêsu muốn con người để ý đến việc giữ lòng dạ trong sạch ngay thẳng. Chúa muốn con người không chỉ làm sạch bụi bẩn bên ngoài, mà quan trọng hơn phải làm sạch tội lỗi gây xấu bẩn trong lòng dạ con người. Thế nên, Chúa đã nhấn mạnh: “Chính cái từ con người xuất ra làm cho con người ô uế. Vì từ bên trong lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó làm cho con người ra ô uế.

Lạy Chúa, rác thải bên ngoài môi trường chỉ làm bẩn cuộc đời, còn tội lỗi bên trong lòng dạ sẽ biến đời con người thành đồ rác rưởi. Vì thế, xin cho chúng con để ý làm sạch đẹp cả xác lẫn hồn bằng cách thực hành Lời Chúa hằng ngày. Amen

Lm. Đaminh Nguyễn Xuân Trường