Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 27 TNB

                    CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊM-B

                           (St 2,18-24; Hr 2,9-11; Mc 10,2-16)

Homily of twenty-seventh week in Ordinary Time

                         “Cả hai sẽ thành một xương một thịt”

          Một bài báo được viết bởi tác giả Ed Langlois trong hãng phục vụ tin tức Công giáo với nhan đề: “Đức tin, tình yêu và cách ứng xử mềm dẻo: những đôi hôn nhân sống lâu năm chia sẻ trên ba điều này.”[1]  Bài báo này đã nhắc tới ba đôi hôn nhân Công giáo đã từng sống với nhau lâu năm: Ông Claude 95 tuổi và Bà Yvette 93 tuổi đã sống với nhau 75 năm. Hai đôi hôn nhân khác, mỗi đôi đã sống với nhau hơn 60 năm: Ông William và bà Evelyn Schulte, Ông Richard và bà Barbara McMahon.

*Đức tin:- Ông bà Claude và Yvette nói: “ Chúng tôi luôn có Chúa trên hết và để Ngài quyết định mọi việc.  Niềm tin vào Chúa luôn là nền móng tốt đẹp và vững chắc cho đời sống hôn nhân lâu dài.” Họ luôn tham dự thánh lễ và “có lòng yêu mến Đức Mẹ thẳm sâu”.

-Ông William và bà Evelyn Schulte chia sẻ: “Chiến tranh không bao giờ kết thúc, nhưng chúng tôi tin tưởng nơi Chúa. Niềm tin vào Chúa là cuội nguồn của sức mạnh.”

-Ông Richard và bà Barbara McMahon nói: “Chúng tôi luôn có Đức tin mạnh mẽ từ khi chúng tôi còn trẻ. Người ta không thể làm gì được nếu không có Đức tin vào Chúa.  Chúng tôi cầu nguyện mọi ngày để có sức mạnh đối diện với những khó khăn thử thách.”

*Tình yêu: Họ đều có chung ý tưởng luôn trung thành và hy sinh cho nhau. Nhất là họ luôn liên lạc với nhau khi chồng hoặc vợ phải sống xa nhau vì công việc hay phục vụ.

*Cách ứng xử mền dẻo: Họ đều có chung kinh nghiệm trong đời sống hôn nhân là luôn tôn trọng nhau, tha thứ cho nhau, đối thoại với nhau, chia sẻ với nhau một cách cởi mở và chân thành, v.v..

          Trong Tin mừng hôm nay, khi người Biệt Phái đến hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?” Ngài đã trả lời với họ về hôn nhân theo ý của Thiên Chúa: “Lúc khởi đầu công trình sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên con người có nam có nữ, vì thế người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.”  Ngài còn khẳng định điều này: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.”

          Đối với người Do thái, việc ly dị rất dễ dàng. Sách Đệ Nhị Luật 24,1-4 viết như sau: “Nếu một người đàn ông đã lấy vợ và đã ăn ở với nàng rồi, và sau đó nàng không đẹp lòng người ấy nữa, vì người ấy thấy nơi nàng có điều gì chướng, thì sẽ viết cho nàng một chứng thư ly dị, trao tận tay và đuổi ra khỏi nhà…”

          Tuy nhiên, với lời dạy của Chúa Giêsu, theo như các nhà bình giải Kinh Thánh, “Lý tưởng hôn nhân được suy luận cơ bản trong sách Sáng Thế ký chương 2,24 (bài đọc một nhắc tới): “Họ không còn là hai nhưng là một xương một thịt.” Đó chính là lý do tại sao không được ly dị. Người “nam” là chồng chứ không phải kiêm cả chức quan toà.  Theo như sách Đệ Nhị Luật 24,1-4 người chồng khởi đầu và thực hiện việc thủ tục tố tụng, không cần thiết cho vai trò thứ ba này. Ở đây Chúa Giêsu đã huỷ bỏ việc thủ tục tố tụng của Cựu Ước.”[2]

          Trong thế giới ngày nay, lãnh đạo của nhiều quốc gia cho phép ly dị những đôi hôn nhân. Họ cũng giống như người Pharisiêu “lòng dạ chai đá”. Khi con người làm ngơ lời dạy của Chúa về hôn nhân, họ đang phá huỷ gia đình. Kết quả cho thấy việc ly dị ngày càng gia tăng.

          Chúng ta hãy khích lệ và cầu nguyện cho những đôi hôn nhân Công giáo để họ nhận thức lời Chúa dạy về hôn nhân luôn là nền tảng và ánh sáng hướng dẫn đời sống hôn nhân của họ trong Đức tin, tình yêu và cách ứng xử mền dẻo với nhau trong cuộc sống. Họ can đảm bước theo Chúa Giêsu trong ơn gọi hôn nhân. Họ biết xây dựng những điều tốt đẹp trong đời sống nhân nhân. Họ biết noi gương những đôi hôn nhân đã từng vượt qua bao khó khăn thử thách để trung thành với nhiệm tích hôn nhân “cả hai nên một xương một thịt”.

LM: Giuse Nguyễn Văn Nguyên

[1] Ed Langlois; Faith, love, flexibility:Longtime married couples shares all three; Catholic New Service, Sept. 2, 2017.

[2] The New Jerome Biblical Commentary, tr.617